Rất cần ông Trọng phải có tiếng nói về biển đảo - Thơ Phương

„Có lẽ duy nhất còn một quốc gia đang tranh chấp nặng nề với TC và bị TC lấn lướt quá trớn là vẫn còn im tiếng, đó là VN, mà nêu đích danh ông TBT Nguyễn Phú Trọng chưa bao giờ dám đề cập vấn đề này với TC là chuyện rất khó hiểu.“

Rất cần ông Trọng phải có tiếng nói về biển đảo

Thơ Phương       
    
Có một điều rất kỳ lạ là quốc tế họ chưa bao giờ thấy ông TBT Nguyễn Phú Trọng này lên tiếng về chủ quyền biển đảo, hễ Trung cộng (TC)  gia tăng hoành hành ở Biển Đông lấn áp chủ quyền biển đảo của VN thì ở nhà ông TBT Nguyễn Phú Trọng này gia tăng “chống tham nhũng”. Thậm chí mới đây Tập Cận Bình đích thân thừa nhận và chỉ thị tham vọng biển đảo của họ trên đảo Phú Lâm mà VN gọi quần đảo Hoàng Sa. Đã vậy ngay cả nước Mỹ xa xôi là mới đây bà cựu ứng cử viên tổng thống thất cử Hillary Clinton cũng đã lên tiếng chỉ trích TC nặng nề về hành vi ăn cướp lãnh thổ của VN và các nước lân bang và đề nghị chính quyền Trump mạnh mẽ lên án TC. 

Tổng thống Trump cũng lên tiếng chuyện này, nhưng VN thì lãnh đạo của họ im tiếng như việc mới đây TC cho xây rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm (phía VN đòi chủ quyền).


Tuy nhiên một điều trùng hợp là ở nhà nội bộ thì ông TBT Nguyễn Phú Trọng này trở thành diễn viên chính “kỷ luật vài người để cứu muôn người”, tức bắt chước câu nói bên Tàu rằng: “giết một con mèo để cứu một bầy chuột”,…Mà chuyện khó tin nữa ông Trọng này kể từ khi làm Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng từ năm 2013 rồi thì tham nhũng và thất thoát tài sản quốc gia lại còn gia tăng hơn, và ông này chỉ chống tham nhũng khi đã rồi là tài sản đã mất và không thể thu hồi được thì chống tham nhũng cái gì nữa.

Cái người ta cần, đó là ông Trọng này phải có tiếng nói về TC chứ không phải làm cái chuyện trùng hợp lái dư luận quá chuyện khác trong lúc này.

Đó là bởi vì hầu hết các lãnh đạo cao cấp nhất các nước có tranh chấp với TC họ đều lên tiếng, kể cả Tổng thống Joko Widodo của Nam Dương đã quyết đoán đơn phương đổi tên biển khu vực phía bắc vùng đặc quyền kinh tế của Nam Dương ở Biển Đông thành Biển Bắc Natuna (North Natuna Sea), dù Nam Dương không có tranh chấp với TC và Bắc Kinh cũng chưa dám liều lĩnh vào vùng biển của họ, nếu không muốn là bị Nam Dương đánh chìm cả tàu cá lẫn tài quân sự.

Có lẽ duy nhất còn một quốc gia đang tranh chấp nặng nề với TC và bị TC lấn lướt quá trớn là vẫn còn im tiếng, đó là VN, mà nêu đích danh ông TBT Nguyễn Phú Trọng chưa bao giờ dám đề cập vấn đề này với TC là chuyện rất khó hiểu. Bởi biển đảo chủ quyền của mình mà không có đại diện lãnh đạo cao cấp nhất xác nhận thì ai dám đứng về phía VN được.


(FB Thơ Phương)