15.02.2017

Đức Cha Nguyễn Thái Hợp: Giáo dân trở về nhà để tránh đổ máu, Linh mục Nguyễn Đình Thục sẽ một mình đi gửi đơn kiện Formosa

Đức Cha Nguyễn Thái Hợp:  Giáo dân trở về nhà để tránh đổ máu, Linh mục Nguyễn Đình Thục sẽ một mình đi gửi đơn kiện Formosa


Trước tình trạng công an thẳng tay đàn áp dã man những người dân vô tội, Đức Cha Giám mục địa phận Vinh là Phao Lô - Nguyễn Thái Hợp đã kêu gọi đồng bào và các con chiên ngừng cuộc hành trình đi bộ khởi kiện tập đoàn xả thải Formosa. 

Theo lời yêu cầu của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Linh mục Nguyễn Đình Thục đã nhắn gửi mọi người hãy về nhà và đích thân Cha sẽ đại diện cho người dân, một mình đi đến toà án Kỳ Anh để đưa đơn kiện Formosa của bà con.


Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Giáo xứ Song Ngọc là người dẫn đầu giáo dân và đồng bào trong hành trình đi bộ và là một trong những nạn nhân bị công an hành hung. 

Linh mục cũng đã thông báo đến những đồng bào bị công an đánh đập, thu giữ tài sản cá nhân... hãy kê khai tại giáo xứ Đông Tháp để các Cha tổng hợp thiệt hại do nhà cầm quyền gây ra. 

Trong khi đó, Đức Giám mục Nguyễn Chí Linh, đương kim Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã trả lời phóng viên Mặc Lâm của RFA về quan điểm của Giáo hội đối với hành trình khiếu kiện và hành vi đàn áp của công an: 

"Đây là hồ sơ đã kéo dài từ lâu rồi, bà con trong đó họ cũng cảm thấy cuộc sống của họ bị ảnh hưởng quá nặng nề và họ chỉ có mỗi cái nguyện vọng là nhà nước giải quyết cho họ một cách công bằng để họ khắc phục hậu quả nghiêm trọng do thảm họa về môi trường do nhà máy Formosa tạo ra. 

Nói chung thì hai bên, một bên là nhà nước một bên là bà con giáo dân do chưa có cùng quan điểm cho nên nó cũng tạo nên những xung khắc.

Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng phải lựa chọn thái độ nào mà nó không gây tổn thất lớn cho cả hai phía. Trong những bức thư chung trước đây chúng tôi cũng có đề cập đến thảm họa môi trường do Formosa gây ra nhưng thái độ của Hội đồng Giám mục Việt Nam thì nó phải chừng mực nếu không thì nó sẽ bị ngộ nhận. 

Cái vấn đề Hội đồng Giám mục đặt ra là hậu quả của những phản ứng. Làm thế nào để phản ứng của bà con giáo dân không trở thành cái cớ để câu chuyện phức tạp hơn. Hội đồng Giám mục Việt Nam vẫn cho rằng thảm họa môi trường là điều phải quan tâm và chúng tôi trong chỗ riêng tư hay khi có dịp cũng có trao đổi với bên phía nhà nước rằng sự đấu tranh của bà con giáo dân nó không mang màu sắc chính trị mà chỉ mang màu sắc công lý và hòa bình mà thôi. 

Cho nên không phải là Hội đồng Giám mục Việt Nam im lặng hoàn toàn đâu nhưng cái cách tham gia ý kiến nó phải có chừng mực nào đó và có sự khôn ngoan để không tạo ra những điều đáng tiếc. Cho tới bây giờ thì tôi chỉ có thể nói như vậy thôi. 

Dĩ nhiên tôi đồng cảm và cố gắng tối đa để có thể làm cái gì đó để nguyện vọng của bà con được nhà cầm quyền lắng nghe hơn, còn như thế nào thì cũng phải bàn thảo với các vị khác trong Hội đồng Giám mục." 

Thông tin của đài VOA Tiếng Việt (Đoàn người đi kiện Formosa bị tấn công)

thì Linh mc Nguyn Đình Thc cho biết:
Nó đui, nó bt và nó đánh đp tàn nhn. Nó đánh đp rt nhiu người bây gi sng gi chết gi ngoài bnh vin. Rt nhiu người, khong vài ba chc người, đã b đánh đp.
Vợ của một ngư dân tham gia trong đoàn đi kiện cho VOA biết:
Chết sống gì chúng tôi cũng phải đi để đòi lại sự thật, đòi họ đền bù cho chúng tôi, chứ chúng tôi bị thiệt hại, chúng tôi không biết phải sống bằng nghề gì. Nếu họ có đánh đập, chúng tôi chết vì sự thật, chúng tôi vẫn cứ sẵn sàng”.

Tường thuật phỏng vấn của đài RFA (Đàn áp không bao giờ khiến chúng tôi dừng lại): 

FX Lê Nhàn cũng là người có mặt trong những cuộc khởi kiện Formosa do Linh mục Đặng Hữu Nam hướng dẫn trước đây. Sự đàn áp tàn bạo lần này không làm cho tinh thần của anh bị nao núng:

"Em sẽ đồng hành với tất cả những ai khởi kiện Formosa mãi mãi, không bao giờ em dừng lại. Vì đây là cả 1 thế hệ cho tương lai của Việt Nam. Formosa phải đền bù thiệt hại xứng đáng cho người dân và trả lại môi trường trong sạch cho Viêt Nam.
Không thể để Formosa ở đấy rồi thải chất độc làm hại hết thế hệ này đến thế hệ khác của Việt Nam. Đó là ước nguyện của em."

Trả lời riêng BBC Tiếng Việt hôm 15/02, (Phía Đài Loan nói gì về vụ tuần hành ở Nghệ An?

ông Trương Phục Ninh, Phó Tổng Giám đốc Formosa Hà Tĩnh cho rằng nhiều người dân xuống đường vì không chấp nhận giá đền bù do chính quyền đưa ra, nhưng trong đó cũng có những người "không bị thiệt hại chút nào, hoặc có động cơ chính trị, muốn xuống đường để gây rối".

Ông nói "xuống đường là quyền của họ [người dân Nghệ An], nhưng họ không nên vượt quá giới hạn của chính quyền".

"Họ cho là không đủ. Không thể nào mà chính quyền lại chưa đền bù. Không phải là những người chịu thiệt hại chưa được nhận tiền mà là những người này có lẽ không bị thiệt hại quá nhiều hoặc không bị thiệt hại chút nào hoặc họ có động cơ chính trị và muốn xuống đường để gây rắc rối."

"...Tôi không có thẩm quyền để bình luận về việc liệu có xảy ra tham nhũng hay không. Tôi không tin rằng điều này sẽ xảy ra - đây là vụ việc mang tầm quốc tế, đều đã được công khai trên truyền thông."

"Khi ký kết thỏa thuận [đền bù] với chính quyền, đã ghi rất rõ rằng chúng tôi được xá khỏi mọi vấn đề liên quan tới đền bù. Họ quyết định việc trả cho ngành du lịch, ngư dân, vv như thế nào. Chúng tôi làm sao quyết định được mức giá?


"Chính quyền đồng ý giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến đền bù. Hiện nay, chính quyền vẫn chưa yêu cầu chúng tôi đền bù thêm," ông Ninh nói.

15.03.2017

Tổng hợp tin VOA, RFA, Danlambao, BBC