19.01.2016

Tin tổng hợp liên quan đến Biển Đông và Trung cộng (19.01.2016)

Tin tổng hợp liên quan đến Biển Đông và Trung cộng
(19.01.2016)
Anh Quốc tuyên bố phớt lờ cảnh báo của Trung cộng  ở biển Đông
Đại sứ Anh tại Phi Luật Tân  Asif Ahmad hôm 19-1 tuyên bố máy bay nước này (cả quân sự lẫn dân sự) sẽ bỏ ngoài tai nếu Trung cộng  phát cảnh báo tại khu vực không phận quốc tế ở biển Đông.


Tuyên bố này được đưa ra sau khi giới chức Phi Luật Tân  công bố các phi công của nước này tố hải quân Trung cộng  đã phát cảnh báo xua họ khỏi khu vực tranh chấp tại biển Đông khi đang bay qua khu vực đảo nhân tạo mà Trung cộng  xây dựng trái phép.

Ông Ahmad tuyên bố Chính phủ Anh sẽ phản đối bất kỳ động thái hạn chế tự do hàng hải và hàng không nào ở vùng biển tranh chấp.
 (Theo Guardian, ABC News)

Thủ tướng Úc: Trung cộng  cần tránh gây căng thẳng với Mỹ
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull kêu gọi Trung cộng  tránh các hành động nhằm theo đuổi tham vọng lãnh thổ của mình có thể gây ra căng thẳng và xung đột với Mỹ.
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nhiều lần chỉ trích hành động của Trung cộng  tại Biển Đông – Ảnh: Reuters
Reuters ngày 19.1 đưa tin Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 18.1 đã kêu gọi Trung cộng  tránh các hành động nhằm theo đuổi tham vọng lãnh thổ ở châu Á – như yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông – có thể dẫn đến leo thang căng thẳng với Mỹ.
Phát biểu của Thủ tướng Úc đưa ra trước cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 19.1 tại Washington. Ông Malcolm Turnbull cho rằng Trung cộng  cần trấn an và tạo dựng niềm tin với các nước láng giềng châu Á.
Theo Thủ tướng Úc, những vấn đề về tranh chấp lãnh thổ nên được giải quyết theo luật quốc tế, tương tự vụ kiện của Phi Luật Tân  đối với Trung cộng  tại tòa trọng tài quốc tế.
Thủ tướng Úc cho biết Chủ tịch Trung cộng  Tập Cận Bình từng nói về mong muốn tránh bẫy Thucydides, vốn là lý thuyết chiến tranh nổi tiếng của sử gia Thucydides trong quan hệ quốc tế. Bẫy Thucydides được hiểu là khi một nước trỗi dậy với những tham vọng có thể tác động tới quyền lực và đe dọa lợi ích của một cường quốc thì cường quốc đó cũng sẽ quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình. Cái bẫy càng lớn thì căng thẳng và xung đột cũng càng lớn. Trong thế kỷ 21, nhiều nhà nghiên cứu nói tới bẫy Thucydides trong quan hệ của một Trung cộng  đang trỗi dậy mạnh mẽ và một nước Mỹ luôn muốn đóng vai trò lãnh đạo thế giới.
Như vậy, nếu Trung cộng  coi việc tránh bẫy Thucydides là mục tiêu cốt lõi trong chiến lược của mình thì Trung cộng  sẽ cần phải thận trọng và tính toán kỹ lưỡng các hành động của mình nhằm giảm khả năng xảy ra xung đột với Mỹ, Reuters dẫn lời ông Malcolm Turnbull.
Thủ tướng Úc đã nhiều lần chỉ trích các hành động của Trung cộng  trên Biển Đông, bao gồm các hoạt động bồi đắp và xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo. Ông cũng từng khẳng định sự hiện diện của Mỹ tại châu Á là cần thiết.
Phi trường Trung cộng ở Trường Sa : Vỏ dân sự nhưng ruột quân sự


Đá Chữ Thập, ảnh chụp qua vệ tinh của CSIS ngày 14/09/2015.REUTERS/CSIS
Trong những ngày qua, truyền thông Trung cộng  không ngớt nhấn mạnh đến ích lợi to lớn về mặt dân sự của phi trường trên Đá Chữ Thập mà Bắc Kinh đã bắt đầu sử dụng phi cơ dân dụng để thử nghiệm. Tuy nhiên theo các nhà quan sát, kể cả các chuyên gia Trung cộng , ngoài mục tiêu dân sự mà Bắc Kinh phô trương, ý đồ và lợi ích quân sự của các công trình này còn quan trọng hơn gấp bội.
Bài bình luận ngày 06/01/2016 của Tân Hoa Xã, khoe rằng các chuyến bay thử nghiệm phi đạo trên Đá Chữ Thập là một « bước đột phá trong thám hiểm đại dương đối với toàn nhân loại… Phi trường sẽ rất hữu dụng nhờ vị trí thuận tiện trên một rạn san hô ngay giữa một vùng biển rộng lớn, và cũng sẽ tạo điều kiện cho nghiên cứu hàng hải và bảo tồn ».
Đối với tác giả bài bình luận, phi trường này « không mang ý nghĩa phá hoại hòa bình và ổn định khu vực », mà góp phần nâng cao sự an toàn của tàu thuyền qua lại vùng Biển Đông rộng lớn, hỗ trợ công cuộc tìm kiếm cứu nạn, phòng chống thiên tai…
Tuy nhiên, các lời hô hào về mục tiêu dân sự của các phi trường Trung cộng  tại Trường Sa đã sớm bị phản bác, với các chuyên gia quốc tế nhận định rằng ý đồ quân sự của các công trình sẽ sớm được thể hiện. Điểm đáng chú ý là ngay cả các chuyên gia Trung cộng  cũng không che giấu mục tiêu quân sự của phi trường trên Đá Chữ Thập, và sau này trên Đá Xu Bi và Vành Khăn.
Người nói rõ ràng nhất về vấn đề này là Tướng về hưu Từ Quang Dụ (Xu Guangyu) trên báo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 08/01/2016.
Nhận xét về phi trường trên Đá Chữ Thập, nhân vật này cho là công trình nói trên sẽ phần lớn phục vụ cho những chuyến bay dân sự, như vận chuyển hàng hóa, cứu trợ, nhưng cũng có thể được máy bay quân sự sử dụng để tuần tra Biển Đông. Theo viên tướng Trung cộng , sớm muộn gì thì các phi cơ quân sự như chiến đấu cơ, oanh tạc cơ, phi cơ tuần thám và trực thăng…sẽ cất cánh từ đấy, và có lẽ trong vòng nửa đầu năm nay.
Vị tướng Trung cộng  đã về hưu không ngần ngại khẳng định là phi trường ở giữa Biển Đông, như trên Đá Chữ Thập và Vành Khăn sẽ rất có lợi cho an ninh ở Biển Đông, tức là cho an ninh của Trung cộng , ở Biển Đông.
Trọng Nghĩa (RFI)