11.02.2015

HAPPY VALENTINE’S DAY - Nguyễn Quý Đại

HAPPY VALENTINE’S DAY

Mỗi năm vào ngày 14.2 Valentine’s Day là ngày của tình nhân: tình yêu đôi lứa, tình yêu gia đình vợ chồng con cái và tình yêu hướng về Thiên chúa. Valentine’s day bắt nguồn từ đức tin tôn giáo, người để lại cho thế gian ngày tình yêu, món qùa Valentine’s Day tràn đầy tình yêu thương nhân ái đó là Linh mục thánh thiện có tên thánh Valentine (St. Valentine). Thiên chúa luôn bộc lộ tình yêu thiêng liêng cao cả với con người không chỉ bằng những lời nói suông mà bằng những thể hiện cụ thể. Nếu tình yêu không chứng tỏ bằng những hành động cụ thể là một tình yêu giả dối, lừa bịp…


Thánh Valentine sinh sống và hành đạo tại Roma trong khoảng năm 270 sau Thiên chúa. Sự xung đột giữa niềm tin giáo quyền La Mã và Thượng Ðế. Hoàng đế Claudius II, của đế quốc La Mã hùng mạnh trong thời gian này rất nghiêm khắc, cấm truyền bá đạo Thiên chúa, cả người giảng đạo lẫn theo đạo đều sẽ bị bắt cầm tù, giống như thời gian cấm đạo tại Việt Nam. Đế quốc La Mã giết chết nhiều Tông đồ của Chúa Jesus trên thập tự giá, thậm chí có vị bị treo ngược đầu. Ðế quốc La Mã với bản chất hiếu chiến luôn luôn cần một đạo quân hùng mạnh.  Hoàng đế Claudius II rất buồn bực khi một người lính Ý lập gia đình thì an phận lo cho tình yêu gia đình, vì vậy nhà vua ra lệnh thật kỳ quái không cho binh sĩ La Mã lấy vợ trong thời gian tại ngũ, cấm các Linh mục, Giáo sĩ Thiên Chúa giáo làm phép hôn phối cho ai còn đang phục vụ trong quân đội, trái lệnh trên đều bị bắt đem ra pháp trường chém đầu. LM. Valentine kiên quyết không chấp nhận cái lệnh vô luân lý và khắc nghiệt đó. Ngài đem tính mạng của mình ra thách đố với bạo lực, bằng cách vẫn bí mật làm phép hôn phối cho những đôi trai gái yêu nhau nên vợ chồng, điều đó trong Kinh Thánh không cấm, khuyến khích con người được tự do yêu nhau, lập gia đình tạo thành xã hội lành mạnh và đạo đức ở thế gian.

Linh mục Valentine không tuân theo luật vua Claudius II ban hành, nên ngài bị bắt bỏ tù. Khi ngài được dẫn đến trước Claudius II, nhà vua ra điều kiện nếu ngài chịu bỏ đạo và tôn thờ những thần thánh La Mã thì ngài sẽ được tha chết LM. Valentine không chịu bỏ Chúa còn nhắc lại đoạn Kinh Thánh hay nhất để cải hóa con người. „Tình yêu là hoa trái của Chúa Thánh Thần vốn hướng dẫn chúng ta trên con đường dâng hiến cho Thiên Chúa và tha nhân“. Claudius II nổi trận lôi đình truyền quân dẫn Valentine vào ngục tối chờ ngày ra pháp trường chém đầu, để bảo vệ luật đã ban hành.
Theo lịch sử  thi Linh mục Valentine bị giam trong ngục, có cô bé mù con người cai ngục, nghe tiếng ngài ngoài đời là một ông già nhân từ, rất yêu thương trẻ con và thường hay hái hoa đẹp trong vườn của ngài tặng cho các em, nên cô cũng thường đem hoa đến ném qua khung cửa sắt để tặng ngài và cho biết một vài tin tức bên ngoài. Cô tin tưởng rằng một nhà tu thánh thiện như ngài, sẽ có quyền năng cầu xin Chúa cho cô được nhìn thấy ánh sáng, màu sắc xinh tươi huy hoàng của hoa lá. LM. Valentine nhận lời cầu 

xin của cô bé, ngài bắt đầu cầu nguyện hàng ngày. Thật huyền diệu, Chúa đem ánh sáng tình thương xuống trần thế cứu giúp cho những con người đau khổ, trong đó có cô bé đáng yêu  được sáng mắt trong những giây phút cuối cùng, để chỉ kịp nhỏ những giọt nước mắt long lanh nhìn LM. Valentine là một ông già râu tóc bạc phơ phải bước lên giàn gỗ pháp trường. Đau buồn nhất vào ngày 14.2. trước khi bị tử hình, ngài  gửi một bức thư từ giã cô bé „Valentine của cháu“ (From your Valentine).

Ðể tri ân và vinh danh LM. Valentine, năm 496 TCN, giáo hoàng Gelasius  quyết định lấy ngày 14 tháng 2 để tưởng nhớ tới thánh Valentine từ đó mỗi năm cứ vào ngày 14.2 người ta tặng cho nhau những đóa hoa hồng, hay loại hoa xinh đẹp, gửi cho nhau những lời tràn đầy yêu thương và nhân ái. Những người trẻ đang yêu nhau viết trên thiệp “Anh yêu em„ ..Tình yêu xưa và nay luôn được quý trọng bởi vì con người sống không thể thiếu tình yêu, cái thiệp cổ lâu đời nhất viết vào năm 1415 còn giữ trong viện bảo tàng Anh Quốc của người Pháp có tên là Charles bị quân Anh bắt làm tù binh viết cho vợ những vần thơ tình có nhắc đến tên Thánh Valentine.

Năm 1800 người Anh bắt đầu dùng thiệp Valentine, từ năm 1925 với sự ra đời của công ty Sir Adolph Tuck, rồi phát triển với nhiều kiểu cách đa dạng cho mãi đến ngày nay. Cũng như ảnh hưởng bối cảnh lịch sử khi quân đội La mã đổ bộ lên Anh Quốc mang theo những tập tục lễ hội truyền thống của người Ý, và người Anh ảnh hưởng từ đó.

Ở Bắc Mỹ trong những thế kỷ đầu khi người Âu châu là những di dân đầu tiên đến lập nghiệp, vì mãi bận rộn khai phá, chiến đấu với những khắc nghiệt của thiên nhiên hoang dã, đời sống còn khó khăn nên người di dân không quan tâm mấy đến ngày Valentine.  Đến thế kỷ thứ 18 cuộc sống ổn định, người ta bắt đầu đón nhận ngày Valentine. Người trẻ gửi thiệp Valentine cho nhau lúc đó dùng những tờ giấy cắt thành những thiệp đơn giản có hình trái tim, biểu tượng của tình yêu viết những hàng chữ như My heart is filled with my love, My love is endless you can see, Happy Valentine to all of you  v.v..

Lịch sử thiệp Valentine ở Hoa kỳ bắt nguồn từ một cô nữ sinh Esther Howland ở Massachustts. Năm 1847 cô ta nghĩ cách tự sản xuất thiệp cho ngày Valentine khỏi nhập cảng, cô cùng người em trai làm ra những cái thiệp đầu tiên được nhiều người mua, và từ đó cô là người sản xuất đầu tiên loại thiệp nầy ở Hoa Kỳ. Có tài liệu cho rằng cô Esther là người đầu tiên nghĩ ra cách sản xuất theo kiểu dây chuyền (assembby line)? trước ông vua xe hơi Herry Ford

Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngày Thánh Valentine vinh thăng thiên đàng lại trùng với ngày lễ hội truyền thống vinh danh Thần Lupercus, là vị thần bảo vệ súc vật và mùa màng cho người Ý, gọi là ngày Luperculia. Trước ngày Luperculia các cô gái trẻ viết tên mình trên một mảnh giấy rồi cho vào một cái chậu nhỏ, đêm 13.2 các chàng trai đến bóc một mảnh giấy có được viết tên của cô gái thì người đó sẽ là người bạn gái duy nhất của anh chàng trong những vũ hội hay lễ hội trọn năm đó. Có rất nhiều cặp đã nên duyên vợ chồng, nếu không vừa ý nhau, năm tới chàng trai bỏ người bạn gái cũ và đến bóc một cái tên mới, với hy vọng tìm được người tâm đầu ý hợp hơn. Hơn một trăm năm sau, khi Công giáo trở thành quốc giáo của người Ý, dần dần người ta đổi ngày Luperculia thành ngày Valentine, kết hợp thành ngày của mùa màng sung túc và của tình yêu lứa đôi.

Hàng năm nhắc lại ngày lễ tình yêu, dư âm của tình yêu một thời đã qua. Nhưng tình yêu còn lại ngày hôm nay là tình của gia đình, tình nghiã vợ chồng dù theo thời gian tuổi đời thêm chồng chất, nhưng tình yêu không bao giờ già „gừng càng già càng cay“ Thi sĩ Vô Tình ở Houston Texas, anh vào rừng hái những cánh lan về tặng vợ, Houston trời nóng lan có thể mọc trong rừng. ở Munich mùa đông thời tiết lạnh với tuyết trắng không thể tìm được những cánh lan màu tím về tặng bà xã. Sau giờ làm việc về ghé tiệm mua bó hoa hồng để nhớ rằng là tình yêu của chúng ta không bao giờ già.

Thời xa xưa chúng ta phải nắn nót suy nghĩ viết những thư tình trên giấy học trò hay loại giấy màu xanh hy vọng, thời đó chúng ta không biết ý nghiã ngày Valentine là gì chúng ta chưa một lần viết cuối thư From Your Valentine.! nhưng chúng ta yêu nhau cho đến tóc bạc màu. Lịch sử đổi đời từ ngày 30.4.1975 nhiều người phải bỏ vợ con vào trại cải tạo, ngồi gở lịch từ Nam ra Bắc, những người vợ hiền ở nhà lo nuôi, giáo dục con cái, phụ dưỡng mẹ già, tảo tầng dành tiền mua qùa đi thăm chồng! Tình yêu cao quý đó cần phải ghi vào một trang lịch sử đẹp, oi hùng để vinh danh những người Đàn-Bà-Việt-Nam với tình yêu gia đình thật tuyệt vời! từng chịu đựng nhiều khổ đau và trách nhiệm, sau 30.4.1975 là những ngày Valentine gói trọn tình yêu dành cho thế hệ chúng ta và mãi mãi. Lễ tình yêu sẽ là ngày ý nghĩa trân trọng, mỗi năm một lần mỗi đóa hoa chính là một đại sứ tình yêu, mang thông điệp lành từ trái tim đến trái tim, những đoá hoa ngày Valentine hàm chứa nhiều ý nghiã, không chỉ đơn thuần là một món quà, mà chúng còn chở đầy những ngôn từ lãng mạn đắm say.

HOA TRONG NGÀY TÌNH NHÂN

Hoa Hồng, tùy theo màu mà hoa hồng có ý nghĩa tượng trưng khác nhau:
* Hồng Đỏ: đam mê
* Hồng Vàng: thân hữu, vui vẻ
* Hồng Trắng: ngây thơ, khiêm tốn, tiếng sét ái tình…
Hoa Lan: tượng trưng cho hy vọng, thủy chung.
Hoa Hướng Dương: tượng trưng hạnh phúc, đầm ấm.
Hoa Cẩm Chướng đỏ: tượng trưng cho tình yêu, sự mến phục, sự ngưỡng mộ, sự may mắn
Hoa Huệ: tượng trưng cho tình yêu, ngôi thứ, phong cách.
Hoa Uất Kim Hương (Tulip) tượng trưng tình yêu tuyệt hảo

14 tháng 2 ngày lễ đặc biệt để tưởng nhớ về thánh Valentin. Phong tục này truyền thống có từ quốc gia Tây phương theo Thiên Chúa giáo, các quốc gia theo Hồi giáo cũng như Phật giáo không chú trọng, ở Việt Nam ngày nay lễ Valentin cũng được phổ biến sâu rộng tại các thành phố như Sài Gòn, Hà Nội. Valentine mang nét dễ thương để những cặp tình nhân trao cho nhau những đóa hoa nói lên tấm lòng của mình, và mỗi người có thể trao cho nhau biểu tượng của tình yêu và mộng ước.

Nguyễn Quý Đại

tài liệu hình tham khảo trên  Internet