09.12.2015

Pháp lên kế hoạch đóng cửa 160 nhà thờ​ ​​ ​

Pháp lên kế hoạch đóng cửa 160 nhà thờ ​​ Hồi  Giáo.


Beschreibung: http://static.new.tuoitre.vn/assets/tto/c6f6b489v441/images/transparent.pngHành động này cùng với việc bắt giữ khẩn cấp 232 người, đều nằm trong kế hoạch thắt chặt an ninh được thông qua sau cuộc tắm máu Paris, làm 130 người chết ngày 13-11.
Cảnh sát Pháp tăng cường tuần tra và trấn giữ nhiều tuyến đường trong nội đô Paris - Ảnh: Getty.
Theo Al Jazeera:  Pháp sẽ đóng cửa từ 100 đến 160 nhà thờ Hồi giáo trong vài tháng tới theo lệnh khẩn cấp được ban hành toàn quốc.
Phát biểu trước báo giới ngày 2-12, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Barnard Cazeneuve cho biết:  họ đã đóng cửa 3 nhà thờ Hồi giáo đầu tiên trong 2 tuần vừa qua.


Ông Cazeneuve tiết lộ:  vụ đóng cửa và bắt giữ trên được tiến hành, sau khi cảnh sát đột kích một trong những nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Lagny-sur-Marne phía Đông thủ đô Paris, tìm thấy súng, và một vài tài liệu Thánh chiến.

Họ cũng bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi đang làm việc tại nhà thờ này. Hiện 9 người đang bị quản thúc tại gia, và 22 người khác bị cấm xuất cảnh. 

Toàn bộ tài sản của Giáo sĩ Hồi giáo Mohamed Hammoumi, chủ nhà thờ trên, cũng bị phong tỏa. Hiện người này đã rời bỏ khỏi nhà thờ, và Hiệp hội văn hoá, mà ông có chân tại Pháp để đến sinh sống tại Ai Cập.

Hai nhà thờ Hồi giáo khác bị đóng cửa toạ lạc tại Gennevilliers và thành phố Lyon, phía Tây bắc và Đông nam thủ đô Paris.

Kể từ khi chính phủ Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng, sau vụ khủng bố hôm 13-11 vừa qua, tính đến nay cảnh sát nước này đã đột kích tổng cộng 2.235 căn nhà và toà nhà, bắt giữ 232 người và tịch thu 334 vũ khí các loại, trong đó có 34 vũ khí có khả năng sát thương nghiêm trọng thường được dùng trong chiến tranh.

Các Cơ quan An ninh Pháp cũng giám sát chặt chẽ 330 đối tượng tình nghi có liên hệ với các đối tượng Hồi giáo cực đoan.

Bộ trưởng Cazeneuve cho biết:  đây là lần đầu tiên chính phủ Pháp có hành động như vậy đối với những địa điểm tôn giáo tình nghi là nơi “nuôi dưỡng tư tưởng Hồi giáo cực đoan.”

Tuy vậy, quyết định đóng cửa hàng trăm nhà thờ Hồi giáo của chính phủ Pháp không vấp phải sự phản đối từ cộng đồng Hồi giáo trong nước  ./.