27.11.2015

Nữ phụ tá gốc Việt tháp tùng tổng thống Obama sang Châu Á

Nữ phụ tá gốc Việt tháp tùng tổng thống Obama sang Châu Á
Tờ Los Angeles Times hôm 20 tháng 11 đưa thông tin trong phái đoàn Hoa Kỳ, tháp tùng Tổng Thống Obama trong chuyến đi Đông Nam Á tham dự các Hội nghị Thượng Đỉnh có một người phụ nữ tài giỏi gốc Việt chỉ mới 39 tuổi.  


Elizabeth Phu, hiện đang đảm đương chức vụ Giám đốc phụ trách vụ Đông Nam Á và châu Đại Dương. Cô Elizabeth cùng gia đình vượt biên sang Malaysia trong một chuyến đi vô cùng gian nan. Một chiếc thuyền nhỏ chuyên chở đến 253 người, bị hư máy mất hướng, 2 lần bị hải tặc hung bạo cướp tiền bạc, trang sức. Đến Hoa Kỳ khi mới lên 3, cô được sự đùm bọc dạy dỗ bởi người cha làm trong công ty tài chính và mẹ là y tá, nay đã về hưu. Cô lớn lên tại Oakland và tốt nghiệp Đại học California ở San Diego. Trong thời gian làm việc tại chính phủ, cô được chọn vào làm việc trong Ngũ Giác Đài. Đến năm 2012 được cử vào nhóm chuyên gia về An ninh quốc gia trong Tòa Bạch Ốc, trực tiếp làm việc với Tổng thống Hoa Kỳ hơn 3 năm nay.


Sang Hoa Kỳ từ bé cô vẫn học nói tiếng Việt, tiếng nói của quê hương, nghiên cứu chuyên sâu về tình hình Việt Nam, về số phận các thuyền nhân, về cả khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, để góp ý với Tổng thống Hoa Kỳ những ý kiến thích hợp nhất.

Từ Kuala Lumpur, với những kỷ niệm khó quên, cô đã cùng Tổng thống Obama gặp gỡ một số dân tỵ nạn ở Malaysia, những người có chung cảnh ngộ với cô và gia đình cô cách đây hơn 34 năm. Cô Elizabeth không ngừng truyền tải đi ước mơ mang đến hy vọng cho những số phận kém may mắn. Cô cho biết, Hoa Kỳ là ngôi nhà của lòng nhân ái, là mái ấm đối với nhiều người tại một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Cô rất hãnh diện khi là một công dân Hoa Kỳ.

Thanh Lan / SBTN