14.07.2016

Tâm sự của Bò - Hà Văn Khà

Tâm sự của Bò

Hà Văn Khà (chuyển ngữ)

                                     Hình minh họa st trên Internet

Bò buồn lắm nhưng không biết kiện ai, kiện ở đâu vì những năm qua người ta tranh chấp biển đảo gì với nhau không rõ mà cứ mang cái hình vẽ vòng vèo gì đó ra gọi là “Đường lưỡi Bò” để in, đăng báo, treo lên rồi cãi vã, kiện tụng, dọa nạt nhau. Lại còn cắt nó ra làm chín khúc. Đau ơi là đau!

Việc đó đã làm xấu đi nghiêm trọng thương hiệu truyền thống nổi tiếng của sản phẩm “Pho mai” đặc biệt yêu thích của trẻ con toàn cầu. Thực tình, từ khi có cái “Lưỡi Bò chín đoạn” kia mỗi lúc nhìn thấy nhãn hiệu “Con Bò cười” trên phố hay trong quầy siêu thị là Bò chỉ muốn mếu!
                                                  Hình minh họa. Nguồn Internet

Hôm nay Bò biết chuyện người Phi thắng kiện người Tầu về vụ liên quan đến cái đường chín đoạn mà người Việt gọi là “Đường lưỡi Bò” mà sao buồn vẫn không hết buồn.

Bò khiêm tốn nhận mình “Ngu như …mình” nhưng thiết nghĩ: hình vẽ cái lưỡi Bò có khác gì mấy đâu hình lưỡi Trâu, lưỡi Dê, lưỡi Ngựa thậm chí cả lưỡi Người nữa. Phóng to nó lên trên tờ giấy bản đồ thì cũng thè lè ra như nhau cả.

Vậy, nay Bò xin mạnh dạn đề nghị với Ngọc Hoàng và Thiên đình khẩn trương xem xét và phán quyết (không cần phải đợi đến 3 năm như cái Tòa gì ở Hạ giới) rằng: thằng nào chức tước to nhất đã chỉ đạo, ra lệnh vẽ ra cái lưỡi ấy có họ tên là gì thì gọi cái hình ấy là “Lưỡi + tên hay họ của nó”. Rồi nó muốn cắt lưỡi nó ra bao nhiêu đoạn thì mặc xác nó! Từ nay mong đừng ai gọi là lưỡi Bò nữa! Kính thưa và xin trân trọng cám ơn!

Hà Văn Khà (chuyển ngữ)
(Tác giả gửi Blog Hahien)