01.05.2016

Ngư dân Quảng Bình biểu tình đòi quyền lợi

Ngư dân Quảng Bình biểu tình đòi quyền lợi
21 giờ 00: Phóng viên GNsP có mặt tại hiện trường cho hay: “Buổi tối số lượng người dân được tăng lên nhiều so với buổi chiều. Một không khí náo nhiệt. Tất cả người dân đã họp bàn và đều đồng ý là sẽ tiếp tục biểu tình ôn hòa suốt đêm nay. Đã có một số lực lượng chưa rõ là ai đã ngăn chặn những người quay phim chụp ảnh. Việc tiếp cận và phỏng vấn người dân rất khó khăn vì họ sợ những thế lực ngầm đóng giả.”Lực lượng công an bố ráp dầy đặc trên trục đường quốc lộ 1A thuộc xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vào ngày 29.04.2016. Ảnh: GNsP
Bà con ngư dân bị lực lượng công an giám sát một cách khắt khe. Ngư dân  quyết yêu cầu nhà cầm quyền giải quyết vụ việc ô nhiễm môi trường biển cho thỏa đáng
Ảnh: GNsP

16 giờ 30: Phóng viên GNsP tại Hà Tĩnh cho biết: “CSGT, CSCĐ, dân phòng được điều động đến rất đông. Ở ngay hầm đèo ngang rất đông công an vẫn thường trực ở đó. Có đài truyền hình VTV đến tác nghiệp. Tất cả các loại xe otô không thể đi được , người dân đã chặn lại kể cả xe biển số xanh và xe biển số đỏ, chỉ có xe máy được lưu thông qua hai lối nhỏ bên hông đường.”

15 giờ 20: Phóng viên GNsP có mặt tại hiện trường cho biết, “hiện tại rất đông bà con đã dựng lều trại ngay giữa trục đường 1A trên địa bàn huyện Quãng Trạch , cách Fomosa khoảng 25 Km, không cho xe cộ lưu thông.”
Rất đông bà con ngư dân thuộc xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình xuống đường biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản “trả lại biển xanh cho chúng tôi”, “trả lại tôm cá cho dân”… vào trưa ngày 29.04.2016.

Trong cuộc biểu tình, bà con ngư dân đã mang cá chết do ô nhiễm môi trường vứt xuống đường. Số lượng người biểu tình khá đông đã gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường quốc lộ 1A.
Gần một tháng qua, cá biển chết trắng tại các khu vực tỉnh Miền Trung, đặc biệt tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế… do ô nhiễm môi trường biển. Tuy nhiên, bên phía nhà chức trách lại im lặng và không cho biết nguyên nhân nào đã gây ô nhiễm môi trường biển tại các khu vực này.15 giờ: 00 – Hiện nay, bà con ngư dân tọa kháng biểu tình tại chỗ bởi vì bà con đi đánh bắt cá về không ai mua, phải đổ cả ngàn tấn cá, lỗ lãi người dân chịu, người dân không biết làm gì để sinh sống, uất ức quá không biết than ai vì nhà chức trách thơ ơ.

Một người dân sống ở đây có Facbook là Thảo Shi nói: “Hỡi ôi công lý ở đâu ??? Rồi dân sẽ như thế nào và ra làm sao ??? 
Chắc còn ngồi tới khuya mai. Chúng tôi chọn tôm cá. Người dân quá bức xúc và phẫn nộ khi đi ra khơi về không ai mua cá. Phải đem đi đổ cả ngàn tấn cá. Dân làng chài tổn thất nhiều vô kể. 
Dân khóc, dân than biết kêu ai ????? Ai sẽ là người đứng ra giải quyết cho dân chúng tôi. Nhìn người dân khóc lóc, bực tức mà lòng ngậm ngùi. Giờ đây dân biển biết làm gì để ăn? Tiền đâu cho con đi học !!! Công lí ở đâu ??? Công an, bộ đội biên phòng tập trung đông như kiến để làm gì ??? Không cho chúng tôi lên tiếng à ???”.
Pv. GNsP tại Hà Tĩnh

Quảng Bình ! Ngư Dân Làng Biển Cảnh Dương Biểu Tình Phản Đối FORMOSA :https://www.youtube.com/watch?v=b601uiMqm7k