22.08.2016

Dân Làm Báo: Tâm tình ngày sinh nhật

BBT: Kính chúc Ban Biên Tập và các Thành Viên trang mạng Dân Làm Báo đạt thêm nhiều thành quả tốt đẹp trên mặt trận Truyền Thông!

Tâm tình ngày sinh nhật

6 năm. Đã có những thành viên của Dân Làm Báo chưa một lần trở về căn nhà cũ. 6 năm. Có bạn bè vào tù, có bạn bè đã ra tù. 6 năm. Con đường vẫn còn quá ngắn so với hành trình của nhiều người đi trước và vẫn còn mải miết đi. Ngày hôm nay, 22 tháng 8, sinh nhật của Dân Làm Báo, nhìn lại buổi khởi đầu và thời điểm hiện tại và cảm nhận được một điều khích lệ nhất: Dân Làm Báo đã có được sự đồng hành của nhiều bước chân âm thầm khác. 


6 năm trôi qua. Chúng ta đã chứng kiến sự lớn mạnh không ngừng của truyền thông độc lập với mạng xã hội lề dân. Nhiều bloggers qua các trang blog, Facebook, tổ chức truyền thông độc lập đã cùng nhau cất lên tiếng nói trong một xã hội bị chế độ bịt mồm hơn nửa thế kỷ, cùng nhau phất cao ngọn cờ sự thật trong một mặt trận truyền thông đối đầu với những tuyên truyền, thông tin sai lệch của chế độ độc tài. Tất cả đã trở thành một trong những lực lượng truyền thông quần chúng mạnh mẽ, độc đáo và đa diện nhất trên thế giới.

6 năm trôi qua, không một lời phát biểu mị dân nào của quan chức cầm quyền không bị truyền thông lề dân lật tẩy, không một chính sách phản dân hại nước nào của chế độ không bị các blogger vạch trần, không một âm mưu bán nước, nô lệ cho ngoại bang không bị những cây viết độc lập phê phán và lên án. Chế độ độc tài vẫn đang là kẻ nắm quyền cai trị nhưng trong mặt trận truyền thông, họ đã thất bại hoàn toàn. Toàn bộ hệ thống tuyên truyền của đảng độc tài đã bất lực và thua cuộc trước làn sóng thông tin tự do, lý luận độc lập của truyền thông lề dân đa dạng và lớn nhanh như Phù Đổng. Dân Làm Báo lấy làm hân hạnh được là một phần tử trong tập hợp dân báo đó, được cùng các bạn blogger khác góp phần nhỏ bé của mình vào con đường phá vỡ bưng bít thông tin, vạch trần dối trá, truyền bá sự thật và nâng cao nhận thức của người dân. Trong những năm tháng trước mặt, Dân Làm Báo sẽ tiếp tục nỗ lực để luôn luôn là một người bạn đồng hành tích cực của các bạn trên con đường sự thật này. 

6 năm trôi qua. Xin chân thành cám ơn những cộng tác viên, những tác giả, những còm sĩ và hơn hết là bạn đọc khắp nơi trên thế giới đã cùng với Ban biên tập làm nên thôn Dân Làm Báo. Cám ơn các bạn đã biến Dân Làm Báo từ một trang blog trở thành một phương tiện thông tin, truyền đạt tư tưởng cho tất cả ai muốn sử dụng nó. Quan trọng hơn, các bạn đã xây dựng Dân Làm Báo thành một cộng đồng, một xã hội nhỏ đa dạng, phong phú với cư dân đến từ khắp nơi trên thế giới, cùng nhau học hỏi, tranh luận, phản biện trong tinh thần đa nguyên, chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt

6 năm trôi qua. Xin phép các bạn trong thôn được một lần gửi lời cám ơn đến những thành viên âm thầm và vô danh của Dân Làm Báo. Gửi đến các bạn lời cám ơn cho những ngày dài, đêm thâu không ngừng nghĩ trong những căn phòng nhỏ hẹp nóng bức, những bữa ăn đạm bạc, lẻ loi nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ cha, nhớ bạn bè cũ, nhớ vỉa hè ngày xưa; cám ơn các bạn cho những buổi chiều tắt nắng, đứng bên này biên giới nhìn về bên kia mà không biết ngày nào có thể đặt chân lại chốn cũ. Gửi lời cám ơn đến các bạn đang âm thầm đi giữa quê hương, quên đi căn cước của mình, bỏ lại sau lưng những lời khen tặng, những ghi nhận công sức khi ngày đêm viết bài, viết tin gửi đến mọi người trong lặng lẽ. Và gửi đến nhau những nỗi âu lo về ngày mai bất định, nhưng luôn luôn chắc chắn ở một điều rằng "chúng ta sẵn sàng chấp nhận bị trấn áp, bỏ tù hơn là phải sống đời một con chó câm, ẳng cũng không dám ẳng, cúi đầu chấp nhận những kẻ lợi dụng quyền thế cai trị muốn bịt mồm ngăn cản những lời chính tâm." 

6 năm. 22 tháng 8. Sinh nhật Dân Làm Báo. Không có gì đáng để vui trong điêu tàn của đất nước. Chỉ xin được một ngày kỷ niệm để nhắc nhớ chính mình về con đường đã đi còn rất ngắn và con đường phải tiếp tục đi còn rất dài. 

22.08.2016