24.12.2015

Trung cộng đòi một phần lớn vùng đặc quyền kinh tế của Đại Hàn tại Hoàng Hải

Trung cộng đòi một phần lớn vùng đặc quyền kinh tế của Đại Hàn tại Hoàng Hải
ThụyMy 
     Biển Hoàng HảiWikipedia

Theo báo Telegraph số ra ngày 23.12.2015, Bắc Kinh đang đòi hỏi Seoul phải nhượng lại một phần lớn vùng đặc quyền kinh tế trên biển Hoàng Hải, trong đó có cả khu vực núi ngầm Ieo (ieo), nơi có một trung tâm nghiên cứu hải dương của Đại Hàn.

Các viên chức hai nước đã bắt đầu thương lượng tại Seoul từ hôm qua, cho dù các yêu sách về ngọn núi ngầm trên, được Trung cộng cho rằng thuộc về mình và gọi là Suyan Rock, là một trở ngại.

Telegraph nhận định, Trung cộng cũng trở nên hung hăng hơn, với các vụ cho tàu bè và máy bay thường xuyên xâm nhập vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, mà Bắc Kinh cho rằng mình có chủ quyền lịch sử.

Theo giới phân tích, Trung cộng đang cố mở rộng biên giới trên biển ra xa hơn, nhằm trải rộng quyền năng kinh tế và quân sự vừa tìm lại được, tại phía tây Thái Bình Dương.

Trung cộng và Đại Hàn đã xây dựng được quan hệ kinh tế và ngoại giao chặt chẽ hơn trong những năm gần đây, nhưng các yêu sách chủ quyền trên biển có thể làm thụt lùi những tiến bộ đạt được.

Trong khi đàm phán, phía Trung cộng đòi giải quyết những khu vực chồng lấn tại vùng đặc quyền kinh tế trên Hoàng Hải bằng đường phân thủy nghiêng về phía đông, gần bờ biển Đại Hàn; với lý do là Trung cộng lớn hơn, dân số đông hơn và có bờ biển dài hơn.

Theo đề nghị của Bắc Kinh, thì núi ngầm Ieo – do tàu buôn Anh Socotra tìm ra năm 1900 và đặt tên là Socotra Rock – sẽ thuộc quyền kiểm soát của Trung cộng. Thực thể này nằm cách bờ biển Đại Hàn 93 hải lý và cách Trung Hoa lục địa đến 178 hải lý.

Phía Đại Hàn cho rằng đường phân thủy phải nằm giữa bờ biển hai nước, theo thông lệ quốc tế. Thứ trưởng Ngoại giao Đại Hàn nói với báo chí sẽ còn các cuộc đàm phán khác trong tương lai, nhưng sẽ « khó khăn và kéo dài ».