27.10.2015

Tranh chấp lãnh hải tại quần đảo Trường Sa: Hoa Kỳ đưa tàu chiến vào Biển Đông.

Hoa Kỳ ngày càng thêm lo ngại về cách thức mà Trung Cộng sử dụng để đòi hỏi và thể hiện chủ quyền.

Tranh chấp lãnh hải tại quần đảo Trường Sa: Hoa Kỳ đưa tàu chiến vào Biển Đông.


Bắc Kinh nới rộng sự hiện diện tại Biển Đông – Hoa Kỳ phản ứng bằng một động tác ngoạn mục: Diệt lôi hạm „USS Lassen“ tuần hành gần quần đảo Trường Sa. Tòa đại sứ Trung Cộng tại Washington cho đây là hành động „phô trương bắp thịt“.

Hoa Kỳ đã đưa một chiến hạm vào vùng Biển Đông. Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ thông báo là diệt lôi hạm „USS Lassen“ đã có chuyến hải tuần trong phạm vi 12 hải lý thuộc các bãi đảo nhân tạo do Trung Cộng bồi đắp trước đó và nói đây là „chuyến hải tuần bình thường phù hợp với luật quốc tế“. tàu chiến này đã lưu lại nhiều giờ trong vùng biển đó và trong những tuần kế tiếp, sẽ lại có thêm những chuyến hải tuần khác. Đài CNN cho biết là tổng thống Obama đã cấp phép cho các chuyến hải tuần – đối với Trung Cộng là một sự sỉ nhục.


Tòa đại sứ Trung cộng tại Washington thì cho đây là một hành vi „phô trương bắp thịt“. Phát ngôn viên Zhu Haiquan yêu cầu Hoa Kỳ „hãy chấm dứt ngay những hành động hoặc lời nói có tính cách khiêu khích“ Người Mỹ hãy hành động có ý thức, nhằm bảo đảm sự gìn giữ hoà bình và ổn định trong vùng.

Tự do lưu thông hành hải không thể được lợi dụng để khoe sức mạnh và „xúc phạm đến chủ quyền và an ninh của các quốc gia khác“.

Bộ Ngoại Giao Trung cộng ngay sau đó đã phổ biến một tuyên cáo, trong đó có ghi rằng: „tàu chiến „USS Lassen“ đã bị quan sát, theo dõi và cảnh cáo khi xâm phạm „bất hợp pháp“ vào vùng lãnh hải chủ quyền. Trung Hoa yêu cầu Hoa Kỳ hãy sửa đổi những sai lầm và hủy bỏ những hành vi „khiêu khích“.

Sự tự tin của Trung Cộng

Trong năm ngoái, Trung cộng đã bắt đầu xây dựng và bồi đắp 5 đảo thuộc quần đảo Trường Sa, rộng thêm khoảng 200 héc ta.  Quần đảo này gồm có khoảng 150 đảo nhỏ, đá nổi,  bãi cạn mà tổng cộng chỉ có khoảng 5 kí lô mét vuông cao hơn mặt biển. Ngoài Trung cộng còn có Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai, Đài Loan và Brunei tuyên bố chủ quyền thuộc về mình.

Nhà cầm quyền Bắc Kinh dựa vào “quyền lịch sử” và cho rằng Trung Hoa có chủ quyền tại hầu như toàn bộ vùng biển phía nam Trung Hoa, kể cả vùng biển gần bờ của các quốc gia khác. Vùng biển này mang tính cách chiến lược quan trọng, nơi mà khoảng một phần ba tổng số dầu thô buôn bán trên thế giới được chuyên chở  qua.   

Trung Hoa cộng sản càng lúc càng sử dụng quyền lực thô bạo trong việc tranh chấp và thể hiện chủ quyền. Trung cộng còn cho xây cả một đường băng thứ ba tại một hòn đảo đang tranh chấp. Những tháng vừa qua, Trung cộng tuyên bố là sẽ “không cho phép bất cứ một quốc gia nào” xâm phạm vào vùng lãnh thổ và lãnh hải thuộc quần đảo Trường Sa.

Nỗi lo lắng của Hoa Kỳ

Vào tháng Năm vừa qua, Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh cáo Trung cộng hãy ngưng việc xây dựng, bồi đắp bãi đảo. Hoa Kỳ ngày càng thêm lo ngại về cách thức mà Trung Cộng sử dụng để đòi hỏi và thể hiện chủ quyền.


Ashton Carter, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đã lên tiếng cách đây 2 tuần: “Quý vị đừng làm trái nữa: Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ sẽ tiếp tục những chuyến không hành và hải hành tại bất cứ nơi nào mà luật quốc tế cho phép”. Hoa Kỳ sẽ hành xử như vậy trên khắp thế giới, vùng biển nam Trung Hoa không phải là ngoại lệ.

SPIEGEL ONLINE (Tin tức theo các hãng thông tấn AAR/ Reuters / AP / AFP)


Bổ túc: 


 Tàu khu trục mang hỏa tiễn USS Lassen có số hiệu DDG82, 4 máy, tốc độ 32 hải lý, được hạ thủy năm 1999, bắt đầu phục vụ từ 2001, trực thuộc Hạm đội 7, đóng ở Nhật. Tàu dài 155m, rộng 20m, cao gần 50m, thủy thủ đoàn 380 người.


USS Lassen được trang bị pháo hạm 127mm, đại liên 6 nòng 20ly Vulcan, các hỏa tiễn Tomahawk, hỏa tiễn chống hạm, hỏa tiễn phòng không và ngư lôi chống tàu ngầm và mang theo 2 trực thăng chống tàu ngầm SH-60B/F. Tàu này đã thăm Thượng Hải và tham gia tập trận chung với hải quân Trung Cộng tháng 4/2008.