06.04.2016

Thuyền nhân được tàu Maersk cứu trở thành thuyền trưởng Maersk

Thuyền nhân được tàu Maersk cứu trở thành thuyền trưởng Maersk

Ảnh: Sam Mehra- http://humansatsea.com

Những câu chuyện về thuyền nhân hình như không bao giờ trở nên cũ đối với người Việt hải ngoại. Trên trang web Human At Sea vừa cho đăng câu chuyện của Ngọc Nguyễn, thuyền trưởng chiếc tàu chở container Thomas Maersk của công ty vận tải biển khổng lồ của Đan Mạch Maersk. Ông Ngọc Nguyễn đã trở thành thuyền trưởng từ năm 2014, hơn 30 năm sau khi ông được tàu Maersk cứu sống trên Biển Đông.


Ông Ngọc Nguyễn đã kể lại câu chuyện của gia đình mình mà ông còn nhớ “như mới hôm qua”. Vào năm 1981, cùng với hàng triệu người dân Việt Nam bỏ nước ra đi trốn chạy chế độ cộng sản, gia đình của ông gồm mẹ và 4 người con đã lên một chiếc ghe nhỏ để vượt biên, chở 65 người. Hai ngày sau khi bị tàu biên phòng rượt đuổi, chiếc ghe chơ vơ giữa biển, gần cạn nhiên liệu, không còn nước uống và thức ăn. Viễn cảnh đến một bến bờ tự do hầu như không còn. Trong thời điểm tuyệt vọng đó, niềm hy vọng đã đến từ chân trời. Chiếc tàu chở container Arnold Maersk xuất hiện, trở thành ân nhân cứu sống gia đình của Ngọc Nguyễn. Bước lên tàu, gặp người thuyền trưởng tên Jorgen Orla Hansen, cậu bé 13 tuổi Ngọc đã quyết định trong đầu từ ngày hôm đó: một ngày nào đó, mình sẽ phải trở thành thuyền trưởng giống như ông ta. Ông Ngọc nói rằng đó là khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời mình cho đến giờ phút này.

Gia đình Ngọc Nguyễn đã sang định cư tại Đan Mạch vào tháng 09/1981. Chính phủ Đan Mạch đã chu cấp cho gia đình mọi thứ, từ thực phẩm, chỗ ở, cho đến giáo dục y tế. Đến năm 1989, ông Ngọc bắt đầu trở thành thuyền viên của đội tàu Maersk. Sau đó, ông gia nhập hải quân Hoàng Gia Đan Mạch với chức vụ Trung Úy, rồi trở lại làm việc cho Maersk trong vai trò ban điều hành. Và đến năm 2014, thì ước mơ của ông trở thành thuyền trưởng của đội tàu Maersk mới trở thành hiện thực.

Tự do và hạnh phúc không có tự nhiên, mà có cái giá của nó. Ông Ngọc Nguyễn đã có lời khuyên đối với giới trẻ Việt Nam: “không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta phải tranh đấu cho những gì mà chúng ta cần, và sau cùng chúng ta mới cần thêm một chút may mắn. Trong trường hợp của tôi, sự may mắn của tôi chính là sự kiện đã gặp được chiếc tàu Anrold Maersk để có được một cuộc đời mới như hôm nay”

Đoàn Hưng / SBTN