03.09.2015

Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam tại Troisdorf - Lê Trung Ưng

  Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam

Troisdorf một ngày nắng ấm, nắng vẫn còn ấm áp như tám năm về trước, ngày Bia Tưởng Niệm được dựng lên ngay trung tâm thành phố Troisdorf, nơi quê hương phát xuất con tàu nhân ái: Tiến Sỹ Rupert Neudeck, chủ tịch Ủy Ban Cap Anamur, bây giờ là Hội Mũ Xanh ( Grünhelme ). Điều đáng tiếc, vị ân nhân của người Việt tỵ nạn cộng sản tại Cộng Hòa Liên Bang Đức hôm nay lại vắng mặt. Ông là người đầu tiên xé rào để nhận thuyền nhân Việt Nam : Dr. Ernst Albrecht, Thủ Hiến Tiểu Bang Niedersachsen. Xin nghiêng mình cúi đầu cảm tạ và nguyện cầu hương hồn Ông thanh thản nơi chốn bồng lai , tiên cảnh. Ông đã trở thành người quá vãng nhưng tên tuổi và hình bóng Ông vẫn còn là cái gì  đó hiện hữu trong cộng đồng Thuyền Nhân người Việt tỵ nạn cộng sản.
                           

     
Những tràng pháo tay ròn rã chào đón Ông Jablonski Thị Trưởng thành phố Troisdorf vào đúng giờ khai mạc như chương trình của Ban Tổ Chức. Tuy nhiên giờ khai mạc có phần chậm trễ, nhân vật chính của buổi tri ân Ông Rupert Neudeck người cha tinh thần của Thuyền Nhân tàu Cap Anamur tay ôm, tay xách khệ nệ trong tiếng vổ tay và hoan hô vang dậy cả một góc trời của thành phố Troisdorf. Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh người điền khiển chương trình của buổi tổ chức nói đùa: Ông Rupert Neudeck, ´´coi như trong một gia đình nên đến trể một chút cũng chẳng sao´´ và Ông đáp lại bằng một nụ cười nhân hậu.

Bản Quốc Ca Đức bắt đầu khai mạc buổi lễ vào lúc 14:15h và kế tiếp là quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm.

Sau phần nghi lễ khai mạc, Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh giới thiệu Ban Tổ Chức và chào mừng quan khách.

Bác Sỹ Hoàng Mỹ Lâm Chủ Tịch Liên Hội người Việt tỵ nạn cộng sản nói về ý nghĩa của ´´Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam´´ và cũng không quên nhắc đến những đóng góp to lớn của Ông Lưu Văn Nghiã, cựu Chủ Tịch Liên Hội vừa mới qua đời . Sau cùng là lời phát biểu của Ông Jablohski Thị Trưởng Troisdorf và Tiến Sỹ Rupert Neudeck.

Bác Sỹ Trần Văn Tích cựu Chủ Tịch Liên Hội vì tuổi tác đã xế chiều và hoàn cảnh gia đình nên nhiệm kỳ 2014-2016 Ông đã xin từ chức và bây giờ là Chủ Tịch Danh Dự của Liên Hội cùng Bác Sỹ Mỹ Lâm đương kim Chủ Tịch đại diện Liên Hội trao quà lưu niệm cho Ông Thị Trưởng và người của con tàu nhân ái ´´Tiến Sỹ Rupert Neudeck ´´.
                           


Tiếng trống ´´thùng, thùng, thùng… ´´ của đoàn Múa Lân đến từ Liege dưới sự chỉ đạo của Võ Sư Võ Tân Tiến đã làm buổi Hội ngộ và Tri Ân thêm phần vui nhộn. Hàng chử ´´DANKE DEUTSCHLAND´´ được hai chùm bong bóng đưa lên cao, nơi qúy vị Ân Nhân và Ban Chấp Hành Liên Hội đang chụp hình lưu niệm tạo thành một khung cảnh đẹp mắt và đầy ý nghĩa.
                             


Vào khoảng 15:00h, Ông Nguyễn Văn Rị thành viên của Liên Hội cũng là  Trưởng Ban Tổ Chức của ´´Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam ´´tại Troisdorf ngày hôm nay, đã điều hành Lễ Tưởng Niệm và Cầu Nguyện trước Tượng Đài Thuyền Nhân.

Ông Nguyễn Văn Ri , một người đã có nhiều đóng góp tích cực và nhiệt tình trong sinh hoạt của Liên Hội cũng như trong công cuộc đấu tranh cho một Việt Nam không cộng sản của Cộng Đồng người Việt, đó là điều không thể phủ nhận được. ´´Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam ´´ được tổ chức và mỹ mãn của ngày hôm nay đã nói lên được điều đó.

Nghi lễ tưởng niệm và cầu nguyện qua đại diện của hai Tôn Giáo – Đại diện Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo.
      Hòa lẫn trong khói hương nghi ngút trước Tượng Đài tưởng niệm,là những giọt nước mắt xúc cãm không thể cầm được qua tiếng ca truyền cảm của Ca Sỹ Bích Phượng ´´ Đêm chôn dầu vượt biển ´´.

Tết Mậu Thân 1968 và Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, người dân miền giới tuyến phải gồng gánh bỏ lại quê hương nơi ´´chôn nhau, cắt rốn´´, Tiền Đường, mồ mả Tổ Tiên để Nam tiến. Một lý do đơn giản , ´´Giải phóng ´´, một từ mà cộng sản Quốc Tế cố tình che đậy và mỹ miều hóa danh từ ´´cướp nước´´mà qua sử sách đã chứng minh được điều đó, điển hình : năm 1945 cướp chính quyền Trần Trọng Kim.Vì sự hung ác và tàn bạo quá mức của những người khoác áo ´´giải phóng ´´nên người dân quá sợ hãi và 30.04 cũng chính bởi cái ám ảnh đó mà hàng triệu người dân đã chọn con đường bất khả kháng : Vượt Biển.

´´Đêm chôn dầu vượt biển´´ càng tạo thêm khung cảnh bùi ngùi, xúc động trước chiếc thuyền của Thuyền Nhân, Chiếc thuyền này được Ủy Ban Cap Anamur kéo về từ năm 1982 và đặt tại trung tâm thành phố, đã 33 năm trôi qua nhưng chiếc thuyền như vẫn ´´trơ gan cùng tuế nguyệt ´´ và năm 2007 Tượng Đài tưởng niệm cũng đã được dựng lên bên cạnh Chiếc Thuyền tỵ nạn do Ông Nguyễn Thanh Văn Trưởng Ban Điều Hợp người Việt đấu tranh tại Cộng Hòa Liên Bang Đức kiệm trưởng Ban vận động xây dựng bia tỵ nạn.

 Chiếc Thuyền và Tượng Đài là một chứng tích lịch sử. Đánh dấu cho một trang sử tang thương của dân tộc Việt Nam : Quốc Hận. Ngày mất nước, ngày mà bè lũ vô thần quốc tế ´´nửa người , nửa ngợm, nửa đười ươi´´ thống trị bằng bàn tay sắt máu lên dân tộc Viêt Nam.

Hàng trăm ngọn nến được thắp sáng lên để cầu nguyện cho Tự Do Tôn Giáo , cho Công Lý Hòa Bình, Tự Do, Dân Chủ cho Quê Hương Việt Nam và đồng thời Bà Lê Nhất Hiền nhân sỹ cùng ngâm bài thơ ´´Hồn Biển Đông ´´.Tuy đã về chiều, nhưng giọng ngâm vẫn còn quyến rũ, đây cũng là một trong những đóng góp tích cực của người dấn thân .

Chương trình văn nghệ ´´Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam´´  được đóng góp bởi Ban Văn Nghệ Troisdorf : Minh Hùng- Xuân Phong và Kim Phương qua những giọng ca truyền cảm của: Bích Phượng - Quỳnh Chi – Minh Hùng – Xuân Phong và Ban Hợp Ca Troisdorf đã kết  thúc chương trình ´´Một ngày cho Thuyền Nhân Việt Nam´´ vào lúc 18:00h cùng ngày.

02.09.2015
Lê Trung Ưng – Odenwald


Toàn bộ hình ảnh :