25.03.2016

Việt Nam: Sống trong chung cư, không được chửi bậy?

Việt Nam: Sống trong chung cư, không được chửi bậy?
Image copyrightGetty
Từ 2/4/2016, cư dân sống trong các khu chung cư phải tuân thủ quy chế mới theo đó có một phần nội dung cấm làm mất trật tự, nói tục, chửi bậy.
Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, được ban hành kèm Thông tư 02 của Bộ Xây dựng gồm nhiều điều khoản liên quan tới việc quy định lối sống cho người dân bị cho là không khả thi.
Được quan tâm nhiều là quy định về việc cấm nói tục, chửi bậy, gây ồn ào làm ảnh hướng tới những người xung quanh, xả rác thải sai vị trí.
Bản mẫu "Nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư", được ban hành kèm văn bản này, có những điều khoản liệt kê một danh sách dài "các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư", đề cập tới đủ các vấn đề từ hành vi lối sống, cho tới các vi phạm hành chính hay các vi phạm dân sự, thậm chí hình sự, vốn đã được điều chỉnh ở nhiều văn bản pháp luật riêng rẽ.
Tuy nhiên, nội quy này lại không gồm các quy định chế tài phù hợp để xử lý các trường hợp, mà chỉ nêu chung chung là "tùy theo mức độ vi phạm" mà đối tượng vi phạm "sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật."
Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng, Nguyễn Trọng Ninh, được VnExpress dẫn lời nói mẫu nội quy này "chỉ có mục đích hướng dẫn" và "không phải quy định pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước".

Image copyrightGetty
Việc không có cơ chế xử các vi phạm và không mang giá trị pháp lý đó khiến cho nội dung đòi cư dân chung cư không được nói tục chửi bậy được cho là không thể thực hiện được, cả từ phía người đi bắt lỗi lẫn người bị bắt lỗi nếu xảy ra tình huống thực tế.
Quy định mới dường như cũng đặt ra một làn ranh mới về đòi hỏi chuẩn mực cách ứng xử áp dụng với cư dân sống trong khu chung cư và người dân sống ở những nơi khác.
Quy định mới áp dụng với các nhà chung cư để ở và phục vụ mục đích hỗn hợp, vừa ở vừa làm việc khác.
Trong số các nhà để ở gồm cả nhà chung cư xã hội, nhà chung cư phục vụ tái định cư và các nhà chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước đã được cải tạo, xây dựng lại.
Tuy nhiên, các khu nhà tập thể dành cho sinh viên, cho công nhân không thuộc đối tượng điều chỉnh của Thông tư 02.
Hồi cuối năm 2015, báo Tuổi Trẻ có bài viết theo đó nói hơn 85% gia đình Việt Nam đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa nhưng đồng thời dẫn lời Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói "đời sống văn hóa còn rất nhiều vấn đề, đạo đức xã hội, nếp sống văn minh còn nhiều chuyện nhức nhối".


Tin BBC