11.11.2015

Nam Dương (Indonesia) tuyên bố có thể kiện Trung cộng về “đường lưỡi bò”

Nam Dương (Indonesia) tuyên bố có thể kiện Trung cộng về “đường lưỡi bò”

Nam Dương cũng có thể kiện Trung cộng ra Tòa án hình sự quốc tế (ICC) nếu tuyên bố của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông và một phần lãnh thổ Nam Dương không được giải quyết thông qua đối thoại.

                Bộ trưởng an ninh Indonesia Luhut Panjaitan (Ảnh: Malaysianinsider)

Hãng tin Reuters hôm nay đã dẫn tuyên bố trên trước báo giới của Bộ trưởng An ninh Indonesia Luhut Panjaitan.

Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng vấn đề này. Chúng tôi cũng đang cố gắng tiếp cận phía Trung Hoa cộng sản. Chúng tôi muốn có được một giải pháp về vấn đề này trong tương lai gần thông qua đối thoại, nếu không thành công chúng tôi sẽ đưa vấn đề ra Tòa án Hình sự Quốc tế”.


Chúng tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào trong vấn đề này. Indonesia muốn một giải pháp hòa bình bằng cách thúc đẩy đối thoại. Đường 9 đoạn là một vấn đề mà chúng tôi đang đối mặt, nhưng không chỉ chúng tôi. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của Việt Nam, Mã Lai, Brunei và Phi Luật Tân”, ông Panjaitan nói.

Trung cộng đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn”, vốn bao trọn trung tâm hàng hải của Đông Nam Á, trong đó có các phần thuộc quần đảo Natuna của Nam Dương.

Nam Dương khẳng định rằng tuyên bố của Trung cộng đối với các khu vực thuộc quần đảo Natuna không có cơ sở pháp lý.

Việt Nam, Mã Lai, Brunei và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Phi Luật Tân đã kiện Trung cộng ra Tòa Trọng tài Thường thực tại La Haye, Hà Lan nhưng Bắc Kinh kiên quyết từ chối tham gia.
Ngoại trưởng Trung cộng Vương Nghị ngày 11.11 nói rằng vụ kiện của Phi Luật Tân chống lại Trung Hoa đã làm căng thẳng quan hệ giữa hai nước, và rằng việc hàn gắn bất đồng này phụ thuộc vào Manila.

Theo Reuters

Tin mới:

Tòa Trọng tài Thường thực tại La Haye, Hòa Lan ấn định ngày xét xử tiếp vụ kiện Biển Đông
Phiên tòa về thẩm quyền xét xử của Tòa trọng tài đối với vụ Phi Luật Tân kiện Trung cộng hồi tháng 7 – Ảnh: P.C.A

Bộ Ngoại giao Phi Luật Tân ngày 11.11 thông báo Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) vừa ấn định ngày diễn ra phiên tranh tụng kế tiếp cho vụ Phi kiện Trung cộng liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của nước này ở Biển Đông.

Cụ thể, tờ The Philippine Star dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Phi cho hay phiên tranh tụng kế tiếp về nội dung những kiến nghị của Phi trong vụ kiện sẽ diễn ra từ ngày 24.11 đến 30.11 tại trụ sở của Tòa trọng tài thường trực.
Cách đây gần 2 tuần, Tòa trọng tài thường trực đã công bố quyết định là tòa này có thẩm quyền xét xử 7 trong số 15 kiến nghị của Phi Luật Tân trong vụ kiện theo sau phiên tranh tụng lần thứ nhất diễn ra hồi tháng 7. Các kiến nghị được thụ lý chủ yếu tập trung vào tranh chấp ở bãi cạn Scarborough và việc xác định chế độ pháp lý của các thực thể bị Trung cộng chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa. Tòa trọng tài thường trực cũng bảo lưu quyền đưa ra phán quyết về thẩm quyền xét xử đối với 8 kiến nghị còn lại và yêu cầu Phi Luật Tân làm rõ thêm nội dung của một trong số 8 kiến nghị đó.


Như phiên tòa đầu tiên hồi tháng 7 về thẩm quyền xét xử vụ kiện, phiên tòa sắp tới cũng sẽ không công khai cho công chúng. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu quan điểm của các bên, tòa sẽ xem xét đề nghị của những nước liên quan gửi phái đoàn đến dự phiên tòa với tư cách là quan sát viên. Các quốc gia đã gửi quan sát viên tới phiên tòa lần thứ nhất, gồm có Việt Nam, Mã Lai, Nam Dương, Thái Lan và Nhật Bản, sẽ được thông báo ngày diễn ra phiên tòa kế tiếp.