15.07.2016

Nizza (Nice), Pháp: Một xe tải “chở đầy vũ khí” lao vào đám đông đón mừng quốc khánh, 84 người chết

Nizza (Nice), Pháp: Một xe tải “chở đầy vũ khí” lao vào đám đông đón mừng quốc khánh, 84 người chết
Một trẻ em nằm chết bên cạnh búp bê của em. Hình Reuters
Ít nhất 84 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương sau khi một chiếc xe tải bất ngờ lao vào đám đông tập trung ở bờ sông thành phố Nice của Pháp xem bắn pháo bông dịp kỷ niệm Quốc khánh.
3
Ngay sau vụ tấn công, Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Manuel Valls đã chủ trì một cuộc họp khẩn tại trung tâm xử lý khủng hoảng ở Paris. Trong khi đó, các cơ quan chức năng bắt đầu điều tra liệu đây là một vụ tấn công đơn lẻ hay còn có thêm các đồng phạm khác đã trốn chạy khỏi hiện trường sau khi tài xế xe tải bị bắn chết.

Cảnh sát chống khủng bố đang lùng sục khắp nơi trong khi an ninh tại thành phố Nice được tăng cường và người dân được khuyến cáo nên ở trong nhà.
Nhà chức trách đang kiểm tra chiếc xe tải (Ảnh: Reuters)
Vụ tấn công – xảy ra đúng ngày quốc khánh Pháp – diễn ra chỉ 8 tháng sau loạt tấn công khủng bố nhằm vào một sân vận động, các quán bar và một nhà hát ở Paris, làm 130 người chết.
Điều đáng nói, vụ tấn công xảy ra chỉ khoảng hơn 1 tuần trước khi chính phủ Pháp dự kiến sẽ ngừng lệnh tình trạng khẩn cấp vốn duy trì từ sau vụ tấn công Paris vào ngày 26/7 tới. Tổng thống Pháp Francois Hollande từng nói rằng, sau ngày 26/7 sẽ khó có nguy cơ xảy ra những vụ như vụ tấn công Paris bởi chính phủ Pháp đã thông qua một đạo luật tăng cường an ninh từ tháng 5.
Bộ Nội vụ Pháp bác thông tin nói rằng đang xảy ra bắt cóc con tin ở khách sạn Meridien và một nhà hàng cũng ở Nice.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ tấn công. Trong khi đó, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết sẽ hoãn sự kiện công bố ứng viên phó tổng thống sẽ cùng ông tranh cử sau vụ tấn công đẫm máu ở Pháp.
Chiếc xe tải này đã lao vào đám đông (Ảnh: Reuter) 
Hiện trường vụ đâm xe tại thành phố Nice (Ảnh: Reuters)
Chiếc xe tải chở đầy vũ khí và lựu đạn
Theo AP, Christian Estrosi, chủ tịch vùng, cho biết chiếc xe tải tại Nice chở đầy vũ khí và lựu đạn.
Le Figaro đưa tin, theo Bộ Nội vụ Pháp, các nhân viên điều tra hiện đang tìm kiếm khả năng có đồng phạm nhưng xác nhận rằng không xảy ra bắt cóc con tin.
Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng các nhóm được cho là có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã “ăn mừng” trên các mạng xã hội với hastag #Tấn công Nice.
Các nạn nhân nằm la liệt tại hiện trường (Ảnh: Reuters)

84 người chết
Theo truyền thông Pháp, vụ việc xảy ra khoảng 22h30 ngày 14/7 theo giờ địa phương, tại khu vực đường bờ sông Anglais ở thành phố Nice đúng dịp Quốc khánh.
Giới chức địa phương coi đây là một vụ tấn công có chủ ý. Tờ Le Figaro dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, hiện có ít nhất 84 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong vụ tấn công này. Các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những người thiệt mạng hoặc bị thương nằm la liệt trên đường.

(Christian Estrosi, thị trưởng thành phố Nice, xác nhận hơn 70 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương sau vụ tấn công và gọi đây là “thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử thành phố”. Quan chức này cho biết thêm, chiếc xe tải có chứa đầy vũ khí và lựu đạn khi tấn công vào đám đông.

Tài xế bị bắn chết
Các nhân chứng kể lại, khi đó, một chiếc xe tải bất ngờ lao về phía đám đông một cách có chủ ý đồng thời xả súng vào đám đông khiến nhiều người thiệt mạng hoặc bị thương.
Một nhân chứng cho biết, tài xế của chiếc xe đã hét lớn bằng tiếng Ả rập trước khi lao vào đám đông. Tài xế này cũng bị bắn chết sau đó.