14.04.2017

Về sự kiện người dân ở xã Kỳ Hà cầm cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đi biểu tình

„…lần đầu tiên sau hơn 40 năm Cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, gần 90 năm miền Bắc Việt Nam bị Cộng sản cai trị, lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa có từ thời vua Thành Thái triều Nguyễn xuất hiện trong một biểu tình ở Việt Nam, hy hữu hơn là nó lại xảy ra ở một nơi chỉ toàn Cộng sản chứ không dính dáng gì tới Chính thể Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam trước năm 1975.“

Về sự kiện người dân ở xã Kỳ Hà cầm cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đi biểu tìnhTrong cuộc biểu tình rầm rộ mới đây tại Hà Tĩnh lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa được người dân sử dụng rất nhiều. Đây thực sự là chuyện rất kỳ lạ xảy ra tại VN với nhiều người. Tuy nhiên những giải thích dưới đây sẽ cho chúng ta cái nhìn được thuyết phục hơn.

Quyền chọn lựa Biểu tượng và Phong trào đấu tranh đòi quyền lợi chung

Những băng rôn mà người dân ở xã Kỳ Hà giương cao trong cuộc biểu tình ngày 09/04/2017, vẫn chính yếu liên quan đến thảm họa Formosa như; Đả đảo Formosa gieo rắc tội ác trên miền Trung đất Việt”, “Ông bà, cha mẹ ơi! Khi nào có Biển để tắm, có Cá để ăn?…” thể hiện nỗi khốn khổ của người dân xã Kỳ Hà hòa chung nỗi khốn khổ của hàng triệu người dân vùng biển miền Trung. Và
trả lại đây cho nhân dân tôi, quyền tự do, quyền con người đã trở thành nỗi khao khát cháy bỏng, mãnh liệt nhất của đông đảo người dân trong những ngày nổ ra biểu tình chống Formosa. Cuộc biểu tình của khoảng 1000 người dân xã Kỳ Hà vào ngày 09/04 vừa qua cũng là một cuộc chiến đòi sinh kế và nỗi khát khao đòi Quyền con người đang bị tước đoạt.

Theo chị Linh, một người dân có trực tiếp theo dõi cuộc biểu tình đã cho Cali Today biết, người biểu tình ở xã Kỳ Hà đi qua cánh đồng muối, đến nhà Chủ tịch xã để đòi và giữ quyền lợi chính đáng. Chị Linh nói;

Biểu tình ngày đó do người dân chưa nhận được tiền đền bù về tiền muối, tiếp nữa trong lúc người dân chưa nhận được tiền đền bù thì bị lấy đất làm muối để cho người khác thuê làm hồ nên người dân đứng lên đi đòi hỏi.”

Chị Linh cũng cho biết, cuộc biểu tình diễn ra trong không khí ôn hòa, những yêu cầu và đòi hỏi của người dân là chính đáng nên không có điều gì đáng tiếc xảy ra. Cuộc biểu tình kết thúc sớm trong cùng ngày.Tuy nhiên, theo Cali Today ghi nhận dư âm cuộc biểu tình của người dân xã Kỳ Hà vào ngày 09/04 đến nay vẫn chưa chấm dứt. Bởi vì trong cuộc biểu tình này,
lần đầu tiên sau hơn 40 năm Cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, gần 90 năm miền Bắc Việt Nam bị Cộng sản cai trị, lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa có từ thời vua Thành Thái triều Nguyễn xuất hiện trong một biểu tình ở Việt Nam, hy hữu hơn là nó lại xảy ra ở một nơi chỉ toàn Cộng sản chứ không dính dáng gì tới Chính thể Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam trước năm 1975.

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam luôn coi chế độ Việt Nam Cộng Hòa là chế độ “Ngụy quân, Ngụy quyền”, sẽ không để lọt mắt bất cứ ai ở Việt Nam cầm hay giữ cờ Vang Ba Sọc Đỏ. Cho nên việc người dân ở xã Kỳ Hà cầm cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trong cuộc biểu tình chống Formosa vào hôm 09/04, thời điểm của sự nhạy cảm nên cũng có một số người quan tâm đến tình hình đấu tranh đòi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam thể hiện sự lo lắng, cho đây sẽ là một cái cớ để nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp, dập tắt sự bùng nổ của phong trào đấu tranh. 


Cũng cần phải nói thêm rằng, trong hoàn cảnh hiện tại dưới sự tuyên truyền của Cộng sản Việt Nam, số đông người dân ở Việt Nam hiện tại rất sợ khi cầm nắm Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, vẫn chưa dám công khai quan điểm về sự thật ngọn cờ này chính là Hoàng kỳ, là biều tượng của Chính nghĩa Quốc gia chứ không phải biểu tượng của Việt Nam Cộng Hoà mà thôi.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Quang Tuyến, một người công khai ủng hộ chính thể Việt Nam Cộng Hòa, ủng hộ Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ hiện đang sinh sống tại Sài Gòn đã chia sẻ quan điểm cá nhân khi cho rằng;
người dân ở xã Kỳ Hà cầm cở Vàng Ba Sọc Đỏ đi biểu tình là quyền cá nhân của mỗi người.“Tôi tôn trọng biểu tượng của mỗi con người, của mỗi nhóm giống như người dân ở xã Kỳ Hà họ lấy biểu tượng đó làm lập trường chính trị của họ, thể hiện niềm tin của họ đó là quyền cá nhân của họ. Nếu chúng ta tập trung vào việc này để nói thì chúng ta đã đi lạc hướng, cái người dân xã Kỳ Hà đi biểu tình là liên quan đến Formosa và niềm tin vào cờ Vàng, mỗi người có quyền chọn lựa niềm tin theo cách của mình, cách thể hiện riêng của mình nhưng mục đích cuối cùng vẫn là mục đích chung đòi sự công bằng. Vậy thì tại sao một số người nào đó lại loại bỏ quan điểm của người khác đó là một sự không ổn, thể hiện một sự độc tài”.

Sự thật mà nói,
ở Việt Nam hễ khi người dân xuống đường biểu tình không nhất thiết do cầm cờ Vàng Ba Sọc Đỏ mới bị đàn áp mà ngay cả những cuộc biểu tình rợp cờ Đỏ Sao Vàng cũng bị bắt bớ, đàn áp. Vậy, việc cầm cờ Vàng hay cờ Đỏ không phải là nguyên nhân chính yếu dẫn đến sự đàn áp, có chăng người cầm cờ Vàng khả năng bị đàn áp nhiều hơn mà thôi. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của người dân xã Kỳ Hà hôm ngày 09/04 đến nay vẫn chưa có thông tin ai bị bắt bớ, sách nhiễu hay bị khủng bố tinh thần cũng như chưa biết có chuyện gì sẽ xảy ra.

Người dân xã Kỳ Hà không ai ép người này người nọ phải cầm cờ này cờ kia, tôn trọng quyền riêng tư, quyền chọn lựa biểu tượng của mỗi người nên ông Đinh Quang Tuyến cho rằng; không ảnh hưởng gì đến phong trào đấu tranh đòi Dân chủ, Nhân quyền cho Việt Nam mà trái lại nó còn có lợi, như ông đã nói:

“Nó ngược lại là có ích cho dân chủ bởi vì dân chủ là quyền của người dân, tôn trọng quyền của người dân. Thế thì,
người dân phất cờ Vàng là quyền của người ta, đây là dân chủ là đa nguyên, khi đa nguyên rồi sẽ hợp nguyên vậy thì tính ra là có lợi.

Cờ Vàng cũng là biểu tượng, nếu ở một đất nước dân chủ thì người dân được quyền chọn lựa biểu tượng để tôn thờ nhưng ở Việt Nam dưới sự độc Đảng lãnh đạo thì việc chọn lựa biểu tượng trái với chính thể là cả một vấn đề. Suy cho cùng thì việc người dân ở xã Kỳ Hà cầm cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đi biểu tình với mục đích chung là đòi hỏi quyền lợi chính đáng cần được tôn trọng.


VietBF