12.12.2015

Người Việt Nam và Ngày Quốc tế Nhân Quyền

Người Việt Nam và Ngày Quốc tế Nhân Quyền

Tin tổng hợp (cập nhật 15.12)

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân Quyền 10.12 người Việt tại quốc nội và hải ngoại đã đồng loạt tổ chức những cuộc biểu tình, hội thảo để nhắc nhở dư luận trong và ngoài nước quan tâm đến tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam.

Việt Nam:

Hội thảo Nhân quyền tại nhà thờ Thái Hà-Hà Nội, Khoảng 10 giờ sáng ngày 05.12.2015, Hội Anh Em Dân Chủ cùng với Trung Tâm Nhân Quyền Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo nhân ngày quốc tế nhân quyền 10-12 tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà. Tham dự ngày kỉ niệm có sự hiện diện của bà Victoria – đại diện tòa đại sứ Thụy Điển và khoảng 80 vị khách mời. Trong đó có luật sư Lê Quốc Quân, nhà văn Phạm Đình Trọng, blogger Nguyễn Tường Thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh, Lã Việt Dũng, cô Minh Hạnh vợ của blogger Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và nhiều nhà hoạt động khác.


Buổi hội thảo về Nhân quyền tại Nam Đàn, Nghệ An

Vào ngày 06.12.2015 một buổi Hội thảo nhân kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Quốc Tế đã được tở chức với sự tham gia của một phái đoàn do Luật sư Nguyễn Văn Đài hướng dẫn.Hội thảo Nhân quyền  tại Sàigòn, chùa Liên Trì:

Sáng ngày, 5.12.2015, một số tổ chức XHDS, đảng phái chính trị và các nhà hoạt động Nhân quyền, Dân chủ tại Sài Gòn và các tỉnh lân cận tổ chức kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền tại chùa Liên Trì, quận 2, Sài Gòn. Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Không Tánh, Gs Phạm Minh Hoàng, BS Nguyễn Đan Quế, nhà báo Phạm Chí Dũng, đại diện hội TNLT, đại diện PGHH thuần túy, đại diện đài SBTN,… cùng khoảng 30 nhân sĩ trí thức.


Việt Nam biểu tình:

Sáng ngày 10.12.2015 hàng trăm dân oan 3 miền Bắc-Trung-Nam đã tổ chức cuộc biểu tình, tuần hành lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Khởi đầu cuộc biểu tình là trước trụ sở tiếp dân của đảng và nhà nước cộng sản tại số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội. Tiếp đến là cuộc tuần hành qua các đường phố Quang Trung, Nguyễn Trải dài nhiều ki-lô-mét.

Nhiều biểu ngữ các cỡ màu vàng chữ đỏ, màu trắng chữ đỏ đã được giương cao trong cuộc biểu tình, tuần hành, nổi bật là biểu ngữ Đả đảo công an tra tấn, đánh đập, bức cung người dân vô tội. Ông Trần Văn Sang, một dân oan Dương Nội bị công an đánh gãy chân trong nhà tù đã ngồi trên xe lăn tham gia đoàn tuần hành của dân oan. Những tiếng hô lớn của bà con dân oan đã vang lên Trả tự do cho tử tù Nguyễn Văn Chưởng, Lê Văn Mạnh, Hồ Duy Hải”, “Trả lại quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; Tự do lập hội, Tự do tín ngưỡng cho người dân”, “Đả đảo công an đánh người tàn phế”...
Hải ngoại:

Tại khắp nơi từ Âu châu, Úc châu đến Mỹ châu, đồng bào tỵ nạn cộng sản đều hăng hái tham gia lên tiếng phản đối những chà đạp nhân phẩm và vi phạm nặng nề về nhân quyền đối với bà con ruột thịt của mình ở trong nước. Việc lên tiếng tố cáo này đã có sức lôi cuốn được số đông các chính phủ và nhân dân các quốc gia dân chủ sở tại chú ý đến tình trạng tồi tệ về nhân quyền ở Việt nam. Và đồng thời cũng kêu gọi cộng đồng thế giới tìm cách làm áp lực mạnh mẽ đối với nhà cầm quyền Hà nội phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm và chấm dứt mọi hình thức đàn áp khủng bố đối với những người tranh đấu bất bạo động ở Việt nam.


ÚC CHÂU ĐỒNG HÀNH CHO NHÂN QUYỀN VIỆT NAM.

Tin Úc châu: Sáng ngày 10-12-2015, theo lời kêu gọi của WE ARE ONE trên 80 bà con gặp nhau tại trung tâm thành phố Melbourne đồng hành đến Quốc Hội tiểu bang Victoria.Dân Biểu Bộ Trưởng Luke Donnellan vừa họp xong ra đón đoàn. Ông cho biết chúng ta rất may mắn vì sống ở Úc, chúng ta có được mọi thứ quyền, đừng quên người Việt ở quê nhà vẫn đang đấu tranh để lấy lại các quyền lẽ ra họ phải có. 

Toronto Canada:Đức Quốc:

Hai cuộc biểu tình được tổ chức song song tại Berlin và Frankfurt am Main do các Hội Đoàn Người Việt Tỵ Nạn CS tổ chức vào ngày thứ bảy 12.12.2015

Berlin:
Xem thêm hình ảnh và clip video biểu tình tại Berlin: 

 
 


Frankfurt am Main:

Quầy thông tin về nhân quyền  Việt Nam tại Ingolstadt, Đức quốc:

Vương Quốc Bỉ (Belgien):

Tại Brüssel (Vương Quốc Bỉ) vào ngày 10.12.2015 cơ sở Quê Mẹ và Diễn Đàn Châu Âu về Bất Bao dung Tôn giáo (EPRID) tổ chức cuộc Hội luận tại Quốc hội Châu Âu ở thủ đô Brussels. Hội luận mang chủ đề “Tôn giáo, An Ninh, và Nhân Quyền”.

Các khách mời quốc tế thuyết trình gồm có :
Tiến sĩ Heiner Bielefeldt, Báo Cáo viên Đặc biệt LHQ về Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng,

Tiến sĩ Kishan Manocha, Cố vấn Đặc biệt về Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng tại Tổ chức An Ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE),

Giáo sư Cole Durham, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu về Pháp luật và Tôn giáo, Hoa Kỳ,

Dân biểu Quốc hội Châu Âu Andrew Lewer, thuộc Liên nhóm Tự do tôn giáo và tín ngưỡng,

Cuộc Hội luận đặt dưới sự bảo trợ của Dân biểu Elmar Brok, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Châu Âu.


Cơ sở Quê Mẹ là thành viên Sáng lập tổ chức Phi chính phủ Diễn Đàn Châu Âu về Bất Bao dung Tôn giáo (EPRID), bao gồm các đại biểu Thiên chúa giáo, Phật giáo, Tin Lành và Bahá’i hình thành từ năm 2006 để thúc đẩy Liên Âu lưu tâm và có chính sách toàn cầu bảo vệ Tự do Tôn giáo và tín ngưỡng.


Hoa Kỳ:

Riêng tại Hoa Kỳ có hai sự việc đáng chú ý nhất của bà con cư ngụ tại nước Mỹ trong dịp kỷ niệm Ngày Nhân Quyền năm 2015:

Biểu tình và điều trần Nhân Quyền 2015 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ:


Đúng 9 giờ sáng 11 tháng 12 hơn 100 đồng bào Việt Nam đại diện các hội đoàn, các tổ chức từ các tiểu bang cùng lãnh đạo các cộng đồng và một số cựu tù chính trị, cựu tù lương tâm Việt Nam cùng một số nhân sỹ trí thức Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tập trung tại United Nations Plaza, phía trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để biểu tình tuần hành tố cáo trước cộng đồng quốc tế về sự phi phạm nhân quyền, đàn áp dân chủ và đàn áp tôn giáo một cách có hệ thống của chế độ độc tài đảng trị cộng sản Việt Nam.

 Đại Sứ Hoa Kỳ Tại Liên Hiệp Quốc  Larry Dinger Cùng Phái Đoàn Điều Trần


Vào lúc 10 giờ 30 cùng ngày, một ban đại diện gồm 8 người đại diện các tôn giáo Việt Nam do ông Lưu Văn Tươi, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Liên Bang Hoa Kỳ dẫn đầu đã vào gặp gỡ ông Larry M. Dinger, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đặc trách Vụ Đông Á để nhờ ông Đại Sứ Larry Dinger chuyển đến Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ một số tài liệu và hình ảnh về những vụ việc đàn áp tôn giáo và khủng bố dân chủ, nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN trong thời gian qua.

Cũng trong cuộc tiếp đón này, ông Đại Sứ Larry Dinger đã tạo điều kiện cho cho các nhà hoạt động tôn giáo và nhân quyền trong ban đại diện điều trần về tình trạng nhân quyền càng ngày càng tồi tệ tại Việt Nam.Thứ hai là Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt nam năm 2015 được tổ chức tại Westminster Civic Center, California vào chiều ngày Thứ Sáu 11 tháng 12 năm 2015 từ 5 đến 7 giờ PM./


Tham dự buổi lễ ngoài quý thành viên trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam còn có quý vị Lãnh đạo tinh thần tôn giáo trong số có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, GHPGVNTN/HK; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội PGVNTN/Hải Ngoại, qúy vị nhân sĩ trí thức, qúy vị đại diện dân cử Liên Bang, Tiểu Bang, Thành Phố, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông.

    Từ trái, hình 3 người được Giải Nhân Quyền 2015: HT Không Tánh, chị Hồ Thị Bích    Khương, chị Bùi Minh Hằng.


Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (AI):

Nhân dịp này tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) hôm thứ Tư (9.12) đã lên tiếng kêu gọi nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt ‘làn sóng tấn công bạo lực và tàn ác’ vào những bảo vệ nhân quyền.

Hội Ân xá Quốc tế nhắc đến một số trường hợp như vụ tấn công gần đây nhất đối với Luật sư Nguyễn Văn Đài, đã bị một nhóm khoảng 20 người đàn ông đánh đập vào ngày 6.12, khi ông trở về từ một diễn đàn về nhân quyền ở tỉnh Nghệ An.

Hoặc trường hợp hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung hồi đầu tháng trước khi hai ông vừa rời khỏi nhà của em Đỗ Đăng Dư, 17 tuổi, bị chết trong thời gian bị giam giữ ở Hà Nội. Hai luật sư này đã nhận lời tư vấn pháp lý cho gia đình em Dư trong quá trình chờ đợi điều tra, xét xử về cái chết được cho là do bị đánh trong nhà giam của em Dư.

Vụ hai nhà hoạt động khác là Đỗ Thị Minh Hạnh và nhà báo Trương Minh Đức bị câu lưu và đánh đập khi tìm cách bảo vệ quyền lợi cho gần 2.000 công nhân ở Đồng Nai cũng được Ân xá Quốc tế liệt kê trong làn sóng tấn công mà tổ chức này kêu gọi Việt Nam phải chấm dứt.

Một nhà nghiên cứu về Việt Nam của tổ chức Ân xá Quốc tế ông John Coughlan, nói: “Các cuộc tấn công tàn bạo vào những người bảo vệ nhân quyền đã thành lệ thường ở Việt Nam nhưng vẫn chưa có biện pháp nào được tiến hành để đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý. Làn sóng bạo lực này phải chấm dứt ngay lập tức”.

Hội Ân xá Quốc tế cho rằng Việt Nam phải thiết lập một cơ quan độc lập và công bằng để điều tra những vụ tấn công và truy tố những người chịu trách nhiệm, bất kể tình trạng hay chức vụ của họ.

Tổ chức này kêu gọi chính quyền Việt Nam phải lập tức hành động để chấm dứt những vụ tấn công và bạo lực theo khuôn mẫu này.