10.12.2014

Ngày Nhân Quyền tại Ingolstadt

Ngày Nhân Quyền tại Ingolstadt

Chủ nhật 07.12.2014 vừa qua, Thành phố Ingolstadt Bayern đã phối hợp với chi nhánh hội Ân Xá quốc tế (AI) tại địa phương tổ chức một „Ngày cho Nhân Quyền“ tại nhà hát thành phố với sự tham dự đông đủ của các quan khách và các vị  thuộc cơ quan công quyền thành phố: Đương kim thị trưởng (Dr. Christa Lösel CSU), cựu thị trưởng, các vị dân biểu tiểu bang, hội đồng cố vấn thành phố, đại diện các hãng xưởng, báo chí, truyền thông… Ngoài ra đặc biệt năm nay, vị diễn giả chính là bà Dr. Auma Obama (em gái tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obma) đã mang đến sự trông chờ, kỳ vọng  của đa số khán giả tham dự mà số người ước lượng lên tới khoảng hơn 400 người.


Như thường lệ hàng năm, lần này Dr. Nguyễn Tiến Thành (Dr. Thanh Nguyen-Brem), một cư dân tại Manching cũng đã dựng một quầy thông tin về thời sự, tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Dr. Dương Hồng Ân từ Stuttgart và một số người ở München cũng đã đến tham dự để yểm trợ.  Dr. Thành đã cùng với chị phụ trách hướng dẫn, giải thích chi tiết cho các quan khách lưu tâm những hình ảnh và tin tức về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam hiện nay ra sao. Ông cũng giải thích, đây là cơ hội chúng ta cần thực hiện những những quầy thông tin như vậy để phổ biến rộng rãi, giải thích, hướng dẫn cho khách Đức và ngoại quốc, những người Âu châu có thể hiểu biết hơn về đất nước, con người và thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. „Sự thật bao giờ cũng quý giá và cần được phổ biến, thông tin sâu rộng đến mọi người, hơn là những sự thật xấu xa, giả dối và che đậy mà nhà cầm quyền VN vẫn thường lớn tiếng tuyên truyền.

Dr. Dương Hồng Ân đã thêm vào: „ Ngày trước, một số lớn các anh em du sinh của Nam Việt Nam cũng như dư luận công chúng và truyền thông Tây phương đã quá tin vào lời tuyên truyền xảo trá của cs Việt Nam, đến nỗi chúng ta đã bị mất nước, mất tự do và phải chịu đựng cuộc sống lưu vong như ngày hôm nay!“.
Bài diễn giảng của bà Dr. Auma Obama (bằng tiếng Đức thật lưu loát, thông minh và khéo léo) đã đề cập chi tiết đến những vấn nạn quốc tế nan giải hiện nay như nhân quyền, tỵ nạn chiến tranh hoặc chính trị, sự viện trợ phát triển tại các quốc gia nghèo kém… đã có tính thuyết phục hùng hồn và  mở rộng tầm nhìn cho mọi người thấy rõ hơn mọi góc cạnh tốt xấu, của sự việc bằng ánh mắt, con tim và đầu óc của một người dân bản xứ Phi châu (bà vốn xuất thân tại Kenia).

Quý vị có thể chấp nhận được không, một người Tây phương qua việc đi du lịch vài ba tuần hoặc sống vài ba tháng tại 1 xứ sở nào đó tại Phi châu; Khi trở về lại được xem là „chuyên gia (Experte) về Phi châu“ được mời cố vấn các dự án giúp ích phát triển hàng bao nhiêu triệu đô la và mọi lời nói của ông hoặc bà ta được đánh giá cao hơn rất nhiều so với ý kiến của những người có học, sinh ra và lớn lên tại chính quê hương Phi châu và đang ôm ấp hoài bão xây dựng, phát triển xứ sở ?“ 

Tiền bạc viện trợ (Spende) cho Phi châu là cần thiết, nhưng diều chúng tôi cần hơn nữa, chính là những người bạn đồng hành (Partner) để có thể làm việc chung với nhau một cách bình đẳng (in gleicher Augenhöhe), tìm ra những giải pháp thích hợp nhất để giúp và  người Phi châu sau đó có thể tự mình tiếp tục phát triển theo phương cách của riêng mình…“       

Buổi thông tin, thuyết giảng về nhân quyền khô khan đã được làm tươi mát và khiến quan khách thích thú qua chương trình âm nhạc kèm theo của 1 ban nhạc sống động với những bài hát bằng tiếng Sinti-Roma (xứ sở Lỗ ma Ni ).

Trước khi chia tay, Dr. Nguyễn Tiến Thành có hứa hẹn rằng sang năm, vào dịp tháng Tư Đen, ông sẽ cố vận động với chi nhánh hiệp hội Ân Xá Ingolstadt để tổ chức một buổi thông tin về Việt Nam.
Một việc làm quý! Cộng Đồng tại München sẽ yểm trợ cho ông!


Người Munich (12.2014)