29.03.2016

Chuyên gia Nga cảnh báo: Tình hình Biển Đông rất nguy hiểm

Chuyên gia Nga cảnh báo: Tình hình Biển Đông rất nguy hiểm
Tại khu vực này, TC sẽ thiết lập các vùng phòng không, xuất hiện các vũ khí tên lửa, tạo ra những "tàu sân bay không thể chìm" có nhiệm vụ giám sát đường "lưỡi bò" - khu vực rộng 2,2 triệu km2. 
Trung cộng đã lắp đặt các hệ thống radar tầm xa trên đảo Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đây là quan điểm nhất trí của những người tham dự hội thảo quốc tế được tổ chức tại Moscow. Hội thảo đã thảo luận những vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại các vùng biển chưa được phân chia như Bắc Cực, Biển Caspian và Biển Đông. Trong đó, Biển Đông là chủ đề chính.
Hội thảo được tổ chức bởi Đại học tổng hợp Pháp luật Nga, khoa Nghiên cứu Hiến pháp pháp luật.

“Tình hình ở Biển Đông, nhà phân tích chính trị Dmitry Mosyakov, một thành viên dự hội thảo nhận xét, đang dần dần chuyển sang cấp độ pháp lý. Việc trở nên quan trọng hơn chính là tìm kiếm phương pháp tiếp cận chung giải quyết những vấn đề đang ngày một thêm gay gắt”. Thứ nhất, giữa Trung cộng và các nước Đông Nam Á tồn tại những tranh chấp lãnh thổ, trong khi đó Trung cộng khó có thể kiểm soát hết những vùng biển bên trong đường “lưỡi bò” được tuyên bố và là những khu vực đánh bắt cá truyền thống của ngư dân Việt Nam, Mã Lai, Phi Luật Tân.
Hiện Trung cộng đang từng bước thực hiện tham vọng “đường lưỡi bò” ngang ngược này như ranh giới hàng hải do Bắc Kinh yêu sách chủ quyền.
Trung cộng đang xây ba trung tâm trụ cột chính: ở phía nam và trung tâm quần đảo Trường Sa, trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tại khu vực này, Trung cộng sẽ thiết lập các vùng phòng không, xuất hiện các vũ khí tên lửa, tạo ra những “tàu sân bay không thể chìm” có nhiệm vụ giám sát đường “lưỡi bò” – khu vực rộng 2,2 triệu km2, tương đương diện tích bề mặt 80% Biển Đông.
Việc biến đường “lưỡi bò” thành biên giới biển thực sự của Trung cộng là một thảm họa đối với tất cả các nước Đông Nam Á ở ven biển. Trung cộng có thể biến bất kỳ rạn san hô thành đảo, kể cả các rạn không nhô khỏi mặt nước khi thủy triều lên. Tiếp đến là việc công bố các rạn san hô là đảo, xung quanh đảo có vùng lãnh thổ 12 dặm của Trung cộng, rồi khu vực kinh tế 200 hải lý kéo dài thêm thềm lục địa của Trung cộng, bất chấp luật pháp quốc tế.
Các đối thủ của Trung cộng có lập trường không có gì thay đổi: Rạn san hô vẫn chỉ là bãi đá ngầm không đem lại quyền sở hữu lãnh thổ, rằng Biển Đông là diện tích mặt nước tự do hàng hải của tất cả các quốc gia. Khu trục hạm Mỹ đã ghé khu vực, không quân Mỹ thực hiện các chuyến bay tới đây, Washington điều cụm tàu sân bay chiến đấu tới Biển Đông. Còn Trung cộng đe dọa sẵn sàng đánh đắm bất kỳ ai đi vào đường “lưỡi bò”.
Các thành viên tham gia hội thảo ở Moscow đã thống nhất ý kiến: Cần thiết đóng băng tất cả các dự án xây dựng trên Biển Đông, tăng tốc đề thảo Bộ luật ứng xử tại vùng biển này và thành lập một ủy ban quốc tế với nhiệm vụ phi quân sự hóa Biển Đông. Đó là lý do vì sao công việc hàng đầu là làm rõ các vấn đề pháp lý, đạt được sự đồng thuận pháp lý.

Hội nghị quốc tế đề nghị bảo vệ biển cả
Mỗi năm dân chúng toàn cầu tiêu thụ 90 triệu tấn hải sản, trong đó 12% do biển cả cung cấp. (minh họa)  AFP PHOTO

Sau mười năm vận động, cuối cùng tất cả các nước và vùng lãnh thổ đồng ý cử đại diện tham dự hội nghị quốc tế do Liên Hiệp Quốc tổ chức, với mục đích tìm ra phương án cứu nguy biển cả.
Hội nghị sẽ bắt đầu vào ngày 29/3/2016 ở New York, diễn ra vào thời điểm dân số thế giới đang tiến dần đến chỗ sẽ có 10 tỷ người trên mặt đất, do đó nguồn cung cấp thực phẩm cũng như vai trò của biển cả trở thành quan trọng hơn.
Dẫn chứng được đưa ra là biển cả chính là nguồn cung cấp một nửa lượng khí oxy con người hít thở mỗi ngày, đồng thời cũng là nguồn cung cấp thực phẩm lớn nhất thế giới, chẳng hạn như mỗi năm dân chúng toàn cầu tiêu thụ 90 triệu tấn hải sản, trong đó 12% do biển cả cung cấp.
Vì thế hội nghị quốc tế này sẽ đưa ra những đề nghị bảo vệ biển, mong mỏi được tất cả các nước tham dự tán thành và thực hiện, để bảo vệ biển cả, tức bảo vệ chính mạng sống của con người.
Tin RFA