24.04.2017

Giữa Cừu và Sói - Thạch Đạt Lang

„Cái khốn nạn mà đàn cừu chưa nhận ra ngay là nguyện vọng của đàn, được sinh sống bình yên trên cánh đồng cỏ non của mình sẽ chìm vào trong quên lãng, sẽ không bao giờ được giải quyết thỏa đáng, hợp tình, hợp lý, bởi điều đó sẽ đi ngược lại chiều vận hành mà đàn Sói đã quy định với nhau.“

Giữa Cừu và Sói

Thạch Đạt Lang

 - Con Sói chúa ở Hà Nội, sau nhiều ngày “động não”, suy nghĩ, cân nhắc hơn thiệt về an nguy bản thân, cuối cùng đã lấy hết can đảm mò xuống đồng cỏ Đồng Tâm, Mỹ Đức để trao đổi, dàn xếp tranh chấp với đàn cừu bất mãn, chống đối lại lệnh trưng thu đồng cỏ Đồng Tâm của đàn chó sói.

Tình hình đồng cỏ đã trở lại bình thường, bản cam kết của chó Sói với đàn Cừu đã được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên mạng, báo chí, truyền thông online lẫn báo giấy… 19 con cừu non, ngây thơ, nhẹ dạ, háu đá - được sói huấn luyện ăn thịt đồng loại, cho mặc bộ da sói - bị đàn cừu bắt đã được trả về với đàn sói.


Đàn cừu ở Đồng Tâm tạm thời có thể trở về với đời sống thường nhật. Sói đã cam kết sẽ không trấn áp, bắt giữ, ăn thịt, tấn công bất cứ con cừu nào ở Đồng Tâm. Nhiều con cừu hoan hô, ca tụng chó Sói hết mực, cho rằng Sói Hà Nội đáng mặt anh hùng, có tâm, có tầm, xứng đáng lãnh đạo đàn cừu cả nước chứ không như 4 con Sói chúa chui biến vào hang, không dám tru lên một tiếng khi biến động Đồng Tâm xảy ra.

Nhiều người cho rằng bản cam kết của chó Sói không có thị thực bằng con dấu đỏ nên không có giá trị. Điều này không đúng, có hay không có con dấu không quan trọng, bởi ngay cả khi có con dấu đỏ, Sói bội ước thì ai làm gì được Sói? Hơn nữa, Sói Hà Nội không phải là thủ lãnh tối cao, có toàn quyền quyết định về mọi sinh hoạt của đàn cừu.

Cái khốn nạn mà đàn cừu chưa nhận ra ngay là nguyện vọng của đàn, được sinh sống bình yên trên cánh đồng cỏ non của mình sẽ chìm vào trong quên lãng, sẽ không bao giờ được giải quyết thỏa đáng, hợp tình, hợp lý, bởi điều đó sẽ đi ngược lại chiều vận hành mà đàn Sói đã quy định với nhau. Đừng quên rằng trong khi bản cam kết của Sói Hà Nội được ký kết vào ngày 22.04.2017 thì hàng ngàn con sói cùng với cừu khoác da sói dữ dằn, hung ác khác đã và đang tấn công vào một đàn cừu trên khác đồng cỏ Yên Phong, Bắc Ninh.

Những con sói đầu đàn cùng đám lau nhau dưới quyền xuất thân cũng từ đàn cừu mà ra, biết được những mơ ước đơn giản, bình dị của loài cừu là chỉ cần có cỏ non, nước sạch, nơi nằm ngủ bình yên không bị mưa bão, dông tố vào mùa Đông, nắng nôi khổ cực, thiếu ăn vào mùa Hè nên khích động đàn cừu theo mình đi ăn cướp.

Khi đã chiếm được các đồng cỏ xanh tươi, những con sói dùng thủ đoạn để chiếm hữu, cai quản toàn bộ đồng cỏ theo luật lệ do bầy sói soạn thảo ra. Sói giở thói lưu manh, gian ác, nham hiểm, dối trá, chuyên quyền, không chấp nhận mọi tiếng nói khác với tiếng tru của loài sói... nên dần dần móng chân cũng như mõm dài ra, sau đó mọc răng nanh, rụng bớt lông, trở nên hiểm độc, tìm cách hiếp đáp, chèn ép cừu để hưởng vinh hoa, phú quý.
 

                                                    Đoàn Văn Vươn

Khổ cho đàn cừu, hơn 70 năm, bao nhiêu bài học được lập đi, lập lại là không nên tin vào những gì Sói nói mà hãy nhìn kỹ những gì Sói làm. Bao nhiêu mạng cừu đã hy sinh cho con Sói chúa bước lên đường danh vọng, con Sói chết gần 50 năm, được ướp xác tôn thờ, nhiều con cừu già vẫn không hề sáng mắt, vẫn tin vào những lời nói ngon ngọt của loài Sói.

Sói là loài quỷ quyệt, cực kỳ gian manh, thủ đoạn, giỏi khích bác, luôn gây chia rẽ trong đàn cừu để dễ cai trị. Lúc yếu thế thì nói ngon nói ngọt, miệng trơn như mỡ, lúc nào cũng vì ấm no, hạnh phúc của cừu nhưng hành động thì hoàn toàn trái ngược. Nhiều con cừu cũng biết vậy nhưng vì yếu thế, thiếu đoàn kết nên không thống nhất được với nhau, không tập trung được sức mạnh để ép buộc Sói phải thực thi những điều đã nói, đã hứa. Đã thế khi có tranh chấp quyền lợi giữa những con cừu với nhau, Sói luôn luôn ưu tiên xử có lợi cho con cừu nào mõm đã dài ra, răng nanh đã nhú, mắt trở nên gian ác, tức có dấu hiệu hành xử như sói.

Bên cạnh những con cừu lơ ngơ, dại dột tin tưởng vào bản chất bất lương của loài sói cũng có những con cừu khôn ngoan, hiểu biết, mồm miệng nhanh nhẩu…, thấy Sói vừa có sức mạnh ở 4 cái răng nanh, vừa chạy nhanh lại nhiều mánh khỏe, giỏi gian manh nên a dua, ca tụng sói để hưởng ké bổng lộc. Đây chính là loài cừu hai mang, lúc nói thế này, lúc tuyên bố khác. Khi thì nói cừu bị bức xúc trước việc xử ép của lũ sói địa phương nên phản ứng rất đúng, lúc lại cho rằng cừu làm thế là sai, vi phạm luật lệ do sói đặt ra, nên vì an ninh đồng cỏ, vì lợi ích chung của cả 2 bên mà nhân nhượng sói, thả hết lũ cừu khoác da sói ra, nên đề phòng các loài thú dữ khác đang lăm le tấn công, xâm lăng đồng cỏ, kích động, gây rối tranh chấp giữa cừu và sói để hưởng lợi.

Những ngày sắp tới, tình hình Đồng Tâm sẽ bình yên, chắc chắn lũ sói sẽ không bắt giữ hay khởi tố con cừu nào ở Đồng Tâm ngay lập tức, nhưng mọi chuyện sẽ không thể dừng lại ở đó, Nếu sự việc ngưng tại đó thì lũ sói Viettel sẽ húp cháo rùa, bao nhiêu công sức, của cải hối lộ, đút lót cho những con sói nằm trong giàn sói lãnh đạo trung ương sẽ xôi hỏng, bỏng không. Những con cừu lãnh đạo, dẫn dắt cuộc phản đối cướp đồng cỏ, những con cừu vây bắt, giam giữ lũ cừu khoác da sói sẽ bị tỉa riêng, lẻ từng con trong âm thầm, bí mật với những tội danh khác nhau trong thời gian không xa.

Nếu sói để yên đàn cừu Đồng Tâm như cam kết của Sói Hà Nội có nghĩa là lũ sói chấp nhận chịu thua đàn cừu, như thế sẽ trở thành thông lệ, tập cho cừu khắp nơi phản đối, bắt con tin mỗi khi sói đi cướp đồng cỏ của cừu. Tất nhiên sói không thể chấp nhận điều này. Sói luôn tự hào là kẻ bách chiến bách thắng, không đời nào chịu thua khi bị cừu làm nhục.

Chuyện Đồng Tâm sẽ đi vào quên lãng, từ dăm ba đến vài chục con cừu nơi đó sẽ bị âm thầm làm thịt, bị bắt đưa đi mất tích, không con cừu nào khác hay biết hoặc dẫu có biết thì tiếng kêu thảm thiết, vô vọng sẽ chẳng còn con cừu nào nghe hay để ý tới để tiếp cứu.

Thạch Đạt Lang