31.03.2016

Blogger Nguyễn Ngọc Già bị án 4 năm tù

Blogger Nguyễn Ngọc Già bị án 4 năm tù

Một bài viết của blogger Nguyễn Ngọc Già (trái) và hai bài về ông trên mạng

Một blogger thường viết về chính trị, nhân quyền bị kết án 4 năm tù vì tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự.

Ông Nguyễn Đình Ngọc, bị bắt tháng 12 năm 2014, được đưa ra xử tại TP. HCM ngày 30/3.


Theo thông tin chính thức, ông Ngọc, dùng bút danh Nguyễn Ngọc Già, có bố là đảng viên 50 năm tuổi Đảng, bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ là cơ sở cách mạng.
Tuy vậy, ông bị cáo buộc viết các bài trên mạng “chống phá Đảng, Nhà nước”.

Hội đồng xét xử nói bản án 4 năm tù đã xét đến nhân thân bị cáo, và bị cáo “cũng thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải”, theo báo Tuổi Trẻ.
Cáo trạng nói từ tháng Hai đến tháng 12 năm 2014, ông Ngọc đã gửi 26 bài tới các trang mạng khác nhau và được đăng 14 bài.

Giám định của công an nói có 22 bài “xuyên tạc, vu khống” lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Ngoài mức án 4 năm, ông Ngọc sẽ bị quản chế 3 năm tại địa phương.
Sau khi ông Ngọc bị bắt, vụ việc đã thu hút quan tâm của nhiều người trên mạng.

Cây bút Lê Diễn Đức nhận định ông Ngọc là “một cây bút đối lập, một người bất đồng chính kiến”.

Cùng thời gian ông Ngọc bị bắt, có blogger Hồng Lê Thọ bị bắt ngày 29/11/2014 và nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt ngày 6/12.
Tuy vậy, vào tháng 10 năm 2015, cả hai ông nhận được quyết định đình chỉ điều tra.

Mạng lưới Blogger VN: Bản án tuyên cho Nguyễn Ngọc Già là bất công
Blogger Nguyễn Ngọc Già  Courtesy DLB

Mạng lưới Blogger Việt Nam hôm qua ra nhận định về bản án mà Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên cho Blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật là Nguyễn Đình Ngọc, 50 tuổi. Mức án phiên xử sở thẩm vào ngày 30 tháng 3 hôm qua là 4 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Thông cáo của Mạng lưới Blogger Việt Nam nêu ra 4 điểm. Trước hết đó là sự bất nhất và sai sự thật qua những thông tin sơ sài mà truyền thông Nhà nước loan về những điều bị cho là vi phạm của Blogger Nguyễn Ngọc Già.
Thứ hai là theo cáo trạng thì Công ty Cổ Phần Bưu Chính Viễn Thông Sài Gòn vi phạm quyền riêng tư của công dân khi đọc nội dung thư từ của người sử dụng Internet thuê bao của công ty này.

Điểm thứ ba theo Mạng Lưới Blogger Việt Nam việc phiên tòa nêu ra nhân thân của Blogger Nguyễn Ngọc Già: có bà nội và cha là đảng viên Cộng sản Việt Nam, mẹ là ‘cơ sở cách mạng’ như tình tiết xem xét bản án/ chứng tỏ không có vấn đề mọi công dân được bình đẳng trước pháp luật và hệ thống tòa án.

Cuối cùng Mạng Lưới Blogger Việt Nam nhận định rằng việc giấu kín toàn bộ thông tin từ bắt cho đến đưa ra kết án Blogger Nguyễn Ngọc Già, ngay cả cáo trạng chứng tỏ việc kết án 4 năm tù và 3 năm quản chế là một sự áp đặt sai trái và bất công.


Tin RFA