25.08.2015

VÀI LỜI TÂM SỰ VỀ CÂU HỎI “HOẠT ĐỘNG CÔNG KHAI HAY ÂM THẦM” – “LÀM SAO PHÂN BIỆT ĐƯỢC NHỮNG CON SÂU TRONG NỒI CANH DÂN CHỦ”… ?

VÀI LỜI TÂM SỰ VỀ CÂU HỎI
“HOẠT ĐỘNG CÔNG KHAI HAY ÂM THẦM” –
“LÀM SAO PHÂN BIỆT ĐƯỢC NHỮNG CON SÂU TRONG NỒI CANH DÂN CHỦ”… ?

THƯA CÁC BẠN TRẺ TRONG NHÓM “ĐỒNG HÀNH”

Đối với các Bạn là những người tương đối thành đạt về học vị và hoàn cảnh sống tại hải ngoại, và còn quan tâm đến đất nước cội nguồn, còn thông thạo tiếng Mẹ,  có tâm hồn hướng thượng, lý tưởng trong sáng, bắt đầu trải nghiệm cuộc đời trong hoàn cảnh xa quê, trí thức chân chính, tâm nguyện dấn thân vì đại cuộc chung thì  không cần phải viết dài giòng, chỉ cần nêu lên ý chính của tâm tư là có thể hiểu nhau và dìu nhau mà tiếp bước. 

1.    Trong cuộc đấu tranh tại hải ngoại hiện tại, vàng thau lẫn lộn, hoàn cảnh sống được tạm đầy đủ phương tiện, tự do dân chủ, với gần 3 triệu người Việt khắp nơi (tỵ nạn + đoàn tụ gia đình, du học) và đặc biệt là bị phân tán vì thời gian quá lâu mà chưa đạt được kết quả mong muốn (40 năm đã trôi qua, hơn nửa đời người), Lòng Người nguội lạnh, thế hệ già đã chết hoặc bỏ cuộc dần dần, không còn màng đến thế sự, thế hệ trẻ thì không biết đến cội nguồn dân tộc, lại còn bị CSVN cho người xâm nhập phá hoại Niềm Tin, lại còn đa số lại về VN để hưởng thụ vui chơi...thì từ Lòng Yêu Nước đến Hành Động Cứu Người và Cứu Nước là một hành trình thật sự cam go gian khổ. Chưa kể đến những kẻ chỉ biết ganh ghét tỵ hiềm cá nhân, chạy theo ảo vọng hư danh nào đó, chỉ muốn làm Lãnh Tụ nhất thời trong mộng du, đã tiếp tay với những kẻ phá hoại để sử dụng hệ thống Internet tạo dựng nhiều chuyện bịa đặt để mạ lỵ chửi bới những người còn có Tâm Nguyện hoạt động. Trong sự phổ biến Internet mỗi ngày thì Negative nhiều hơn là Positive, làm nhiều người nản lòng và không còn muốn hoạt động, đối chất, trở thành những kẻ bàng quan đứng bên lề, im lặng. Bọn này đã sử dụng những Nick Ma để đánh phá cho thỏa lòng vị kỷ cá nhân, còn những nạn nhân thường xuyên (trong đó có VĐT) thì một mặt không muốn dây dưa với cỏ rác, một mặt không có phương tiện tài chánh để đưa ra kiện thưa, cho nên trận chiến này trông giống như một Sunday Market (Chợ Trời) tạp pín lù đủ loại.


Vì lẽ đó, những người còn có lương tâm hoạt động vì Lý Tưởng đã chọn cho đời mình thì phải nhận thức rõ thế đứng của mình trong đại cuộc. 40% thời gian tình nguyện nên hoạt động công khai (public) về mọi mặt ngoại giao, thuyết trình, sinh hoạt cộng đồng, hội đoàn, tuổi trẻ… để có sự hiện diện (presence) và giữ Lửa Niềm Tin, giữ vững nền móng đã tạo được phần nào trong cộng đồng từ 40 năm qua, và giữ thể diện và danh dự của người tỵ nạn trước dân chúng bản xứ. Còn lại 60% thời gian thì nên âm thầm tạo đường dây lien lạc ngầm với những người đấu tranh dân chủ công khai hoặc bí mật Quốc Nội – đây là địa bàn chính yếu để nổi lửa từ trong lòng quân chúng và nạn nhân trực tiếp của chế độ Bạo Lực và Gian Trá, để móc nối, giúp đỡ tinh thần và một phần nào có thể được về phương tiện hoạt động. (Từ bao năm nay VĐT vẫn hoạt động âm thầm như vậy, hàng tháng chạy bán từng cuốn sách của mình để gửi chút tiền nhỏ nhoi về cho anh em sinh hoạt, mua sắm vật dụng cần thiết và di chuyển bí mật, như muối bỏ biển nhưng cũng giữ được mối dây liên hệ âm thầm).

Nói tóm lại : nên hoạt động công khai 40% thời gian và 60% hoạt động âm thầm, với quỹ thời gian cho phép trong hoàn cảnh mỗi người.

2.    Trong đời mỗi người, ngay cả lĩnh vực Tình Yêu, nếu đến với nhau mà không thực lòng, mưu đồ lợi dụng về một phương diện nào đó, thì trước sau gì cũng đi đến đổ vỡ, xa lìa, luôn cả hận thù. Huống hồ gì sự gian trá “gián điệp” nào đó, ngụy tạo cương vị, để mong tạo được hư danh hoặc đạt được mục đích riêng thì trước sau gì cũng bị phác giác, và bị cô lập, chống đối, phế thải. Hiện nay, chúng ta vẫn còn phải đương đầu với một cuộc “nội chiến” (giữa người Việt với nhau, giữa hai chiến tuyến cộng sản và dân tộc) thì sự hiện diện của gian dối, ngụy tạo, gián điệp, là chuyện bình thường phải có. Nhưng nếu hấp tấp vội vàng ủng hộ, chạy theo “thời sự”, tin tưởng nhất thời, thì sẽ bị thất vọng khi sự thật phơi bày, còn nếu chần chờ lâu ngày để phán xét, phân lượng,  tìm hiểu rõ ràng căn nguyên và thành tích cá nhân, thì lại mất đi tính thời gian, mất đi cơ hội… vì lẽ đó, không vội vàng mà cũng không chần chờ, cần phải theo dõi đúng nguồn tin, lượng định khách quan, và móc nối liên hệ. Cho dù bị lợi dụng nhất thời, bị ngỡ ngàng thất bại, cũng không vì lẽ đó  mà vơ đũa cả nắm rồi làm kẻ bàng quan không tham dự, đứng chờ cho đến lúc hạ màn thì lại mất cơ hội cùng chung hoạt động. Khó nhận định được Thật hay Giả, Cuội hay Chính, ngay lúc khởi đầu, nhưng với sự liên hệ, với nhận định khách quan và thông tin tạm chính xác thì chúng ta có thể phân biệt được phần tử nào là Cuội, phần tử nào là Chính, trong chợ trời vàng thau lẫn lộn này.

3.    Tạm kết, thêm một lời Tâm Sự :
Kinh nghiệm bản thân suốt chiều dài 40 năm hoạt động, kháng chiến, lao tù, cộng đồng, hội đoàn… =

Khi quyết tâm dấn thân hoạt động “toàn thời” cho Dân Tộc và lý tưởng đã chọn cho đời mình, “Hành Trang và Lý Tưởng”, thì “hành trang cần phải có là : - khả năng, trình độ hiểu biết phân định ranh giới, chiến tuyến, thông tin liên lạc, xây dựng Niềm Tin qua hoàn cảnh sống bản thân, gìn giữ tác phong đạo đức, giảm thiểu tối đa mọi ham thích cá nhân, không chán nản bỏ cuộc, nhưng điều quan trọng nhất (mà bản thân VĐT đã nhận thức được) là sự hy sinh, cộng với sự chịu đựng trong cương vị “nạn nhân” của thế sự thăng trầm, của Lòng Người nhỏ nhen ganh ghét (ngoại trừ kẻ thù của lý tưởng mình), cá mè một lứa, không kỷ cương, không chính quyền, quân đội, kỷ luật, nhân sự, phương tiện… chỉ có vỏn vẹn một Tấm Lòng son sắt cùng Tổ Quốc, thì phải cố gắng chịu đựng nhưng lời khuynh đảo, chửi bới hạ cấp, làm nhục bản thân và gia đình, trong hoàn cảnh sống rất kham khổ vì thiếu mưu sinh hàng ngày. nếu chịu đựng được những điều này thì không còn gì khó mà không thể vượt qua, nếu thực sự có trình độ và có Lòng Thành với Dân Tộc và các thế hệ nối tiếp. Ngay trong tù, và hiện nay, sau 40 năm, câu thơ mà VĐT đã làm trong xà lim tăm tối, sau khi suy gẫm lại những điều do “phe ta” mạ lỵ chửi bới mình và gia đình mình, đến nay vẫn còn hiện thực: - “Tôi không sợ kẻ thù trước mặt – Mà ngại tình chiến hữu sau lưng” !.

Viết tạm như vậy, tin rằng Các Bạn hiểu rộng ra và tiếp tục là niềm hãnh diện của Thế Hệ Trẻ Hải Ngoại dấn thân vì Lý Tưởng, sau khi đã tự chuẩn bị cho mình Hành Trang.

Xin cầu chúc bình an và thành công vì đại cuộc, vì tha nhân.
Tâm hồn Hướng Thượng, Mục Đích Hướng Dương và Hành Động thích nghi.

Chúng ta ĐỒNG TÂM và HÀNH ĐỘNG chính nghĩa vì lẽ Sinh Tồn của Dân Tộc, nguyện làm những viên gạch nhỏ lót đường.

VĐT.