23.08.2016

Phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Quốc Duy, Nguyễn Hữu Thiên An

Phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Quốc Duy, Nguyễn Hữu Thiên An

Nguyễn Hữu Quốc Duy (sinh năm 1985) bị bắt giam biệt tích hơn 8 tháng trời và sắp bị đưa ra xét xử theo điều 88 BLHS - "Tội tuyên truyền chống nhà nước".

Phiên toà xét xử hai anh em Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An  diễn ra vào lúc 8h sáng ngày 23/8/2016 tại Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà, số 2 đường Phan Bội Châu, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang. 

Như bản tin Dân Làm Báo đã đưa, đoàn xe gồm 11 người từ Sài Gòn đi Nha Trang để quan sát phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Quốc Duy đã bị an ninh thường phục chặn lại và giữ xe. Nơi xảy ra vụ chặn xe thuộc đoạn Quốc lộ 1A, Tp Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận.

Tin nhận được sau đó là cả 11 người đều đã bị đưa tới UB xã Cam Thịnh Đông - Cam Ranh - Khánh Hòa.

Trong khi đó, các ngả đường đến tòa án, nơi xét xử Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An đều bị chặn. Khu vực trụ sở tòa án cũng bị vây kín bởi an ninh và mật vụ.

An ninh can thiệp và chỉ định chỉ có bố của Nguyễn Hữu Quốc Duy và mẹ của Nguyễn Hữu Thiên An được vào tòa. Tuy nhiên, khi mọi người tới cổng tòa án thì công an ngăn cản không cho bất cứ ai vào.

Bà Nguyễn Thị Nay, mẹ của Duy và em trai của Duy - Nguyễn Hữu Quốc Trưởng đến cổng tòa án, cũng bị lực lượng bảo vệ ngăn cản. Một tay an ninh thường phục đã đánh em trai của Duy khi anh này định chụp hình cảnh xô xát.

Công an sau đó đã túm túc bà Nguyễn Thị Nay và đẩy bà lên xe chở đi.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An diễn ra không có sự tham dự của gia đình.

Chiều cùng ngày, tòa đã tuyên án 3 năm tù giam cho Nguyễn Hữu Quốc Duy và 2 năm cho Nguyễn Hữu Thiên An.

Bà Nguyễn Thị Nay, mẹ của Duy vẫn đang bị giam lỏng tại trụ sở công an phường Vĩnh Hải sau khi bị túm tóc, và bị tống lên xe để đưa đi ra khỏi khu vực thành phố Nha Trang.


Bà Nguyễn Thị Nay, mẹ ruột của Duy đã gửi đi thông điệp "Con tôi vô tội" - "Tự do cho Duy" và kêu gọi mọi người lên tiếng đòi công lý cho Duy cũng như tham dự phiên toà để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Nguyễn Hữu Quốc Duy.

Để đáp lại lời kêu gọi này, nhiều người đã lên tiếng phản đối và lên đường về Nha Trang để tham dự phiên toà bỏ túi và bất công.


Theo tin Dân Làm Báo