10.04.2017

DÂN LÀM GÌ CHO VỪA LÒNG?! - Nguyễn Thị Bích Ngà

„Nhà cầm quyền không muốn người dân đòi hỏi quyền lợi chính đáng, không được phép phản biện, không được phép có ý kiến làm ảnh hưởng đến quyền lợi, danh tiếng, cách điều hành của nhà cầm quyền. Nhà cầm quyền muốn người dân phải ngoan ngoãn để cho nhà cầm quyền ban cho cái gì thì hưởng cái đó, nói sao nghe vậy.“

DÂN LÀM GÌ CHO VỪA LÒNG?!

Người dân mang các loại biểu ngữ, cờ quạt khác nhau xuống đường biểu tình lâu nay. Ảnh ráp từ internet

Vài năm trước, bà con Dương Nội và bà con một số nơi vác cờ đỏ đi biểu tình để đòi hỏi về quyền lợi khi bị thu hồi đất với mức giá đền bù rẻ mạt.
Kết quả: Bị đàn áp, đánh đập, bắt bớ, câu lưu, khởi tố, bỏ tù.


Năm nay, bà con miền Trung vác cờ tôn giáo đi biểu tình đòi hỏi về quyền lợi khi bị thiệt hại do công ty Formosa xả thải, đòi chính phủ phải đuổi Formosa.
Kết quả: Bị đàn áp, đánh đập, bắt bớ, câu lưu, khởi tố, bỏ tù.

Người dân Hà Nội, Sài Gòn chỉ biểu ngữ về môi trường, về cá chết, về Formosa đi biểu tình đòi chính phủ minh bạch thông tin, đòi Formosa phải cải tạo môi trường biển.
Kết quả: Bị đàn áp, bắt bớ, câu lưu, canh gác.

Đi phản đối tình trạng bao che ấu dâm, kêu gọi cộng đồng quan tâm đến vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Không cờ, không băng rôn, chỉ ba cái biểu ngữ kêu gọi đừng im lặng, hãy quan tâm đến vấn nạn ấu dâm, không bao che ấu dâm.
Kết quả: Bị bắt, câu lưu, canh gác.

Người dân đạp xe đạp tuần hành tưởng niệm cá chết, không cờ, chưa thấy biểu ngữ, băng rôn.
Kết quả: Bị bắt, câu lưu, canh gác.

Phản đối chặt cây xanh hả? Bắt, câu lưu, canh gác.

Phản đối xăng tăng hả? Bắt, câu lưu, canh gác.

Ngồi nhà viết stt đăng facebook, đăng blog để phản đối hoặc lên tiếng phản biện xã hội.
Kết quả: Bị bắt, câu lưu, gây khó dễ, khởi tố, bỏ tù.

Người dân xuống đường tuần hành, biểu tình, tọa kháng hay ngồi nhà viết đăng tải trên mạng xã hội để phản đối hoặc nêu ý kiến phản biện thì đều bị đàn áp, bắt bớ, đánh đập, câu lưu, khởi tố, bỏ tù.

Giữ tính chính danh, sự công chính đến mức nào vẫn bị nhà cầm quyền đàn áp và bôi xấu, nhục mạ, tráo trở, lật lọng và đàn áp.

Vậy:

Vấn đề ở đây không phải là: Do cờ đỏ, cờ vàng, biểu ngữ, hình thức…mà nhà cầm quyền đàn áp, bắt bớ, câu lưu, khởi tố, bỏ tù người dân.

Mà vấn đề chính là: Nhà cầm quyền không muốn người dân đòi hỏi quyền lợi chính đáng, không được phép phản biện, không được phép có ý kiến làm ảnh hưởng đến quyền lợi, danh tiếng, cách điều hành của nhà cầm quyền. Nhà cầm quyền muốn người dân phải ngoan ngoãn để cho nhà cầm quyền ban cho cái gì thì hưởng cái đó, nói sao nghe vậy.

Tôi thấy, nhiều bạn “dạy” người dân thế này thế kia và lo hoắng lên thế này thì sẽ bị đàn áp, thế kia mới được, thế nọ thì không được.

Các bạn không hiểu hay cố tình không hiểu là KHÔNG CÓ THẾ NÀO MÀ KHÔNG BỊ NHÀ CẦM QUYỀN ĐÀN ÁP CẢ KHI HỌ CẢM THẤY LỢI ÍCH VÀ VAI TRÒ CỦA HỌ BỊ ĐỘNG CHẠM.

Người dân đã chịu thiệt thòi, chịu khổ quá đủ rồi. Hãy giúp chính mình cũng là giúp họ. Đừng phán xét. Đừng đòi hỏi họ phải thế này thế nọ. Khi các bạn phán xét họ là lúc các bạn đã tự cho mình cái vị trí cao hơn họ và tách rời mình ra khỏi người dân. Và khi đó, cho dù các bạn có tự xung là gì thì các bạn không còn là người hoạt động xã hội dân sự vì các bạn có phải là dân nữa đâu. Các bạn không là gì cả!