15.11.2016

Đêm Thương về Miền Trung tại München

Đêm Thương về Miền Trung tại München 


Miền Trung Việt Nam– miền Trung thân yêu, cái đòn gánh hai đầu lúa gạo, cái xương sống con Rồng Tiên Long trong huyền thoại sử Việt đã là một đề tài thương cảm lớn của những người Việt tha hương tại München, Đức Quốc đêm văn nghệ karaoke thiện nguyện vào tối thứ bảy 12.11.2016.   
   
Nỗi đau khổ, niềm chịu đựng của người dân miền Trung về thảm họa môi trường, biển nhiễm độc, cá chết hàng loạt chưa hết thì tai họa mới tiếp tục ập xuống. Miền Trung một mảnh đất hẹp mặt hướng về biển Đông, lưng quay về dãy Trường Sơn hùng vĩ mà người ta thường hay nói miền Trung như cái gánh giữa hai miền Nam Bắc, bao đời cái lưng oằn cong để đỡ cho hai đầu đất nước nên thường phải hứng chịu nhiều thiên tai, hạn hán, bão lũ. Ngoài ra còn những hồ thủy điện được xây dựng do lòng tham và sự tính toán sai lầm ngu dốt của các quan tham địa phương xả lũ vô trách nhiệm nên hậu quả sự thiệt hại do lũ lụt gây ra về nhân mạng và tài sản lại càng thêm khủng khiếp.


Những ngày qua, hàng triệu người dân cả nước và mọi người  Việt hải ngoại đều hướng về miền Trung. Để chung tay góp phần  xoa dịu nỗi đau của đồng bào ruột thịt miền Trung, Cộng Đồng Người Việt Tự Do München đã tổ chức đêm nhạc Karaoke với chủ đề „Thương về Miền Trung“ gây quỹ vào chiều tối ngày thứ bảy 12.11.2016 tại trụ sở Caritas vùng bắc München. Ý định thực hiện đêm nhạc từ thiện này đã nhận được sự tiếp tay và ủng hộ đông đảo của các hội viên, thân hữu cộng đồng và bà con đồng hương khắp nơi. Người ta thấy có cả khách Đức, ngoại quốc và cà một số đồng hương từ Thụy Sĩ sang chơi đến ủng hộ.


Hội trường tuy nhỏ nhưng được sắp xếp, dàn dựng gọn gàng đẹp mắt từ tối hôm trước. Bên trong phòng nhạc là 1 tấm biểu ngữ lớn với hàng chữ  "Hilfe für die Opfers des Hochwassers in Zentralvienam". Kế đó là những hình ảnh thê thảm, người chết, nhà cửa ngập chìm trong trận lũ lịch sử. Cảnh điêu tàn, tan hoang khiến mọi người phải nghẹn lòng xót xa.

Cũng như những bữa cơm thiện nguyện trước đây, bà con, anh chị em trong Cộng Đồng đã đóng góp bằng đủ mọi cách: Đi chợ mua sắm, nấu nướng, sửa soạn các món ăn nóng, bánh trái thơm ngon tinh khiết để bán.  Công việc chia đều ra, mỗi người đều có một phần công việc:  Cánh các chị phụ nữ Hoa, Tơ, Hằng, Ánh lo phần bánh trái, gỏi, món nhậu và bán hàng, các ông Lệ, Chi trụ nhà bếp lo món chính. Anh Đăng Khôi có trách nhiệm với dàn âm thanh, ánh sáng;  anh trưởng ban văn nghệ Võ Cư lần này đích thân đứng ra làm MC hô hào vận động bà con ăn, uống, hát và… móc hầu bao. Đặc biệt sân khấu lần này các anh Đăng Khôi, Tạ Kim, Phi Bằng bỏ nhiều công lao dàn dựng, phần trang trí tuy đơn giản nhưng thật đẹp đã góp phần làm cho chương trình thêm thành công. Một sân khấu nhỏ dành cho ca sĩ, hai đèn màu với ánh sáng linh động từ dưới lên được lắp đặt bên hai góc trước, ánh sáng được chiếu qua giấy màu tạo nên tia sáng mờ ảo. Chuỗi dây đen màu rực rỡ chạy dọc theo bờ sân khấu, đèn chiếu sáng treo trên trần, hai màn vải lơ lững vắt quanh sân khấu đến hai bên tường. Tất cả tạo nên một sân khấu với ánh sáng thật đẹp gây cảm giác dễ chịu cho cái nhìn khi bước vào. Bàn ghế được anh Đức Thắng kê khéo léo để cho khán giả ai cũng có một góc nhìn bao trùm, không khí như một phòng trà. Người hát cũng như khán giả đều khen chỗ ngồi cũng như tư thế trong khi hát đều thoải mái hơn nhiều.Phần ẩm thực rất phong phú với các món ăn, bánh trái đặc trưng quê hương như bánh canh, bánh hỏi, cháo vịt, gỏi gà, bánh da lợn, bánh tiêu, bánh bao… được kết hợp thêm với các món chè cháo, sương sa hột lựu…. Có chị như chị Trang làm bánh trái mang đến ủng hộ, rồi đứng phụ bán hàng luôn, quên cả ăn, quên cả đi về. Có chị như chị Lệ Nga, tuy rất bận rộn cũng ráng làm thức ăn mang đến ủng hộ rồi đi ngay vì không có thì giờ tham dự, hát hò cho vui. Bếp núc, nấu nướng các món ăn nóng là phần của quý ông; Để có các món ăn luôn được nóng hổi, các ông phụ trách đứng luôn trong bếp cho tiện việc, hết nấu, chuẩn bị từng tô bưng ra, đến cả việc rửa chén dĩa, dọn dẹp. Không có thì giờ ra hát karaoke, bia nhậu trong bếp luôn, vừa uống vừa làm việc, không thua gì mấy ông đầu bếp nhà hàng thứ thiệt. Khi được hỏi hôm nay có món gì vậy một anh phụ bếp trả lời vui vẻ món bánh canh giò heo, gỏi gà, thêm món cháo vịt anh Nghệ nấu ủng hộ, còn muốn bánh trái, có dĩa đồ nhậu hay bia thì ra ngoài quầy kia, có đủ cả!

Ngoài ra cũng như mọi khi và phải nhắc đến sự nhiệt tình của các chị em phục vụ bên quầy bán vì người ta sẽ nhận thấy tất cả các bà các cô đứng suốt bán hàng, miệng luôn tươi cười mời chào khách bới vì các chị em muốn nói lên là mỗi món ăn khách mua đều là sự chia sẻ và quan tâm. Nhờ sự khéo léo này mà không chỉ khách mới đến mà các thân hữu cũng như người trong Cộng Đồng đã mua ủng hộ nhiệt tình.


Mở đầu chương trình là lời chào mừng của đại diện Cộng Đồng kêu gọi mọi người ca hát trong không khí vui chơi nhưng tâm hướng về  miền Trung trong tinh thần nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách để giúp người dân miền Trung có thêm phần nào vật chất, vượt qua cơn bĩ cực, khó khăn. Nhờ sự điều khiển chương trình từ khai mạc đến các mục giới thiệu mở đầu cho mỗi bài hát khéo léo, năng động và linh hoạt của hai MC hoạt bát, người điều khiển kỹ thuật mà mọi việc đã diễn ra rất tốt đẹp tuy là các anh có bị căng thẳng vì cố gắng làm vui lòng khách đã khiến cho đêm nhạc từ thiện được vui nhộn từ đầu đến cuối. Trời càng tối dần, người đến càng nhiều, có người về trước nhưng lại có người mới đến thành ra lúc nào cũng thấy đông và ai cũng muốn tranh nhau xin hát. Thấy có mấy cô người Đức, người Phi Luật Tân cũng xin lên hát, hát tiếng Anh, không biết có hay không mà thấy ai cũng vỗ tay khen ngợi. Đúng là người mình hiếu khách và các cô cũng rất vui dù không hiểu gì nhiều vì không có bạn phiên dịch.


Một cử chỉ cao đẹp, thấm đậm tình người nhưng cũng thực tế trong đêm này là Cộng Đồng đã phát động quyên góp ủng hộ và được đông đảo bà con hưởng ứng. Nét đặc biệt trong chương trình là ca sĩ Ngọc Huệ, thân hữu nổi tiếng của Cộng Đồng, đã mua một số món quà từ Việt Nam với ý định sẽ tặng các chị em trong Cộng Đồng nhưng rồi nghĩ lại, ủng hộ hết cho quỹ cứu trợ với sự đồng tình của các chị em trong Cộng Đồng. Các món quà đã được bán và sự kêu gọi tùy lòng hảo tâm của người mua và đã nhận ngay sự ủng hộ nồng nhiệt của mọi người và đặc biệt là của hai vị khách nước ngoài.Anh Đức Đào trong Cộng Đồng đã ủng hộ tiền mặt cao hơn giá mua món quà nhưng lại không nhận quà mà nhường lại cho một vị khách nước ngoài. Ngoài ra anh cũng mang đến chai rượu Cognac loại ngon để bán đấu giá bỏ vào quỹ từ thiện nhưng loay hoay rồi ban tổ chức cũng quên mất, thôi đành để khi khác.

Giữa chương trình có đoạn phim quê hương thật buồn chiếu về những hình ảnh bão lụt khốc liệt ở miền Trung, cứ lần lượt hiện ra đem đến cho khán giả bức tranh toàn cảnh, cho thấy sự bé bỏng của con người trước sự thịnh nộ của thiên nhiên. Cả làng bồng bềnh giữa biển nước. Người ta chồng chiếc bàn lên nhau để ngồi, phía dưới nước dập dềnh như sóng biển. Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong dòng nước lũ, những con đường, đồng ruộng hóa thành sông khiến người xem phải thốt lên „vậy là bao mồ hôi công sức tằn tiện, chắt chiu nhiều năm đã bị cuốn trôi đi và giờ đây họ hoàn toàn tay trắng“. Có hình ảnh đứa trẻ mới chào đời đã phải cùng mẹ đi lánh lũ trong cảnh chen chúc, chật chội, ánh mặt, nụ cười vô tư không biết lòng me đang âu sầu não nuột. Trông thật  thật xót xa khi nhìn cảnh người dân tránh lũ lụt ngồi bó gối trên nóc nhà ánh mắt buồn bã, bất lực nhìn xuống dòng nước đục ngầu trôi ngang. Không chỉ người mà con vật trong cơn lũ cũng khiến người ta phải mủi lòng. Cảnh một con bò bị ngập sâu được chủ cột dây vào đầu, kéo hếch cái mũi lên để thở ngoi ngóp trong biển nước.

Có những chị, những em phải bỏ ra ngoài, không dám xem hết phim vì thấy quá thảm thương.


Đêm nhạc thiện nguyện này cũng như những dịp sinh hoạt khác là một dịp làm quen cho những người mới gặp để hàn huyên trao đổi. Ngoài tiếng nhạc, bên chai bia, ly rượu người ta nói cười vui vẻ và để có thể tâm tình một cách thân tình và thoải mái. Bên ngoài quầy bán cũng là một chỗ rộng cho người muốn trò chuyện yên tĩnh hơn. Buổi sinh hoạt diễn ra đầy tình nghĩa và ấm áp. Cộng Đồng Người Việt Tự Do München luôn mở rộng và chào đón như thế. Tất cả là nhờ nỗ lực thực hiện tổ chức các anh chị em trong Cộng Đồng, sự đóng góp của tất cả các thân hữu, cũng như lòng hảo tâm, nhiệt tình của tất cả các vị khách đến tham dự kiểu „trước mua vui sau làm nghĩa“.


Đêm văn nghệ kéo dài đến hơn 23 giờ khuya. Phần cuối là phần nhạc đệm cho điệu nhảy tự do đã đem mọi người lại gần với nhau hơn. Khi bài này đang viết thì được biết tin là số tiền thu được là khoảng hơn 2700 Euro (chưa trừ các khoản chi phí)  sẽ được gửi về cho các vị đại diện tôn giáo tại các vùng lũ lụt để họ trục tiếp trao cho người dân. Số tiền có thể là không nhiều, nhưng đó là tấm chân tình của một số bà con hướng về quê hương từ nơi chốn xa xôi này.

Công Khắc Dũng (München, 13.11.2016)

(Fotos Nguyễn Quí Cường, Lê Quang Thành)