05.08.2018

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia có thể phải đối mặt với truy tố hình sự vì tiếp tay cho Tô Lâm bắt cóc Trịnh Xuân Thanh-Thoibao.de

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia có thể phải đối mặt với truy tố hình sự vì tiếp tay cho Tô Lâm bắt cóc Trịnh Xuân Thanh


Cựu Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia Robert Kalniak trước vòng vây của báo chí sau khi có cáo buộc tiếp tay cho Tô Lâm bắt cóc TXT

Ông Tô Lâm bị Tòa thượng thẩm Berlin cáo buộc đã mượn chiếc chuyên cơ của Chính phủ Slovakia chở TXT từ Bratislava sang Moscow hôm 26.7.2017 ( Foto: Hành trình bay của chiếc chuyên cơ chở theo 12 mật vụ VN sang Moscow ) 

Vì tình nghi dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, cựu Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia Robert Kalniak, có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự.
Sau khi báo chí truyền thông đưa tin về mối nghi ngờ rằng cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, ông Robert Kalinak đã tham gia vào vụ bắt cóc một người Việt từ Berlin, phe đối lập ở Bratislava -thủ đô Slovakia- yêu cầu mở cuộc điều tra hình sự chống lại ông cựu Bộ trưởng này. Hôm thứ Sáu ngày 03/08/2018 hai đảng đối lập lớn nhất trong quốc hội tại Bratislava cũng đòi hỏi ông Peter Pellegrini, Thủ tướng đương nhiệm Slovakia (thuộc đảng Dân chủ Xã hội) phải từ chức vì không hành động gì để làm sáng tỏ vụ việc.
Tờ nhật báo Đức „Frankfurter Allgemeine“ tường thuật hôm thứ Ba tuần này, theo kết quả điều tra của Sở cảnh sát hình sự bang Berlin thì „hầu như không còn hoài nghi gì nữa“ về việc Trịnh Xuân Thanh, người mà trước đó bị bắt cóc ở Berlin vào tháng 7 năm 2017, vài ngày sau đó đã được vận chuyển ra khỏi khu vực Schengen bằng một chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia.
Thứ Sáu hôm qua, tờ „Frankfurter Allgemeine“ và nhật báo của Slovakia “Dennik N” đã cáo buộc cả cựu Bộ trưởng Nội vụ là kẻ đồng lõa trong vụ bắt cóc. Các tờ báo đã căn cứ vào những phát biểu của các nhân viên cảnh sát Slovakia đã đi hộ tống bảo vệ một phái đoàn cấp cao Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dẫn đầu.
Bản thân ông Kalinak và Bộ Nội vụ Slovakia đã phủ nhận ngay lập tức nội dung các bài tường thuật của báo chí. «Bài báo (trong tờ « Dennik N ») là hoàn toàn vô lý, nó chứa đựng toàn những sự bịa đặt và dối trá», Bộ Nội vụ viết gửi cho báo chí truyền thông Slovakia. Các cơ quan hữu trách Slovakia đã làm việc chặt chẽ với các đối tác Đức, nhưng không có bằng chứng nào về sự đồng lõa hoặc thậm chí hợp tác có chủ ý. Tuy nhiên, vào thứ năm tuần tới, Ủy ban An ninh của Quốc hội Slovakia sẽ bàn luận, tìm hiểu về mối nghi ngờ nêu trên.Hôm 3.8.2018, Đảng đối lập lớn nhất trong quốc hội tại Bratislava cũng đòi hỏi ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Chính phủ đương nhiệm Slovakia (thuộc đảng Dân chủ Xã hội) phải từ chức vì bê bối này.
Ông Robert Kalinak, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia gặp Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm hôm 26.7.2017 tại khách sạn Boris, ngay sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin.
Các nghi phạm bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Thượng tướng Tô Lâm, Trung tướng Đường Minh Hưng, Trung tướng Lê Mạnh Cường và nhóm mật vụ VN. 

Danh sách phái đoàn cấp cao Công An Việt Nam trên chuyên cơ của Slovakia, gồm 12 người(Nguồn tin riêng của Thoibao.de từ điều tra CHLB Đức)
 • 1.Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an
 • 2.Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an.
 • 3.Trung tướng Lê Mạnh Cường hiện giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V),
 • 4.Phạm Văn Hiếu
 • 5.Lưu Trung Việt
 • 6.Vũ Quang Dũng
 • 7.Vũ Hồng Minh
 • 8.Phạm Minh Tiến
 • 9.Đào Công Duy
 • 10.Vũ Trung Kiên
 • 11.Đặng Tuấn Anh
 • 12.Nguyễn Thế Đôn

Sân bay Letisko Batislava của Slovakia, nơi Tô Lâm đã cùng Trịnh Xuân Thanh và đoàn Bộ Công an VN bay sang Moscow hôm 26.7.2017.
Bản tin của hãng thông tấn Đức DPA ngày 3/8/2018 đăng trên tờ báo mạng Nau.ch: Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia có thể phải đối mặt với truy tố hình sự vì tiếp tay cho Tô Lâm bắt cóc TXT . Link: https://www.nau.ch/nachrichten/europa/2018/08/03/slowakei-robert-kalinak-droht-strafverfahren-65385931

Hiếu Bá Linh – Thoibao.de (Biên dịch)