03.11.2016

Hoa Kỳ sẽ đưa tình nguyện viên sang Việt Nam dạy tiếng Anh

Hoa Kỳ sẽ đưa tình nguyện viên sang Việt Nam dạy tiếng Anh

Bà Carrie Hessler-Radelet – giám đốc chương trình Tổ chức Hòa bình (Peace Corps) của Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ đưa tình nguyện viên sang Việt Nam dạy tiếng Anh.

Cuộc nói chuyện của Giám đốc Tổ chức Hòa bình (PC) thu hút nhiều học sinh, sinh viên Hà Nội tham dự.

Bà Carrie Hessler-Radelet, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Trong buổi nói chuyện về lịch sử và các chương trình toàn cầu của Tổ chức Hòa bình trước đông đảo học sinh sinh viên Hà Nội ở Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ngày 1/11, bà Radelet cho biết, Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 142 mà chương trình này sắp được khai triển.

Mở đầu bài phát biểu, bà Carrie Hessler-Radelet nhắc lại chuyến thăm Việt Nam vào hồi tháng 5 của Tổng thống Obama. Theo bà Hessler-Radelet, một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chuyến công du của Tổng thống Obama là hai nước đã ký kết Hiệp định khung về việc Việt Nam cho phép một số tình nguyện viên Mỹ dạy tiếng Anh tại Hà Nội và thành phố Sài Gòn trong khuôn khổ “Tổ chức Hòa bình” (PC).

PC được thành lập theo một sắc lệnh của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy vào năm 1961. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống 1 năm trước đó, ông Kennedy đã kêu gọi sinh viên các trường đại học ở Mỹ dành hai năm trong đời để giúp đỡ người dân tại các quốc gia đang phát triển. Các tình nguyện viên của PC có nhiệm vụ trợ giúp người dân các nước trên thế giới giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất của họ – từ giáo dục, y tế đến tăng trưởng kinh tế.

Đến nay, Tổ chức Hòa bình đã đưa khoảng 220.000 tình nguyện viên Mỹ tới 141 quốc gia (chưa kể Việt Nam) nhằm phát huy hòa bình-hữu nghị trên thế giới thông qua các mục tiêu: đáp ứng nhu cầu của người dân các nước cần sự hỗ trợ của các tình nguyện viên và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người Mỹ và người dân các nước. Tất cả các tình nguyện viên đều phải là người Mỹ, với độ tuổi tối thiểu là 18.

Các học sinh, sinh viên tham dự buổi nói chuyện của Giám đốc Tổ chức Hòa bình Carrie Hessler-Radelet.

Bà Hessler-Radelet cho hay, Việt Nam sẽ là nước thứ 7 ở khu vực ASEAN có sự hiện diện của các tình nguyên viên PC. Đến nay, trong khối ASEAN, các tình nguyện viên của tổ chức này đã có mặt ở Phi Luật Tân, Nam Dương, Miến Điện, Mã Lai, Thái Lan, Campuchia…

Theo  số liệu báo cáo của PC của năm 2015 thì châu Phi là nơi tập trung tới 45% trong tổng số tình nguyện viên của tổ chức này, theo sau là châu Mỹ La Tinh với 22%; châu Á 13%; Đông Âu-Trung Á 10%.

Hiệp định khung về việc Việt Nam cho phép một số tình nguyện viên Hoa Kỳ dạy tiếng Anh tại Hà Nội và Sài Gòn trong khuôn khổ Tổ chức Hòa bình đã được ký kết giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng John Kerry nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama vào ngày 24/5/2016.