08.12.2015

Tin tổng hợp liên quan đến Trung cộng và Biển Đông (08.12.2015)

Tin tổng hợp liên quan đến Trung cộng và Biển Đông (08.12.2015)

Trung cộng tham độc chiếm Biển Đông, Bắc Kinh bị phản ứng ngược

Việc Trung cộng (TC) tham độc chiếm Biển Đông khiến Bắc Kinh bị phản ứng ngược với mong đợi, theo nhận định của tạp chí Foreign Policy (Mỹ).
 Máy bay tuần tra P-8 Poseidon của Mỹ sẽ từ Singapore bay tuần tra Biển Đông

Theo tạp chí này, việc Trung cộng tham độc chiếm Biển Đông khiến các nước láng giềng của họ đều cảnh giác, nỗ lực mua vũ khí phòng thủ.


Máy bay săn tàu ngầm Mỹ cất cánh từ Singapore để tuần tra

Nhật từ bỏ hiến pháp yêu chuộng hòa bình, Philippines mời quân Mỹ trở lại sau 25 năm đuổi Mỹ khỏi căn cứ Subic. Ngay cả đảo quốc Singapore cũng cho phép máy bay tuần tra P-8 Poseidon hiện đại của hải quân Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của họ, chỉ vì chuyện Trung Quốc tham độc chiếm Biển Đông, muốn bành trướng lãnh thổ.

Foreign Policy ngày 7.12 đưa tin Singapore cho phép máy bay Mỹ cất cánh từ các căn cứ của đảo quốc này để giám sát hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp của TC trên Biển Đông.

Máy bay tuần tra biển P-8 Poseidon trang bị cảm ứng nhiệt tiên tiến nhằm thu thập tin tình báo và có khả năng săn tàu ngầm địch. Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc triển khai máy bay tuần tra ở Singapore dự kiến sẽ được Mỹ thực hiện thường xuyên, mỗi quý một lần. Thỏa thuận sẽ là cơ sở để hai bên hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, gồm hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, chống hải tặc và khủng bố quốc tế, phòng thủ chiến tranh mạng.

Thỏa thuận cho thấy Singapore – đất nước chưa đầy 6 triệu dân giữ một vai trò định hình ngoại giao – thương mại ở Đông Nam Á vào lúc TC đang dọa nạt các nước nhỏ hơn.

Dù duy trì quan hệ thương mại với TC, Singapore trong 10 năm qua cũng xây dựng quan hệ quân sự với Mỹ, tiếp các đơn vị hậu cần cũng như tàu chiến hải quân Mỹ đến tập luyện thời gian ngắn trong đó có tàu chiến đầu gần bờ (LCS). Chiếc đầu tiên trong 4 chiếc LCS đã bắt đầu hoạt động xoay vòng ở cảng Singapore trong 10 tháng.

Singapore cũng đầu tư nhiều tiền mua vũ khí mới, chiến đấu cơ, chi 20% GDP cho quốc phòng. Căn cứ hải quân Changi là cảng duy nhất trong khu vực có thể đón một tàu sân bay Mỹ đến thăm.

Quân đội Mỹ đã có máy bay tuần tra biển cất cánh từ các căn cứ ở Nhật và Philippines. Malaysia cũng mời Mỹ sử dụng căn cứ không quân của họ ở phía đông nước này. Mỹ cũng đã chia sẻ tin tình báo, cấp radar và các thiết bị khác cho các đối tác châu Á vốn ngày càng lo ngại khả năng quân sự ngày càng tăng của TC.

Hiện các chính phủ Đông Nam Á lo ngại rằng nếu TC kiểm soát các bãi san hô và bãi nửa chìm tranh chấp và lập chốt quân sự, thì TC có thể thống trị Biển Đông.

Từ Nhật đến Indonesia đều cảnh giác trước yêu sách độc chiếm Biển Đông của TC. Các nước này đều mạnh tay chi hàng tỉ USD để mua tàu chiến, tàu ngầm, máy bay, khí tài quân sự phần cứng, cũng như tích cực thiết lập quan hệ quốc phòng thân cận với Mỹ và giữa các nước này với nhau.

Theo trang tin trên, đấy là tin mừng cho chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi khủng hoảng ở Trung Đông làm ngáng trở chủ trương “xoay trục về châu Á” của Mỹ. Tham vọng của TC làm phục hồi nỗ lực trên, mở đường cho Mỹ bán vũ khí hiện đại trị giá hàng tỉ USD cho các nước láng giềng của TC, trong khi Mỹ cũng chi 250 triệu USD để mua tàu tuần tra, khí tài giám sát và thiết bị liên lạc tốt hơn.

     Máy bay săn tàu ngầm P-8 Poseidon

TC tiếp tục xây đường băng trên các đảo nhân tạo

Vụ máy bay P-8 cất cánh từ Singapore chắc chắn khiến Bắc Kinh phản ứng, như từng phản ứng việc Mỹ đưa tàu chiến, máy bay ném bom B-52 vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà TC xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

TC đã tuyên bố đấy là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ trên Biển Đông. Nhưng Mỹ và các chuyên gia pháp lý khẳng định: Mỹ có quyền tự do đi lại trong không – hải phận quốc tế, tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) mà TC cũng ký.

Hãng tin AP nêu TC tiếp tục xây đường băng trên Biển Đông, để Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) hoạt động. Hoạt động xây đảo nhân tạo của TC trên nhiều bãi san hô và bãi nửa chìm ở Biển Đông, nay chuyển qua giai đoạn xây dựng tòa nhà, cảng và quan trọng nhất là các đường băng có thể cho máy bay quân sự cất – hạ cánh, theo hãng tin AP.

Hiện TC có hoạt động ở một đường băng ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hồi tháng 10, TC đã triển khai chiến đấu cơ hiện đại J-11 của hải quân TC đến đảo Phú Lâm.

Trong khi đó, ảnh vệ tinh cho thấy TC đang có hoạt động xây dựng 2 hoặc 3 đường băng trên các đảo nhân tạo mà TC xây trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trên đảo Phú Lâm có một đường băng dài 2,4 km, nhưng đường băng mà TC xây trái phép trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ có chiều dài hơn 3 km. Một đường băng khác đang được xây ở bãi Xubi, và một công trình tương tự đang diễn ra ở bãi đá Vành Khăn. Chỉ có đường băng của TC ở bãi đá Chữ Thập đủ dài cho các máy bay ném bom như H-6K mang tên lửa hành trình phóng từ trên không khiến gia tăng sức tàn phá.

TC xây 7 đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ năm 2014. Tổng diện tích mặt bằng nhân tạo này hơn 800 ha, theo ảnh vệ tinh của các cơ quan chính phủ Mỹ và các tổ chức tư nhân, gồm Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington.

Trong khi TC nhấn mạnh việc xây đảo nhân tạo là hợp pháp, không đe dọa sự ổn định trong khu vực, việc quân sự hóa khu vực của TC càng thể hiện việc Bắc Kinh vẫn đòi chủ quyền Biển Đông. Việc chiến đấu cơ ở các đảo nhân tạo bay tuần tra – sẽ chỉ là tạm thời vì khí hậu mặn và có bão nhiều – là cách TC đe dọa các nước phản đối yêu sách của mình.

Hoạt động tuần tra của TC cũng có thể gây phức tạp cho chiến dịch tuần tra của hải quân Mỹ vốn nhấn mạnh có quyền tự do hoạt động không – hải quân trên toàn Biển Đông.

Đường băng mà TC xây trên đảo nhân tạo

Các đường băng của TC có thể bị đánh bom, nếu có xung đột

Euan Graham, chủ nhiệm Chương trình an ninh quốc tế của Viện Lowy (Úc) nói rằng các căn cứ quân sự TC “có tác động đáng kể đến cán cân quyền lực khu vực”, giúp tăng cường sự hiện diện quân sự của hải quân và lực lượng tuần duyên TC. Ông nói khi tình hình căng thẳng, giá trị hù dọa của việc TC bay tuần tra trên các đảo nhân tạo sẽ “đáng kể”.

Các căn cứ cho phép máy bay TC hạ cánh, tiếp nhiên liệu, sửa chữa mà không cần phải bay hơn 1.000km về căn cứ không quân TC ở đảo Hải Nam, theo Hans Kristensen, một chuyên gia về an ninh TC ở Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Tuy nhiên, các căn cứ TC cũng có thể bị đánh bom, nếu xảy ra xung đột vũ trang, dù sự hiện diện của chúng khiến đối thủ của TC phải tính toán lại kế hoạch đánh bom. Ngoài ra, vấn đề tranh chấp sẽ rối rắm nhiều hơn, nếu TC có thể tuyên bố Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên toàn Biển Đông. Trong trường hợp này, các đường băng sẽ là nơi cất cánh của các chuyến bay tuần tra hoặc là điểm xuất kích thực hiện các chiến dịch tấn công.

Khi được hỏi về kế hoạch ADIZ trên Biển Đông, người phát ngôn Wu Qian của TC nói còn tùy quyền lợi và an ninh TC có bị đe dọa hay không: “Từ cơ sở đó, chúng tôi sẽ xem xét nhiều yếu tố trước khi ra quyết định”.

Biển Đông là một tuyến hàng hải bận rộn, giàu nguồn cá và có tiềm năng khoáng sản lớn, nên đường băng của TC cũng giúp Bắc Kinh có thể dùng các tài nguyên chiến lược để thỏa mãn cơn khát tăng trưởng kinh tế.

Các đường băng mới sẽ giúp TC phát triển chương trình tàu sân bay, như huấn luyện phi công hạ cánh ảo trong đêm, hoặc để thu hồi máy bay trong điều kiện khó khăn. Tuy nhiên, tính hữu dụng của đường băng này bị hạn chế, vì cần nâng cấp mạnh thì mới có thể cho phép máy bay ném bom và và máy bay hạng nặng cất – hạ cánh.

AP nêu một đường băng của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa chỉ dài 550 mét, vừa đủ cho một vận tải cơ di chuyển chậm và các máy bay trinh sát.
Cuối năm 2013, TC đã tuyên bố lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, nhưng Mỹ và Nhật Bản cùng các nước khác không chấp nhận.

Đầu tháng 12 này, TC đã tiến hành cuộc tuần tra định kỳ ở ADIZ Hoa Đông, với máy bay ném bom tầm xa H-6K, chiến đấu cơ và máy bay cảnh báo sớm.


(theo Foreign Policy, AP) 


“Trung cộng muốn dùng thủ đoạn quân sự hóa để giải quyết vấn đề Biển Đông”

Đóng ở các đảo nhân tạo, máy bay chiến đấu sẽ đưa các căn cứ của Việt Nam và Phi Luật Tân vào tầm ngắm, Trung cộng đang chuẩn bị cho hành động quân sự....
Đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) do Trung cộng xây dựng bất hợp pháp

Tờ China Times Đài Loan ngày 7.12 đưa tin, để đưa máy bay ném bom chiến lược ở Biển Đông trong thời gian ngắn, Trung cộng đã xây dựng thêm 3 sân bay quân sự (bất hợp pháp) trên đảo nhân tạo mà Bắc Kinh mới bồi lấp (trái phép) trên đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Theo bình luận của báo Air Force Times Mỹ ngày 6.12, Trung cộng chưa từng chính thức tuyên bố từ bỏ “quyền” xây dựng (bất hợp pháp) sân bay ở đảo nhân tạo trên Biển Đông, hành vi này có thể khiến cho các nước Đông Nam Á mà cụ thể là Phi Luật Tân và Việt Nam cảm thấy căng thẳng và bất an.

Chuyên gia an ninh Đông Á Euan Graham đến từ châu Úc cho rằng, sự tồn tại của những căn cứ này đã giúp cho Trung cộng có năng lực nhanh chóng triển khai tàu cảnh sát biển và tàu chiến ở Trường Sa.

Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung cộng Ngô Khiêm đã né tránh trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình xây dựng bất hợp pháp các công trình quân sự trên Biển Đông.

Căn cứ vào hình ảnh vệ tinh do quân đội và tổ chức dân sự Mỹ cung cấp, Trung cộng đã bồi đắp, xây đảo nhân tạo bất hợp pháp ở 7 đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Trung cộng mặc dù luôn khăng khăng cho rằng các hành động bất hợp pháp này sẽ không ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định của khu vực, nhưng mục đích của họ rõ ràng là “muốn sử dụng thủ đoạn quân sự hóa để thực hiện yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) đối với quần đảo Trường Sa”.

Sự lo ngại này tăng cao khi Trung cộng triển khai bất hợp pháp máy bay chiến đấu J-11 ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Nếu những máy bay chiến đấu của Quân đội Trung cộng cất cánh từ những đường băng này và tiến hành tuần tra thường xuyên trên bầu trời Biển Đông sẽ khiến cho quan hệ giữa Trung cộng với Việt Nam, Phi Luật Tân rơi vào căng thẳng, kể cả hành động thực hiện quyền tự do đi lại của Quân đội Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng bất lợi.

Vài sân bay ở Biển Đông có thể giúp cho Quân đội Trung cộng bổ sung nhiên liệu và đạn dược cho máy bay chiến đấu của họ.

Chuyên gia quân sự Mỹ Hans Kristensen cho rằng, sự xuất hiện của những máy bay chiến đấu này sẽ làm cho các đối thủ của Trung cộng phải mất nhiều thời gian hơn để tính toán làm thế nào để đối phó chúng.

Theo chuyên gia này, máy bay chiến đấu Trung cộng không còn phải bay 1.000 km để vươn tới chiến trường, các căn cứ của Việt Nam và Philippines cũng sẽ dễ bị đe dọa hơn.

Vào đầu tháng 12, người phát ngôn Không quân Trung cộng Thân Tiến Khoa tuyên bố Trung Quốc sẽ sử dụng máy bay ném bom H-6K để tiến hành tuần tra trên không thường xuyên ở Vùng nhận dạng phòng không biển Hoa Đông.

Khi được hỏi H-6K phải chăng cũng sẽ tiến hành nhiệm vụ tuần tra tương tự ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung cộng Ngô Khiêm cho rằng, Trung Quốc sẽ xem xét “các mối đe dọa gây ra cho Trung cộng ” từ tình hình tại chỗ để đưa ra quyết định.

Hiện nay, trong các thực thể do Trung cộng chiếm đóng bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), chỉ có đường băng ở đá Chữ Thập là có đủ độ dài để có thể triển khai máy bay ném bom H-6K.

Bài báo dẫn “tuyên bố” của Trung cộng cho biết, tác dụng của các sân bay trên những đảo nhân tạo này là cung cấp “huấn luyện thực hiện nhiệm vụ cất hạ cánh trên tàu sân bay” cho phi công lực lượng đường không Hải quân Trung cộng.

Nhưng Trung cộng có khả năng chứa đủ nhiên liệu ở những sân bay này hay không là một vấn đề lớn thể hiện lực lượng không quân nước này có thể sử dụng những sân bay này một cách thuận lợi hay không.

Chuyên gia an ninh Euan Graham cho rằng, Trung cộng có tính toán quân sự hóa những sân bay trên các đảo nhân tạo này hay không có thể nhìn vào hình ảnh trong thời gian tới, xem ở đó có dự trữ nhiên liệu hay không.

Điều này không chỉ có nghĩa là Trung cộng sẽ điều đội bay quy mô lớn đến quần đảo Trường Sa, đồng thời còn có nghĩa là “lực lượng đường không của Quân đội Trung cộng đang tiến hành chuẩn bị cho các hành động quân sự nghiêm túc”.

Như vậy, nếu tình hình diễn ra đúng như bình luận của chuyên gia Euan Graham thì đây là một mối đe dọa thực sự nghiêm trọng đối với các nước ven Biển Đông và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.