09.12.2015

Trung cộng đi về đâu trong năm 2016

Trung cộng đi về đâu trong năm 2016
  
Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh

1. Thượng tầng giới tài chính hoảng loạn

Theo hãng tin Bloomberg giới tài chính của Trung cộng đang "sống trong sợ hãi" khi cơ quan chức năng tiến hành một loạt vụ bắt giữ những nhận vật cấp cao trên thị trường chứng khoán. Theo đó, đã có ít nhất là 16 quan chức, lãnh đạo và nhân viên của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư bị bắt giữ, trong đó có ông Yao Gang, Phó Chủ tịch Ủy Ban Chứng khoán Trung cộng, người giữ vị trí quan trọng nhất trong các vụ IPO trên thị trường chứng khoán nước này. Các vụ bắt giữ này là một phần trong chiến dịch loại trừ các hoạt động giao dịch bất hợp pháp bị cho là đã khiến thị trường chứng khoán Trung cộng giảm điểm chóng mặt vào tháng 6 trong năm 2015 làm bốc hơi hơn 3.500 tỷ đô la.


Theo báo Business InsiderSouth China Morning Post vừa cho hay, ông Yim Fung, CEO của Tập đoàn tài chính Hồng Kông, Guotai Junan International Holdings (GJIH), và cũng là công ty môi giới chứng khoán trực tuyến (Brokerage) lớn thứ nhì sau Citic Securities International Brokerage ở Lục địa, đã “mất tích”. Cụ thể, kể từ ngày 18-11, những nhân viên của Tập đoàn Guotai Junan International đã tìm mọi cách để liên lạc với ông Yim Fung nhưng không thành công. Công ty đã tuyên bố với Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 23-11 rằng, ông Yim “mất tích” và "hiện không thể thực hiện nhiệm vụ của mình" nên đã cử ông Wong Tung Chin thay thế. Ngoài ông Yim Fung "mất tích" còn có hàng loạt vụ "mất tích" bí ẩn khác của những CEO chứng khoán, tài chính Trung cộng lẫn Hong Kong.

Vụ ông Yim Fung "mất tích" xảy ra 5 ngày sau khi cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ ông Yao Gang, ông này là quan chức cao cấp của giới tài chính Trung cộng tưởng bị đem ra làm dê tế thần sau vụ thị trường chứng khoán Trung cộng sụp đổ nhưng có lẽ không phải như vậy khi biết ra ông này cũng đã từng phục vụ từ năm 1999 đến 2002 trên cương vị Tổng Giám Đốc của tập đoàn Guotai Hunan International Holding. 

2. Tìm ra thủ phạm? 

Những sự kiện trên cho chúng ta có nhận định rằng cơ quan chức năng tiến hành điều tra sau hơn 5 tháng mày mò đã đặt nghi vấn các thủ phạm gây ra vụ sụp đổ thị trường chứng khoán Trung cộng trong tháng 6 vừa qua có liên hệ đến công ty môi giới chứng khoán trực tuyến Guotai Junan International Holding nhưng không thể bắt ngay ông Yim Fung, CEO của công ty GJIH, vì không đủ bằng chứng nên đã bắt hay có thể đã nhờ ông Yao Gang, để tìm thêm những yếu tố mới để có thể câu lưu ông Yim Fung và những CEO của những công ty khác có liên hệ với vụ việc. 

Ông Yim Fung "biến mất" hay bị câu lưu vì có liên hệ tới ông Gao Gang là điều chúng ta chưa biết nhưng điều chúng ta biết một cách chắc chắn là: Nếu công ty môi giới chứng khoán trực tuyến GJIH có liên hệ trong việc làm cho thị trường chứng khoán sụp đổ vào tháng 6 vừa qua thì "hành động phạm tội" của công ty môi giới chứng khoán trực tuyến này là đã cấu kết với các quỹ đầu tư để cho các quỹ đầu tư này mượn thêm một số tiền khống, tiền gió, tiền không có thật để các quỷ đầu tư đủ khả năng tài chánh làm lủng đoạn thị trường chứng khoán Trung cộng trong tháng 6 vừa qua bằng chiến thuật NSS (Naked Short Selling).

3. Bí mật của giới Tư Bản Tài Chánh:

Naked có nghĩa là trần truồng, Naked Short Selling có nghĩa là mua xuống một cổ phiếu bằng tiền khống, tiền gió, tiền không có thật mượn từ công ty môi giới chứng khoán trực tuyến để làm giá một cổ phiếu. Hành động này được liệt vào hành động phạm pháp ở các nước Tây Phương và họ đã làm ra nhiều điều luật chặn đứng hay ngăn cấm để giữ cho thị trường chứng khoán được công bình nhưng không hiệu quả.

Năm 1929 công ty Jesse Livermore đã dùng chiến thuật NSS để đánh sụp thị trưòng chứng khoán New York gây nên cuộc khủng hoảng kinh tế của Hoa Kỳ vào những năm 1930 trở đi nhưng phải vài năm sau khi điều tra vụ việc mới biết và từ đó chính phủ Hoa Kỳ mới làm ra luật để ngăn chặn chiến thuật NSS nhưng không thành công.

Năm 2005 chính phủ Hoa Kỳ mới tăng thêm nhiều điều luật khác (Regulation SHO) để bảo vệ các công ty nhỏ thường bị các quỷ đầu tư đánh sập bằng chiến thuất NSS nhưng cũng chẳng thành công.

Năm 2008 trong cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Hoa Kỳ cơ quan an ninh thị trường chứng khoán New York đã ban hành luật tạm thời cấm luôn chiến thuật NSS và không cho mua xuống 19 công ty tài chánh nhưng rồi cũng không sao ngăn cản được sự sụp đổ của các công ty Leghman Brothers, Bear Stearns, Thorburn và Washington Mutual. Riêng Bank American nhờ chính phủ và quỷ đầu tư Berkshire Hathaway của warrent Buffett bỏ tiền vào đầu tư mới đứng vững.

Đi sâu vào hoạt động của thị trường chứng khoán New York chúng ta thấy khi nào có những nạn nhân của chiến thuật NSS kêu cứu hay một nhà phân tích thị trường nêu ra tên của những cổ phiếu bị NSS thì hành động thiết thực và nhanh nhất của cơ quan an ninh thị trường là cấm mua xuống những cổ phiếu các công ty đó để ngăn cản chứ chẳng ai bị bắt và bị truy tố cả. Bởi thế, giới tư bản tài chánh trong phố Wall Street gọi chiến thuật NSS là "chiến thuật ma quỉ". Họ không thể tung hoành ở New York thì họ mang quỉ đầu tư sang Canada và tấn công ngược về New York đang làm điên đầu các cơ quan an ninh thị trường chứng khoán.

Có một điều rất đặc biệt mà các bạn đọc cần lưu ý là những tin tức liên quan đến chiến thuật NSS được giới truyền thông các nước Phương Tây giấu rất kỷ. Các ông chủ của giới truyền thông là các nhà tư bản tài chánh nằm trong phố Wall Street muốn giữ bí mật chiến thuật NSS để còn cơ hội kiếm ra tiền. Các viên chức chính phủ cần phải im tiếng để cho thiên hạ nghĩ rằng thị trường chứng khoán là nơi rất công bình và an toàn nên bỏ vốn đầu tư cho kinh tế quốc gia được đi lên. 

Năm 2011 khi các thanh niên bắt đầu phong trào Occupy Wall Street để chiếm những tổ chức thiếu đạo đức thì người viết bài này cũng đóng góp vài hàng trong bài viết "Wall Street, nơi tung hoành của những tên cướp thời đại" để chỉ rõ những hành động ma mãnh của các quỹ đầu tư trong tổ chức này. Nào ngờ vào năm 2015 những tên cướp thời đại này dời việc " thực hiện tội ác" qua một nơi rất xa bên kia trái đất, thị trường chứng khoán Trung cộng. 

Khi thấy thị trường chứng khoán Trung cộng lao dốc không phanh, người viết muốn báo tin mừng về một tương lai xán lạn cho anh em trong phong trào đấu tranh dân chủ ở quê nhà nhưng không nắm được những tin tức gì chính xác cả tuy vậy tôi cũng diễn đạt được những gì mình biết qua một bút hiệu khác, Vành Lưỡng Nghi, với vài bài viết về vụ việc.

Hôm nay qua sự "mất tích" của ông Yim Fung, CEO của tập đoàn tài chánh Gutai hunan International Holding tại Hong Kong và cũng là công ty môi giới chứng khoán lớn thứ nhì ở Trung cộng đã hé mở cho chúng ta biết sự sụp đổ thị trường chứng khoán Trung cộng phải do một bàn tay nào đó điều khiển. Bàn tay đó là ai và từ đâu thò ra để điều khiển sẽ không bao giờ được bạch hóa cũng như ông Yim Fung, cả ông Gao Gang và các CEO "mất tích" khác sẽ cũng chưa chắc bị kết tội vì cái việc kết tội các ông ấy có thể làm được một cách dễ dàng với luật rừng của người cộng sản nhưng cái giá đưa toàn bộ vụ việc ra ánh sáng thì quá cao. Nhà cầm quyền Bắc Kinh sẽ bắt chước chính phủ Hoa Kỳ im lặng và tìm cách đối phó để cho mọi người nghĩ rằng thị trường chứng khoán Trung cộng là nơi rất công bình và an toàn nên bỏ vốn đầu tư cho kinh tế quốc gia phát triển. 

4. Một con Vịt Què đã bắt đầu bị vặt lông

Thị trường chứng khoán Trung cộng và cả thị trường chứng khoán Việt Nam được giới tư bản tài chánh đánh giá là thị trường dổm (Scam Market), sòng bài của dân nghèo (ai vào chơi đều sạch túi) con vịt què (thiếu tự do thông tin), vừa đá vừa bóng vừa thổi còi. v.v...

Nó thành hình do các cấp lãnh đạo cọng sản già nua, dù Mỹ được các nhà tư bản tài chánh dụ khị mời đến Wall Street cho rung chuông khai mạc, trở về nước các con khỉ già này nổi tính bắt chước lệnh cho đàn em mở thị trường chứng khoán cho giống Mỹ.

Thị trường chứng khoán Trung cộng là đứa trẻ mới ra đời, nó phải từ chập chững đi rồi chạy nhảy để trở thành già nua như thị trường chứng khoán New York. Nó bị đánh sụp ngã trong tháng 6 năm 2015 cũng giống như thị trường chứng khoán New York bị đánh sụp vào năm 1929. Nó bắt đầu đánh hơi để biết được tại sao nó bị sụp ngã. Nó sẽ tìm ra những lỗ hổng làm cho nó sụp ngã.

Tôi không phải là một nhà tiên tri nhưng tôi dám bảo đảm cùng bạn đọc con vịt què này sẽ bị vặt lông trong suốt năm 2016. Ngày 27 tháng 11 năm 2015 thi trường chứng khoán Thượng hải rớt giá 5.48%. Đó là vụ vặt lông đầu tiên. còn chuyện đảng CS Tàu có bị sụp ngã theo con vịt què này hay không là chuyện ngoài khả năng hiểu biết của người viết.