25.03.2016

Phản ứng về bản án dành cho Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn thị Minh Thúy

Phản ứng về bản án dành cho Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn thị Minh Thúy 
Người dân biểu tình bên ngoài tòa đòi trả tự do cho blogger Basàm và cộng sự của anh. AFP photo

Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Bà Nguyễn Thị Minh Thúy chính thức bị Hà Nội kết án tổng cộng 8 năm tù cho cả hai người theo điều 258 BLHS “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 23.03.2016 ông Vinh bị kết án 5 năm, bà Thúy 3 năm.Trước tòa án, ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đều cho mình vô tội.

Các luật sư bào chữa cho hai bị cáo khẳng định ông Vinh và bà Thúy vô tội, đồng thời chỉ trích việc bắt giữ, truy tố là tùy tiện, vi phạm nghiêm trọng luật pháp hiện hành.

Mặc dù gọi phiên tòa ‘công khai’ nhưng rất nhiều người đã không được vào bên trong tòa án. Phía báo chí quốc tế và nhân viên ngoại giao của toà Đại sứ một số quốc gia dân chủ như Đức, Úc, Thụy Điển, Phần Lan… đều phải ở bên ngoài tòa án.

Dư luận: Bản án nặng nề, bất công


Sau khi bản án được công bố, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã bày tỏ sự lo ngại về việc chính quyền Việt Nam vẫn sử dụng luật hình sự để trừng phạt những cá nhân thực hiện quyền tự do ngôn luận một cách ôn hòa. Bản án được cho là không phù hợp với các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đã được minh định trong Hiến Pháp của Việt Nam. 


Martin Patzelt,  nghị sĩ Quốc Hội Đức, mong muốn được trực tiếp theo dõi phiên tòa nhưng đã bị cấm cản. Ông nói rằng  Qua phiên tòa này mà tôi được tham dự, thì sẽ minh chứng được một điều là ở Việt Nam, việc xét xử không tuân thủ theo quy định của một nhà nước pháp quyền. Nếu phiên tòa mà không được xét xử công khai theo đúng nghĩa của nó mà người ta không được tham dự phiên tòa, thì đi ngược lại nguyên tắc đó. Người ta sẽ nghi ngờ một nhà nước pháp quyền. Như vậy là sẽ không có lợi cho bên chính quyền’’.

Anh Nguyễn Chí Tuyến, Hà Nội – một người đấu tranh cho nhân quyền  tại Việt Nam:Tôi thấy rằng việc cáo buộc của họ là quá nặng nề, tôi cực lực phản đối cái lời tuyên án đó, và nó mang đầy bất công, nó thể hiện qua cái bản án của nhà cầm quyền Việt Nam đối với Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy.

Trong cái việc mà họ cáo buộc 24 bài viết đó và theo cáo trạng họ đưa ra, tôi thấy họ không có phạm vào tội gì cả, mà họ chỉ lấy bài viết của những tác giả khác, người ta đã từng đăng trên website và blog khác để đưa về Blog của họ. Tức là nó không phải do chính tay họ viết ra, nó không phải là quan điểm của họ, đó là điểm thứ nhất.

Thứ hai là cái việc mà anh chị đưa những thông tin đó lên Blog đó chỉ mang tính ‘tự do ngôn luận’, đưa những quan điểm của rất nhiều người chứ anh ấy không áp đặt cái ý chủ quan, quan điểm của anh lên những bài viết đó.

Cho nên việc nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội kết án hai người, họ dùng những bài viết mà hai người từng đăng trên Blog, như thế thì nó hoàn toàn bất công


Cựu tù nhân lương tâm Đỗ Nam Trung, một người từng bị nhà cầm quyền Hà Nội Cáo buộc vào điều 258 bộ luật hình sự Việt Nam:  “Đây là một bản án bất công và vô lý với điều luật 258 hết sức mơ hồ. Ngay khi mà chúng ta đọc điều luật, trong nội dung điều luật ta thấy không có một căn cứ gì cụ thể.

Điều luật đó thể hiện sự mơ hồ, chính nhờ sự mơ hồ này nên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có thể áp dụng với bất cứ ai, nếu ai lên tiếng nói điều gì đó khác với tiếng nói, khác với lợi ích của họ thì họ sẽ bắt bớ và bỏ tù.”


Linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh, Sài Gòn – một người hoạt động cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam: 

“Trước tiên, tôi nhận xét ngay, bản án 5 năm cho anh Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm cho cô Nguyễn Thị Minh Thúy là một bản án oan sai, vì hai người này ngay trong quá trình tranh tụng giữa viện kiểm sát và luật sư đều không chứng minh được hai người này có tội.

Do đó, chỉ xét riêng về luật pháp của họ (luật pháp Việt Nam) thì việc kết tội này đã không phù hợp với sự công bằng. Điều thứ hai là công việc của anh Vinh và chị Minh Thúy là không sai, do đó việc kết tội họ vài điều 258 bộ luật hình sự Việt Nam thể hiện sự cố chấp và sự cố tình dùng luật pháp để khống chế người dân của nhà cầm quyền.”


Paulus Lê Sơn, cựu tù nhân vì đấu tranh cho tự do tôn giáo với bài bình luận „Hà Nội thách đố lương tâm thế giới“:  Qua vụ án mà ông Nguyễn Hữu Vinh là nạn nhân, một lần nữa cho thấy bộ mặt thật của Hà Nội đối với lương tâm của thế giới, đối với nền pháp quyền dân chủ, tự do của con người như thế nào?

Người am hiểu luật pháp trong nước như Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa chính thức cho ông Nguyễn Hữu Vinh cũng phải ngao ngán trước sự chà đạp nền pháp quyền của công sản Hà Nội, ông Sơn đã đưa ra quan điểm ngay khi phiên tòa kết thúc: “Đó là bản án bất công, phi lý, vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng”.

Nguyên văn Bản cáo trạng: