21.11.2015

Tổng thống Hoa Kỳ công du Mã Lai dự hội nghị Thượng đỉnh ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ công du Mã Lai dự hội nghị Thượng đỉnh ASEAN
RFI
Hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama (P) với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, bên lề Thượng đỉnh ASEAN, Kuala Lumpur, 20/11/2015REUTERS

Rời Manila sau Thượng đỉnh APEC, Tổng thống Mỹ đã đến Mã Lai ngày 20.11.2015, bắt đầu chuyến công du 3 ngày nhân Hội nghị ASEAN lần thứ 27 và các cuộc họp Thượng đỉnh có liên quan. Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, chính sách tái cân bằng quan hệ với Châu Á và hồ sơ nhân quyền được cho là những chủ đề nằm trong chương trình nghị sự của nguyên thủ Mỹ.


Chiếc phi cơ Air Force One chở ông Obama đã đáp xuống căn cứ không quân Hoàng gia Mã Lai tại Subang lúc 15 giờ 20, giờ địa phương. Tiếp đón Tổng thống Mỹ tại sân bay có Đại sứ Mã Lai tại Hoa Kỳ, Đại sứ Mỹ tại Mã Lai, Đại sứ Mỹ tại Đông Nam Á.

Đây là chuyến công du Mã Lai thứ hai của Tổng thống Mỹ trong vòng vài năm gần đây. Và đây là chặng dừng chân thứ ba và cũng là chặng cuối cùng trong chuyến công du nước ngoài của nguyên thủ Hoa Kỳ trong tháng này, sau Thượng đỉnh G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Thượng đỉnh APEC tại Phi Luật Tân.

Trong vòng 3 ngày, Tổng thống Mỹ có một lịch trình làm việc chật kín. Ngay khi vừa đặt chân tới Mã Lai, ông Obama có bài phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến các lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, quy tụ khoảng 500 chủ doanh nghiệp đến từ 10 nước trong khu vực.

Vào cuối ngày, Tổng thống Mỹ có buổi hội đàm với Thủ tướng Mã Lai Najib Razak.

Trong hai ngày tới, ông Obama sẽ lần lượt dự Thượng đỉnh ASEAN – Hoa Kỳ lần 3 và Thượng đỉnh Đông Á lần 10. Trong ngày mai, Tổng thống Mỹ cũng sẽ tham dự Hội nghị Kinh Doanh và Đầu tư Đông Nam Á. Năm nay, Mã Lai là nước tổ chức các Thượng đỉnh với tư cách Chủ tịch luân phiên của khối.

Theo giới báo chí, Hiệp ước TPP, chính sách tái cân bằng quan hệ với Châu Á và hồ sơ nhân quyền được cho là những chủ đề sẽ được đề cập tới trong chương trình nghị sự của Tổng thống. Bên cạnh các chủ đề khác an ninh, môi trường, thương mại cũng sẽ được nhắc đến trong các cuộc gặp song phương bên lề các Thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ lãnh đạo 7 quốc gia khác có ký kết hiệp định đối tác với ASEAN như Úc, Trung Hoa lục địa, Ấn Độ, Nhật Bản, Tân Tây Lan, Nga, và Đại Hàn.

Chuyến công du Mã Lai gần đây nhất của ông Obama là hồi tháng 4/2014. Ông cũng là lãnh đạo Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Mã Lai kể từ sau chuyến đi cuối cùng thời Tổng thống Lyndon B. Johnson năm 1966.


Theo RFI