23.08.2016

Súng thiểu gậy đa! - Gordon Chang

“…sự hung hãn về quân sự của Trung Cộng che giấu một nỗi sợ hãi lớn hơn – đó là tình trạng lão hóa dân số trầm trọng hiện nay tại Trung Cộng.”
Súng thiểu gậy đa!
Gordon Chang  
Nguyễn Trọng Dân  lược dịch 

“Tôi thật không hiểu tại sao Trung Cộng lại cố gây căng thẳng quân sự tạo biển Đông,” một người bạn viết cho tôi (tức tác giả G. Chang) khi bàn về sự phiêu lưu quân sự của Trung Cộng.

Sự hung tợn của Trung Cộng tại biển Đông được cho là xuất phát từ “giấc mơ đại Hán” của chủ tịch Tập Cận Bình và cũng xuất phát từ một lý do khác, thường bị lãng quên, đó là quyền bính hiện nay nằm trong tay bọn công tử đảng, vốn là con cháu của những người sáng lập ra quân đội Cộng Sản Trung Cộng – hay còn gọi là quân đội Giải Phóng Nhân Dân“. Tuy nhiên, cựu chủ biên tạp chí New York Time tại Thượng Hải là Howard French lại mạnh dạn cho rằng sự hung hãn về quân sự của Trung Cộng che giấu một nỗi sợ hãi lớn hơn – đó là tình trạng lão hóa dân số trầm trọng hiện nay tại Trung Cộng.


Bùng phát dân số ở Trung cộng trong quá khứ đã không còn nữa. Trung Cộng đang đối diện với một thách đố mới về dân số hoàn toàn trái ngược với quá khứ. Hơn bốn thập kỷ qua, Trung Cộng áp dụng một chính sách sắt đá “mỗi gia đình chỉ sanh có một con,” nay thì chính chế độ đã cho phép mỗi gia đình sanh hai con, nhưng quyết định này đã quá muộn! Ngay cả khi Cộng đảng bỏ hết mọi giới hạn về sanh con liền ngay bây giờ – một điều không thể nào xảy ra vì làm như thế tức là Cộng đảng tự vạch mặt mình đã sai lầm một cách quá ngu xuẩn khi ban hành chính sách “một con”, thì Trung Hoa vẫn tuột dốc về dân số khi tình trạng lão hóa đã bùng phát quá trầm trọng.

Cuối thập niên trước, giới chóp bu Trung Cộng đã nhìn thấy trước sự suy giảm lực lượng thanh thiếu niên nằm trong tuổi lao động có thể lên cao nhất vào năm nay (2016), thực tế, sự suy giảm giới trẻ trong dân số đã tăng cao nhất từ năm 2011. Cứ cái đà suy giảm lực lượng tuổi lao động tăng cao, theo dự báo đến năm 2018, ông già bà lão chiếm đa số dân số Trung Cộng – nhiều viên chức còn cho rằng tình trạng ông già bà lão chiếm đa số dân số Trung Cộng sẽ xảy ra sớm hơn, vào khoảng năm 2020.

Vậy thì tình trạng lão hóa dân số tại Trung cộng có liên can gì đến sự hiếu chiến của Trung Cộng tạo biển Đông? Đây là giai đoạn còn sức thì ráng hù dọa được bao nhiêu thì hù, dành được lợi thế bao nhiêu khi làm các nước lân bang sợ hãi thì dành, trước khi sự thật về một dân tộc già cả yếu đuối bị lộ ra ánh sáng.” French phát biểu như thế trên chương trình của Judy Woodruff do PBS bảo trợ vào tháng Tám này. French cảnh báo đến một thực trạng bùng phát lão hóa dân số chưa từng có trong lịch sử ở một quốc gia sẽ xảy ra nay mai ở Trung Cộng. Và đó là lý do tại sao Trung Cộng cố hung hãn hà hiếp tối đa các nước lân bang, nhất là vùng biển xung quanh Trung cộng, nhằm cố tạo ra một vùng an toàn quốc phòng cho mình cho tương lai; Trung Cộng ráng dành lãnh thổ ngay bây giờ nếu có thể được trước khi tình trạng lão hóa dân số diễn ra trầm trọng sau năm 2020 khiến nền quốc phòng của Trung Cộng không có cơ hội tuyển lính đầy đủ cho một cuộc đụng độ quân sự lớn rộng nếu xảy tại biển Đông.

French khẳng định rằng trong tương lai, lựa chọn của Trung cộng không còn là lựa chọn giữa cơm áo hay chiến tranh nữa mà là lựa chọn giữa cầm gậy hay cầm súng. French chỉ ra rằng mặc dù Trung Cộng đã tăng ngân sách quốc phòng lên 11% mỗi năm kể từ năm 1991, nhưng “không cách gì Trung Cộng duy trì mức tiêu sài quân sự như thế” -Tại sao? “Vì dân số đã lão hóa quá trầm trọng.”

Những lựa chọn chiến lược cho sự phát triển của Trung Cộng đang bị thu hẹp dần. Lực lượng ở tuổi cầm súng và ở tuổi lao động bị suy giảm đi nghiêm trọng, kinh tế bị suy thoái, hệ thống chính trị nhà nước cồng kềnh chậm chạp quan liêu, và môi trường thì bị tàn phá thảm hại cũng như đã cạn kiệt do khai thác bừa bãi.

Vào giữa thập niên trước, nhiều người cho rằng sự hiếu chiến của Trung Cộng là sản phẩm của sự tự mãn quá đáng, hay là hệ lụy của thế giới tự do lâm vào khủng hoảng tài chánh năm 2008. Nhưng còn bây giờ thì, sau thất bại nặng nề về mặt đối ngoại do phán quyết của tòa án thường trực PCA ở Hague về biển đảo tại biển Đông, sự hung hãn của Trung Cộng nếu có, là hệ quả của nỗ lực giãy giụa tối đa ở hiện tại khi còn có thể của Bắc Kinh trước một tương lai biết trước là sẽ mờ mịt tuyệt vọng do tình trạng lão hóa dân số gây ra.

Bài tham khảo thêm: