23.11.2016

“Làm chính trị” đơn giản là như thế !

“Làm chính trị” đơn giản là như thế !
GNsP (22.11.2016) – Liên tiếp hai Chúa Nhật 13 và 20 tháng 11 vừa qua, tại công viên "Lê Văn Tám" ở Sài Gòn có những nhóm người tuần hành kéo những con cá giấy phản đối Fomosa. Bảo vệ công viên ngăn cản nhưng đã bị những người kéo cá phản đối quyết liệt. Những người dân trong công viên cũng lên tiếng ủng hộ việc làm của những người hoạt động vì môi sinh vì họ hiểu rằng không có luật pháp nào được ngăn cản điều này. Và những con cá với những dòng chữ phản đối Fomosa, nhóm người hoạt động vì môi sinh đã tuần hành này đã đi hết vòng công viên.


Hành động ý nghĩa của nhóm người này khiến gợi nhớ câu chuyện ngụ ngôn của La Fontaine “Chàng Phaeton và chiếc xe bị lầy” như sau:
Chàng Phaeton có xe cỏ bị sa lầy ở vùng nông thôn hoang vắng, nơi xa dân cư không có ai để nhờ giúp. Chàng ta quát tháo, chửi rủa lúc thì hố lầy, lúc lại mắng nhiếc con ngựa, chiếc xe và cả bản thân mình. Cuối cùng, chàng đành cầu khẩn đến thần Hercule, vị thần đã lập bao chiến tích lừng danh trên đời.Vừa cầu khẩn xong, chàng nghe một giọng nói trên cao:

– Hercule muốn mọi người phải vận động đã rồi ngài mới giúp đỡ họ. Hãy nhìn xem lý do tại sao anh mắc phải trở ngại trên. Anh hãy vét hết bùn xung quanh bánh xe đi, cả bùn ở trục xe nữa, cần lấy búa đập nhỏ đám đá sỏi cản đường kia rồi lấp đầy hố sâu kia, anh đã làm xong chưa?

Sau khi làm theo lời chỉ dẫn của thần Hercule, xe của chàng Phacton đã chạy lại như mong muốn. Lúc bấy giờ, thần Hercule nói:

– Anh thấy không, Ngựa của anh đã kéo xe lên một cách dễ dàng. Hãy cứ tự giúp mình rồi Trời sẽ giúp cho.

Vâng ! “Hãy cứ tự giúp mình rồi Trời sẽ giúp cho”. Ý nghĩa câu chuyện ngụ ngôn của La Fontaine rất rõ ràng và cụ thể. Rằng khi đối diện với những khó khăn trong cuộc sống, hãy tự giải quyết các vấn đề của mình trước khi kêu gọi sự giúp đỡ của người khác. Đó cũng là trách nhiệm của con người đối với bản thân của mình. Sự giúp đỡ của người khác là luôn cần thiết nhưng đôi khi họ cũng chỉ hướng dẫn cho ta cách sống, chứ không ai có thể sống giúp chúng ta.

Cũng thế, hiện nay người dân Việt Nam đang đối mặt với những hiểm họa về môi trường biển do Fomosa gây ra. Người dân biển miền Trung đã kêu gào, than khóc vì phải gánh chịu những tổn thất, thiệt hại không thể kể xiết. Với khẩu hiệu “Dân cần cá sạch, Nhà Nước cần minh bạch”, người dân cả nước bằng cách này cách khác cũng đã lên tiếng tố cáo Fomosa và đòi hỏi nhà cầm quyền phải có những biện pháp giải quyết cụ thể. Đó là những cách thức thể hiện bổn phận của chính người dân đối với sự an nguy của bản thân cũng như với vận mệnh của đất nước mình.

Tưởng cũng nên nhắc lại vào sáng ngày 01-07-2016, tại phiên họp trực tuyến giữa chính phủ với các địa phương, "Thủ tướng" Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định rằng: “Sẽ đóng cửa Formosa nếu tái diễn sự cố môi trường

Thế nhưng, bất chấp lời tuyên bố của vị quan chức cấp cao của Đảng Cộng Sản Việt Nam, hành vi sai phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa vẫn tiếp diễn, vẫn chồng chất sai phạm với diện rộng hơn, không chỉ ngoài biển mà còn cả trên đất liền. Cứ như họ muốn biến cả Việt Nam thành một bãi rác khổng lồ trước sự bất lực một cách khó hiểu của nhà cầm quyền.

Trước thực tế đó, người dân đã tự cứu mình theo những cách thức họ có thể làm chứ không thể ngồi chờ “Đảng cứu”. Dù chỉ là một trò chơi nhưng nó cũng thể hiện sự quan tâm của người dân đối với vấn đề môi sinh của đất nước. Trò chơi của họ cũng đơn giản như việc “vét bùn”, “đập những viên sỏi” xung quanh bánh xe để cứu chiếc xe bị sa lầy, cũng vậy, họ kéo cá nhưng không chỉ là kéo cá nhưng kéo theo quyết tâm xua đuổi tập đoàn Fomosa ra khỏi đất nước của người dân Việt. Và điều đó cũng góp phần kéo đất nước này khỏi sa lầy vào dã tâm của Fomosa.

Điều đáng mừng là số lượng người tham gia khá đông đúc. Đồng thời việc những người dân lên tiếng phản đối sự cấm đoán của bảo vệ công viên cũng là một tín hiệu vui. Điều đó chứng tỏ người dân hiểu rằng việc lên tiếng phản đối Fomosa là một việc làm chính đáng, họ sẵn sàng lên tiếng vì lẽ phải mà không còn ngại bị chụp mũ là “làm chính trị”.

 Vâng ! “Làm chính trị” đơn giản là như thế, và chỉ khi nào người dân biết “làm chính trị” thì mới có thể kéo cổ xe vận mệnh của đất nước không chỉ ra khỏi vũng lầy Fomosa mà còn nhiều vũng lầy khác nữa.


Điền Phương Thảo

Bài sử dụng nguồn từ: