28.10.2015

Thành phố Bankstown Tiểu bang NSW Úc Châu chính thức công nhận Cờ Vàng

Thành phố Bankstown Tiểu bang NSW Úc Châu chính thức công nhận Cờ Vàng.


Thêm một Hội đồng Thành phố ở Úc công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa trước đây là biểu tượng của người Việt tị nạn sinh sống trong địa phương.

Tại buổi họp hồi chiều nay 27/10 của Hội đồng Thành phố Bankstown ở Sydney, Phó Thị trưởng, Luật sư Toàn Nguyễn đã đệ trình một dự thảo nghị quyết về việc công nhận Cờ Vàng.

Ông Toàn đã đưa các nghị viên về lại những chặng đường gian khổ để đến Úc tị nạn và những đóng góp của người Việt trong 40 năm qua tại vùng Bankstown. Ông đơn cử nhiều thành quả do những hội đoàn người Việt đóng góp cho thành phố này, như Hội Tết Âm lịch, Lễ hội Nhi đồng, các buổi gây quỹ rất thành công cho Bệnh viện Bankstown, cho các nạn nhân thiên tai và cứu trợ nhân đạo.
Luật sư Toàn kêu gọi các nghị viên hãy công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của người Việt tị nạn ở Bankstown, và cho phép treo cờ vào những dịp lễ quan trọng như 30/4, Tết Nguyên Đán cũng như trong Tuần lễ Tiỵ nạn v.v...

Thị trưởng Bankstown Khal Asfour và hai Nghị viên Naji Najar và Glen Waud đã lên tiếng ngợi khen những đóng góp của người Việt.

Tất cả 12 nghị viên của Hội đồng Thành phố Bankstown sau đó đồng thanh chấp thuận nghị quyết trước sự chứng kiến của trên dưới 200 người Việt tị nạn.

Nghị viên Toàn Nguyễn nói với đài SBS: “Tôi cảm thấy hãnh diện trước sự thành công của cộng đồng, các nghị viên đều ghi nhận công lao của cộng đồng người Việt ở Bankstown. Sự hiện diện đông đảo của đồng hương cũng cho thấy họ rất quan tâm đến tinh thần cờ vàng”.

Với đông đảo người Việt, Bankstown là nơi đang có khu thương mại tấp nập Saigon Place và Tượng đài Thuyền nhân Việt Nam.

Các nhân vật nổi tiếng như Đỗ Anh (một diễn viên hài nổi tiếng cả nước), Đỗ Khoa (Giải Người Trẻ Úc 2005), ông Nguyễn Văn Thuất (được bầu là Công dân Xuất sắc của thành phố),

Bác sĩ Liêu Vĩnh Bình và Bác sĩ Nguyễn Văn Minh (những người bảo trợ hào hiệp và gây quỹ thành công cho các chương trình công ích xã hội), ông Nguyễn Văn Thanh (nguyên Chủ tịch Cộng đồng NVTD-NSW), Luật sư Nguyễn Hương Thảo (đại diện Người trẻ Úc tại Diễn đàn Thanh niên Liên Hiệp Quốc)... đều xuất thân từ Bankstown.

Sau Fairfield (NSW) và Maribyrnong (VIC), đây là thành phố thứ ba ở Úc nhìn nhận lá cờ vàng là di sản của người Việt tị nạn cộng sản.

Chỉ cách đây một tuần (20/10)Hội đồng Thành phố Maribyrnong ở Melbourne cũng chính thức công nhận cờ vàng là biểu tượng của người Việt tị nạn sinh sống trong địa phương.