04.03.2017

Việt Nam: Hai tiếng nói đối lập bị bắt

Việt Nam: Hai tiếng nói đối lập bị bắt

Anh Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi quê quán Nam Định.  Courtesy lehienduc02

Hai người công khai lên tiếng vừa bị bắt và khám xét nơi cư trú tại Hà Nội vào ngày 3 tháng 3.

Đó là ông Vũ Quang Thuận, hay còn gọi là Võ Phù Đổng, 51 tuổi gốc Thái Bình và anh Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi quê quán Nam Định.

Tin cho biết Cơ quan An ninh - Điều tra, Công an Thành phố Hà Nội thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ với cáo buộc ông Vũ Quang Thuận và anh Nguyễn Văn Điển có hành vi làm, phát tán nhiều clip trên mạng Internet mà cơ quan chức năng cho là mang nội dung xấu.


Một nhà hoạt động tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Vinh cho biết ý kiến về những clip mà ông Vũ Quang Thuận cũng như anh Nguyễn Văn Điển thực hiện, cũng như nhận xét về biện pháp bắt bớ của nhà cầm quyền đối với hai người này:

“Tôi cho rằng đó là những điều bình thường: những điều họ quan tâm, những bình luận về một số nhân vật … Đó là đòi hỏi rất bình thường về tự do ngôn luận của con người trong xã hội.

Còn việc nhà cầm quyền bắt họ như vậy thì tôi thấy hơi buồn cười vì ai cũng có quyền đặt ra những câu hỏi, suy nghĩ, bình luận về từng cá nhân, về cuộc sống, về từng vấn đề một.

Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển từng có thời gian hoạt động tại Malaysia. Hai người từng phải ra tòa 8 lần ở đó do hoạt động đấu tranh vì quyền lợi của người lao động Việt Nam tại Malaysia.

Cả hai bị trục xuất về nước và bị giam ở Sài Gòn. Sau đó anh Nguyễn Văn Điển được cho ra; nhưng Vũ Quang Thuận bị đưa vào Trại Tâm Thần ở Đồng Nai.

Sau khi ra khỏi Trại Tâm Thần, ông Vũ Quang Thuận và anh Nguyễn Văn Điển tiếp tục cùng nhau lên tiếng về những vấn nạn tại Việt Nam. 

Ông Vũ Quang Thuận (trái) và Nguyễn Văn Điển (phải) cùng Tùy viên chính trị Đại sứ quán Hoa Kỳ

Ông Thuận được cho là người gây dựng "Câu lạc bộ Chấn hưng Nước Việt".

Post mới nhất của ông trên trang Facebook cá nhân là clip hôm 2/3 chia sẻ Facebook live của ông Nguyễn Văn Điển "hướng dẫn biểu tình đúng luật".
Động thái này diễn ra trong bối cảnh trên mạng xã hội đang có lời kêu gọi biểu tình mọi Chủ Nhật và ngày nghỉ suốt năm 2017, bắt đầu từ hôm 5/3/2017 phát xuất từ linh mục Thadeus Nguyễn Văn Lý, một cựu tù nhân lương tâm.

Hôm 3/3, trả lời BBC từ Hà Nội, nhà văn Phạm Thành, chủ blog Bà Đầm Xòe, nói: "Việc bắt giữ ông Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển là hành động vi hiến của chính quyền, nhằm trấn áp những tiếng nói đối lập."
"Rõ là ông Thuận và ông Điển chỉ thực hiện quyền lên tiếng, nói ra nhận thức của họ về tình hình xã hội, sự tồn tại của đảng Cộng sản Việt Nam."
"Quyền ấy được Hiến pháp ghi nhận nhưng trên thực tế thì không."


RFA, BBC Tiếng Việt