01.08.2016

List of the 100 Most Spiritually Influential Living People

 List of the 100 Most Spiritually Influential Living People
Danh Sách 100 người được coi là những người còn tại thế, có ảnh hưởng lớn nhất về phương diện tâm linh trên thế giới
(Watkins Books)

“Great men are they who see that
spiritual is stronger than material force,
that thoughts rule the world.”
 Ralph Waldo Emerson (1803 – 1882) 

Theo hội đồng trị sự của Watkins Magazine, Danh Sách này được thiết lập nên, dựa vào một “cơ sở dữ liệu luôn được cập nhật (updated database)”, những tài liệu về trên sáu trăm nhân vật lãnh đạo tâm linh trên thế giới. Từ đấy họ chọn ra 100 nhân vật được coi là hoạt động nhất, trong các lãnh vực chánh trị, tôn giáo, nghệ thuật, phim ảnh và văn chương.
Watkins Books tự đặt ra một số tiêu chuẩn để lập nên Danh Sách này:

1.Người này phải còn sinh tiền tính đến ngày mồng 1 Tháng Giêng, năm tương ứng. Thí dụ năm 2015, cho Danh Sách 2015;

2.Người này phải có một đóng góp tâm linh đặc biệt cho thế giới;

3.Người này phải được mọi người (dùng Google) luôn tìm đến để tìm hiểu, hỏi han, thảo luận qua Internet hoặc/và được nói đến nhiều qua những đánh giá (ratings) của công ty Neilsen (Neilsen Media Research).

DƯỚI ĐÂY LÀ DANH SÁCH CHO NĂM 20161. Dalai Lama
Ngài Đà Lai Lạt Ma
Người thứ nhất là Ngài Đà Lai Lạt Ma, tên thật là Lhamo Dondrub, Tenzin Gyatso, sinh ngày 6 tháng 7 năm 1935 tại Takter, Tây Tạng. Ngài là Đà Lai Lạt Ma thứ 14 và là lãnh tụ tâm linh của dân Tây Tạng.
Người Tây Tạng tin rằng Ngài đã tái sinh từ những vị Lạt Ma kiếp trước. Ngài tranh đấu bằng lời nói cho nền độc lập Tây Tạng và đóng góp rất nhiều cho đời sống tâm linh toàn thế giới. Năm 1989 Ngài được giải thưởng Nobel Hòa Bình. Năm 2012, Ngài được giải thưởng Templeton. Ngài đã hiến hầu hết hiện kim của giải thưởng cho quỹ Save the Children bên Ấn Độ. Mới đây, tháng Giêng 2014, Ngài đã đến đại học Bishop Cotton ở Bangalore khai mạc đại hội hằng năm thứ 92 của Tổng hội Hiệu trưởng các trường Anh-Ấn. Bài pháp thoại : “Chuẩn bị công dân thế giới thành những người có trách nhiệm” được đăng tải trên website và trên Youtube.
Ngài cũng viết nhiều sách Cuốn sách mới nhất của ngài là cuốn The Wisdom of Compassion: Stories of Remarkable Encounters and Timeless Insights

2. Pope Francis
Giáo Hoàng Francis

Người thứ hai là Đức Giáo Hoàng tại vị Francis. Ngài tên thật là Jorge Mario Bergoglio, sinh ngày 17 tháng Chạp 1936 tại Buenos Aires, Á Căn Đình. Ngài là vị Giáo Hoàng thứ 266 của nhà thờ Thiên Chúa giáo La Mã. Hồi còn trẻ ngài làm thợ về hóa học một thời gian ngắn rồi làm người gác đêm cho một quán rượu trước khi vào nhà dòng Thiên chúa giáo. Năm 1969 ngài đượa tấn phong linh mục. Đến năm 1998 Ngài trở thành Tổng Giám Mục địa phận Buenos Aires, rồi Hồng Y Giáo Chủ năm 2001. Sau khi Giáo Hoàng Benedict XVI từ nhiệm ngài được bầu làm vị Giáo Hoàng kế tiếp, tháng 3, 2013, lấy tên là Francis theo thánh Francis of Assisi. Ngài là vị Giáo Hoàng đầu tiên theo dòng Jesuit (khổ hạnh), vị Giáo Hoàng đầu tiên đến từ Mỹ Châu và cũng là vị Giáo Hoàng không phải là người Âu Châu kể từ sau Giáo Hoàng Gregory III năm 731. Chỉ một năm sau khi lên ngôi, số tín đồ đến dự thánh lễ tại Vatican đã tăng lên gấp ba. Ngài nhắn nhủ với tín đố Thiên chúa giáo là không nên chú trọng quá nhiều đến việc chống phá thai, ngừa thai hay nạn đồng tính luyến ái, mà quên mất lòng thương người, nết từ bi. Trong dịp lễ Phục Sinh vừa rồi ngài đã quỳ xuống rửa chân cho 12 phạm nhân, trong số đó có một nữ phạm nhân Muslim (theo Hồi giáo), Ngài còn thản nhiên ôm lấy một người đàn ông có bộ mặt tan nát vì bệnh tật. Tất cả những hành xử ấy chứng tỏ Ngài là người rất từ bi.
3. Desmond Tutu
Người thứ ba là Tu sĩ Desmond Tutu sinh ngày 7 tháng 10, 1931 tại Klersdorp, Nam Phi. Ông là vị Tổng Giám Muc da đen đầu tiên của Thiên Chúa Giáo Tin Lành Anh Cát Lợi (Anglican). Ông đã về hưu và sinh sống tại Cape Town Nam Phi. Năm 1984 ông lãnh giải Nobel Hòa Bình. Ông là người hoạt động không ngừng nghỉ chống các bệnh tật AIDS, lao phổi, nạn nghèo đói, nạn kỳ thị da mầu. Tháng Bẩy 2013, ông đã tuyên bố ông thà xuống địa ngục còn hơn là lên thiên đàng mất nhân tính: “I would refuse to go to a homophobic heaven. No, I would say sorry, I mean I would much rather go to the other place. I would not worship a God who is homophobic and that is how deeply I feel about this. I am as passionate about this campaign as I ever was about apartheid. For me, it is at the same level.”

4. Eckhart Tolle
Ông Ekhart Tolle
Người thứ tư là ông Eckhart Tolle, người Đức sinh ngày mồng 6 tháng Hai, 1948 tại Lunen, nhưng sinh sống tại Gia Nã Đại. Ông là một nhà trí thức lớn, viết sách, dạy học về những vấn đề tinh thần, tâm linh. Những lời giáo huấn của ông dản dị nhưng rất thâm thúy đã giúp nhiều người trên thế giới tìm thấy bình an trong tâm hồn và cảm thấy đầy đủ trong cuộc đời. Điểm căn bản trong mọi giảng dạy của ông là sự thay đổi của tâm thức, tâm linh tỉnh thức, điều mà ông thấy giai đoạn tiến bộ mới của con người. Hai cuốn sách ông viết The power of Now và sau đó cuốn A New Earth là hai cuốn sách về Thân, Tâm, bán chạy nhất trên thế giới. Ông còn viết sách cho trẻ em chung với Robert Freidman cuốn Milton‘s Secret. Sách này được đóng thành phim với tài tử Peter Fonda thủ vai Grandpa Howard. Giám đốc sản xuất cuốn phim là ông Barnet Bain hy vọng cuốn phim sẽ sát với sách của Ekhart Tolle

5. Deepak Chopra
Người thứ năm là bác sĩ y khoa Deepak Chopra sinh ngày 22 tháng 10, 1946 tại New Delhi, Ấn độ. Ông còn là một cây viết chuyên về Ayurveda, một triết thuyết dưỡng sinh và tâm linh về Thân và Tâm. Những tác phẩm ông viết trước đây như Ageless Body, Timeless Mind và The Seven Spiritual Laws of Success được đón tiếp rất nồng hậu. Ông viết rất nhiều sách về trau dồi sức khỏe cho thân và tâm. Những sách mới đây nhất là “What Are You Hungry For?: The Chopra Solution to Permanent Weight Loss, Well-Being and Lightness of Soul , Self Power: Spiritual Solutions to Life’s Greatest Challenges, and Super Brain: Unleashing the Explosive Power of Your Mind.”


6. Paulo Coelho
Người thứ sáu là ông Paulo Coelho sinh ngày 24 tháng 8, 1047 tại Rio de Janeiro, Ba Tây. Ông là một nhà văn, viết tiếng Bồ Đào Nha. Cuốn The Alchemist ông viết năm 1988 là cuốn sách bán chạy nhất thế giới với 65 triệu cuốn bán trên 150 nước. Các sách của ông đã được dịch ra 71 thứ tiếng bán trên 150 triệu cuốn tại 150 nước trên thế giới. Cuốn sách mới nhất của ông là cuốn Manuscript Found in Accra.


7. Alice Walker
Người thứ bảy là Alice Walker. Alice Malsenior Walker sinh ngày 9 tháng 2, 1944 tiểu bang Georgiam Hoa kỳ. là con út trong một gia đình nông dân cấy rẽ, khó khăn lắm mới cho bà đi học Năm 1970 bà bắt đầu viết văn, cuốn sách đầu tay “The Third Life of Grange Copeland” nói về cuộc đời của một người nông dân cấy rẽ rất tàn nhẫn đối với vợ con. Năm 1982 bà viết cuốn “The Color Purple”. Cuốn này là cuốn sách nổi tiếng nhất khiến năm 1985 nhà đạo diễn phim ảnh Steven Speilberg đã cho đónh thành phim.

Alice Walker không chỉ là một nhà văn, bà còn là một nhà hoạt động xã hội gây nhiều tiếng vang trên thế giới. Khi còn là sinh viên tại trường Spelman College đầu năm 1960 bà gặp ông Martin Luther King. Bà đã tham gia phong trào Civil Rights Movement tranh đấu cho người da mầu. Năm 1963 bà cũng là một trong hơn hai trăm ngàn người theo ông Martin Luther King đến Washington. Tháng 6, năm 2011, bà theo phái đoàn quốc tế đi thuyền đến dải đất Gaza tiếp tế cho dân Palestine, đang bị người Do Thái vay hãm nội bất xuất, ngoại bất nhập. Năm 2012, bà đã không cho phép người Do Thái dịch cuốn The Color Purple của bà sang tiếng Hebrew (Do Thái).

Bà được nhiều giải thưởng về văn học (Pulitxer Price cho cuốn The Color Purple) cũng như về xã hội học. Năm 1997 bà được tôn vinh là “The Humanist of the Year


8. Rhonda Byrne
Người thứ tám một là Rondha Byrne, người Úc sinh ngày 12 tháng Ba, 1951. Bà là tác giả cuốn “The Secret” với một DVD đính kèm trong đó bà chủ trương chúng ta có thể vượt lên trên những khổ đau bằng cách đừng để cho những suy nghĩ tiêu cực lấn át. Bà cũng làm nhiều chương trình, diễn thuyết trên vô tuyến truyền hình về vấn đề này. Tuần báo Time Magazine đã đăng tên bà trong Danh Sách 100 người đã làm thay đổi cục diện thế giới, Cuốn sách mới nhất của bà, ra mắt tháng Chạp, 2013 là cuốn “Hero”.


15. Alejandro Jodorowsky
Người thứ chín là Alejandro Jodorowsky, người nước Chile, Nam Mỹ. Ông sinh ngày 17 tháng Hai, 1929 tại thành phố Tocopilla. Những tác phẩm của ông siêu thoát khỏi mọi bình thường. Ông viết sách và làm phim. Người ta biết đến phim của ông nhiều hơn là sách với những đề tài vừa thần bí vừa siêu thực (El topo, Santa Sangre..). Ông khai triển riêng một một hệ thống tâm linh siêu hình và viết nhiều tác phẩm về thần bí. Ông Jodorowsky là một chuyên viên về bói bài Tarot, và ông đã tìm tòi để tìm lại cách bói bài Tarot Marseille. Mới đây trong năm 2013 ông cho ra đời phim The Dance of Reality, một phim về thời niên thiếu của ông tại Chile với nhiều tình tiết phù thủy.


10. Oprah Winfrey
Người thứ mười là cô Oprah Winfrey, sinh ngày 29 tháng Giêng, 1954 tại Kosciusko, Mississipi, Hoa kỳ. Là một tài tử vô tuyến truyền hình, chính bản thân cô đã là người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới rồi. Cô đã tìm ra và biện hộ cho những tư tưởng gia tâm linh có ảnh hưởng như Eckhart Tolle, Barack Obama. Với những “talk shows” được rất nhiều tán thưởng, đứng hàng đầu của loại vô tuyến truyền hình này, năm 2013 cô được Tổng thống Obama tặng huy chương Medal of Freedom và được bằng Tiến sĩ Danh dự từ trường đại học Harvard. Nhiều người tiên đoán Opra Winfrey sẽ lãnh một số giải thưởng phim ảnh vì đã đóng vai Gloria Gaines trong phim The Butler, đặc biệt giải thưởng “Người nữ tài tử thủ vai phụ” (the Best Supporting Actress)


11. Matthew Fox
Ông Matthew Kox
Người thứ mười một là ông Matthew Kox. Ông Timothy James Fox sinh năm 1940 tại Madison, Wisconsin. Năm 1967 ông theo đạo Thên Chúa giáo La Mã (Catholic), dòng Dominican. Tại đây, ông đổi tên Timothy thành Matthew.
Ông theo học trường đạo Aquinas Institute of Theology, đậu Cử Nhân vể Triết học và Thần học. Sang Pháp ông đậu thêm bằng Tiến sĩ về Thần học thời Trung cổ, hạng nhất (suma cum laude) tại trường Institut Catholique de Paris.

Ông Matthew Fox đã từng là một tu sĩ rất có ảnh hưởng trong phong trào Creation Spirituality. Phong trào Tâm linh học này bao gồm nhiều ngành tâm linh học, kể cà Phật giáo, Du Đà (Judaism) Sufism và Tín ngưỡng của Dân Da Đỏ.
Năm 1993, vì nhiều bất đồng ý kiến với Nhà thờ La Mã, ông đã bị đuổi ra khỏi dòng Dominican, và ông đả chuyển sang Tin lành Episcopal Church.
Ông Fox là tác giải trên 30 cuốn sách về tâm linh, bán cả triệu cuốn, do đó rất nhiều người đã theo học với ông.

12. Louise L Hay
Bà Louise H. Hay

Người thứ mười hai là bà Louise L. Hay Bà Louise Lynn Hay siinh ngày 8 tháng 10, 1926 trong một gia đìng nghèo khổ tại Los Angeles. Mẹ bà lấy một người chồng dượng, bạo hành mẹ con bà. Năm bà được 5 tuổi, bà đã bị một tên hàng xóm hãm hiếp. Khi bà 15 tuổi, bà bỏ học, không bằng cấp, lại có mang. Ngày sinh nhật 16 tuổi, bà phải đưa đứa bé cho người ta nuôi. Bắt đầu từ đó bà đã tìm ra Nhà thờ The First Church of Religious Science, tại đó bà được các cha dạy bà cách suy nghĩ để thay đổi cuộc đời. Sau đó bà Hay đã theo học về tâm linh với nhiều vị như Florence Scovel Shinn, Ernest Holmes. Bà đãng sang Iowa để thọ giáo với ngài Maharishi Mahesh Yogi về Thiền Siêu Việt. Bà cho biết là năm 1977 bà bị một chứng bệnh ung thư cervical cancer bất khả trị. Bà không chịu theo cách chữa tri Tây phương thông thường. Bà nói là bà tự chữa lấy căn bệnh bằng những phương pháp ngoại khoa như Thiền tập, Ăn kiêng, Xoa bóp, đôi khi theo phương pháp gọi là colonic enemas. Trong một cuộc phỏng vấn, bà tuyên bố bà đã tự chữa khỏi căn bệnh hiểm ác này. Bà bắt đầu viết sách. Cuốn sách đầu tay của bà là cuốn “Heal Your Body“, trong đó bà nêu một số chất trong người có thể có nguyên nhân từ những căn nguyên siêu hình.. Sách của bà được bán ra trên 5 triệu cuốn. Đến năm 2011, cuốn sách“You Can Heal your Life ” được bán trên 40 triệu cuốn.


13. Jaggi Vasudev
Ông Jaggi Vasudev
Người thứ mười ba là ông Jaggi Vasudev. Ông là một Yogi Ấn độ, còn có tên là đạo sĩ Sadh-guru. Ông sinh ngày 3 tháng 9, 1957 tại Mysore, Karmataka, Ấn độ. Năm 1994 ông bắt đầu dạy Yoga tại đền Dhyanalinga. Ông sáng lập ra tổ chức Isha Foundation là một cơ quan bất vụ lợi, chuyên dạy người ta tập Yoga. Isha Foundation có mặt tại rất nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Hoa Kỳ, Anh cát lợi, Gia nã đại, Singapore, Mã Lai Á, Uganda, Trung Hoa, Nepal và Úc đại lợi. Tổ chức của ông đượv Liên Hiệp Quốc công nhận như là một thành viên trong Economic and Social Council

14. Graham Hancok
Ông Graham Hancock
Người thứ mười bốn là ông Graham Hancock. Ông là người Anh, sinh ngày 2 tháng 8, 1950 tại Edingburgh. Ông đã theo bố sang Ấn độ khi cò trẻ. Ông là một nhà văn, viết báo. Ông chuyên viết về những vấn đề bất bình thường, những lý thuyết liên quan đến những nền văn minh cổ xưa, những tượng đá có tự ngàn xưa, những thần thoại, những giả thuyết về thiên văn học.
Một trong những đề tài ông nói trong các sách ông viết ra là tất cả các nền văn minh cổ đều liên quan đến, phát sinh ra từ một cái ông gọi là A“Mother Culture”.

Ông Hancock viết nhiều sách. Trước năn 1990, ông nghiên cứu về những hiện tượng kinh tế, xã hội, Sau năm 1990, sách ông viết lại chuyên về những vấn đề siêu hình, lúc mới nhìn có vẻ như không dính dáng đến nhau. Sách ông bán khắp thế giới, được trên 5 triệu cuốn và được dịch ra 27 ngôn ngữ khác nhau.


15. Arianna Huffington
Bà Arianna Huffington

Người thứ mười lăm là Arianna Huffington. Bà Arianna Huffington là người Hoa Hỳ gốc Hy Lạp, sinh ngày 15 tháng 7, 1950. Bà là nhà văn, viết báo, dôi khi đóng phim. Năm 2009 bà được sách Forbes đưa tên bà là người nổi tiếng thứ 12 có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành truyền thông. Năm 1973, Arianna, dưới bút danh là Stasinpoúlou (tiếng Hy lạp), bà viết cuốn sách The Female Women, đả kích phong trào Women’s Liberation. Bà cũng có chân tronghội đòan đài BBC thảo luận về chính trị và xã hội. Bà đã viết ít ra là 12 cuốn sách thảo luận về phong trào phụ nữ và các đoàn thể kinh tế tài chánh Hoa kỳ. Tuần báo Time cũng cho bà là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới 

Đọc thêm:

Watkins Books là 1 tiệm sách thành lập năm 1897 tại Luân Đôn, tọa lạc tại 26 Charing Cross, có lẽ là tiệm sách cổ nhất Luân đôn còn tồn tại đến ngày nay. Sở hữu chủ cũng như người sáng lập ra tiệm sách là ông John M. Watkins. 

Tiệm sách Watkins Luân Đôn

Tiệm Watkins Books chuyên buôn bán các loại sách về Tôn giáo, Tín ngưỡng, Triết học Thần học, Phân tâm học, Siêu hình học, Bói Toán, Ảo Thuật, cho đến cả Cầu đảo, chuyện mê tín dị đoan… nói tóm tại những loại sách rất hiếm, rất đặc biệt về Tâm linh con người.

Sau khi ông John M.Watkins qua đời, người con ông là Geoffrey Watkins (1896-1981) nối tiếp nghiệp cha. Ông Geoffrey cũng là một tác giả viết sách. Ông đã khuyếch trương Watkins Books. Cuốn sách “Septem Sermones ad Mortuos” của triết gia người Đức Carl Gustav Jung lần đầu tiên được Watkins Books phát hành năm 1925.

Đến năm 1901, Watkins Books dọn về địa chỉ mới là 21 Cecil Court Luân đôn mỗi ngày thêm phát đạt. Ngoài việc buôn bán sách, Watkins Books lại tự phát hành một tâp san lấy tên là Watkins’ Mind Body Spririt Magazine, giới thiệu những tác giả, tác phẩm nổi tiếng về Thân, Tâm và Linh hồn.

Đến năm 2010, Watkins Books thiết lập riêng một website trên Internet để mở rộng hoạt động của mình, chưa kể đến những “nhu liêu áp dụng (app)” bất vụ lợi về Thân Tâm và Linh hồn để bất cứ ai có thể tải (load) vào iPhone, iPad hay Android của mình.
Watkins Books đã nghiễm nhiên trở thành một trung tâm nghiên cứu, phát hành sách báo rất đặc biệt, quy tụ những triết gia, đạo sĩ, khoa học gia chuyên về vất đề Tâm linh con người.
Bắt đầu từ năm 2011, Watkins Books đưa ra một ý kiến rất mới lạ: hằng năm Watkins Books sẽ đưa ra một danh sách liệt kê 100 người được coi là những người còn tại thế, có ảnh hưởng lớn nhất về phương diện tâm linh trên thế giới: List of the 100 Most Spiritually Influential Living People (dưới đây gọi là Danh sách). Đến nay Watkins Magazine đã đưa ra bốn danh sách, tương ứng với bốn năm 2011, 2012, 2013 và 2014 (mới nhất)

Theo hội đồng trị sự của Watkins Magazine, danh sách này được thiết lập nên, dựa vào một “cơ sở dữ liệu luôn được cập nhật (updated database)”, những tài liệu về trên sáu trăm nhân vật lãnh đạo tâm linh trên thế giới. Từ đấy họ chọn ra 100 nhân vật được coi là hoạt động nhất, trong các lãnh vực chánh trị, tôn giáo, nghệ thuật, phim ảnh và văn chương.