22.02.2017

Ottawa Canada biểu tình đồng hành cùng quốc nội 19.02.2017

Ottawa Canada biểu tình đồng hành cùng quốc nội 19.02.2017
(cập nhật 22.02.2017)

Người Việt tị nạn CS biểu tình tại Ottawa để đồng hành cùng quốc nội khiếu kiện Formosa.

Đoàn Toronto vừa đến nơi đã thấy đồng bào Montreal và Ottawa chiếm lĩnh hiện trường - Nhanh chóng chuẩn bị âm thanh và bắt đầu.Do tuyết vẫn còn nhiều trên lề đường nên Cảnh Sát đã chắn cả hai đầu đường để đoàn biểu tình có thể sử dụng cả con đường đó cho buổi biểu tình trước toà đại sư VC .Riêng lá cờ đỏ các ban thấy thấp thoáng đó là nơi duy nhất lá cờ máu được phép treo suốt từ năm 1975 cho đến hôm nay ngoài vòng rào của toà đại sứ VC ..lá cờ đỏ đi đến đâu là bị hạ ngay tức khắc bởi sự chống đối của đồng bào tỵ nan CS tai địa phương.


Tiên Lưu

Hình ảnh biểu tình (Chinh Le) 

Xin được chia sẻ mấy tấm hình đồng bào ở Canada biểu tình trước sứ quán cs đồng hành cùng đồng bào trong nước đi kiếu kiện và bị bọn côn an đàn áp dã man. 


Ottawa, Canada biểu tình đồng hành cùng người dân Song Ngọc.

Nguyễn Ngọc Duy Hân

Ngày Valentine 14 tháng 2, 2017 vừa qua là ngày Tình Yêu, màu đỏ của hoa hồng, của kẹo bánh, của trái tim yêu thương tràn ngập khắp nơi trên thế giới, nhưng tại giáo xứ Song Ngọc, tỉnh Nghệ An Việt Nam - màu đỏ của máu và đàn áp bất công đã nhuộm đỏ và trở thành một sự kiện bi tráng trong lịch sử. 

Sự kiện Formosa làm cá chết, ô nhiễm môi trường, mất công ăn việc làm gây thiệt hại to lớn cho người dân ai cũng biết.

Nhà cầm quyền CSVN đã trục lợi trên số tiền bồi thường của Formosa nên đã hơn 4 tháng nay người dân vẫn chưa nhận được đền bù gì như đã hứa, môi trường biển vẫn chưa có được một kế hoạch gì để tái tạo.

Ngày 26 tháng 9, 2016 linh mục Đặng Hữu Nam đã dẫn đầu 600 giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên ra tòa án Kỳ Anh để nộp đơn kiện công ty Formosa nhưng tòa không nhận.

Không chịu thua, ngày 14 tháng 2 Linh mục Nguyễn Đình Thục và gần 1000 người dân đã tiếp tục lên đường đi khiếu kiện. Công an Cộng Sản cấm hết các phương tiện giao thông, họ đành quyết định đi bộ, dù đoạn đường 180 km phải nhiều ngày mới có hy vọng đến đích. Thế nhưng khắp các ngả đường từ giáo xứ Song Ngọc (Nghệ An) đến Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã có dày đặc các an ninh, mật vụ, công an trá hình thường dân đàn áp thẳng tay, rất nhiều người dân bị thương, máu me bê bết nhìn rất thương tâm. Hầu hết các điện thoại mà người dân cầm trên tay đã bị đập nát. Dùi cui của công an bằng thép bọc cao su nên dù ít gây chảy máu ngoài nhưng rất đau và làm nội thương ảnh hưởng lâu dài. Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã phải kêu gọi giáo dân trở về nhà để tránh đổ máu, Linh mục Nguyễn Đình Thục sẽ một mình đi gửi đơn kiện Formosa.

Không đành lòng trước sự việc xảy ra như thế, mọi người khắp nơi tại quê nhà và hải ngoại đã lên tiếng và đồng hành với người dân xứ Song Ngọc, mạnh mẽ có thái độ để thế giới biết rằng người dân Việt Nam đang bị tập đoàn bán nước chà đạp lên quyền của con người. 

Riêng tại Canada, các hội đoàn và người dân tại các vùng Toronto, Ottawa, Montreal và các vùng phụ cận đã cùng nhau gấp rút tổ chức buổi biểu tình để hỗ trợ, đồng hành cùng người dân Song Ngọc. Gần 300 đồng hương dù trời lạnh, đường xá xa xôi vẫn mạnh mẽ lên tiếng trước Tòa Đại Sứ Việt Cộng tại Ottawa, số 55 MacKay Street, Ottawa vào 1 giờ trưa Chủ Nhật 19 tháng 2, 2017.

Chúng ta không thể ngồi yên, "đừng im tiếng mà phải lên tiếng", sẽ luôn mãi hỗ trợ cho công lý và tự do dân chủ mau có trên quê hương Việt Nam.
Được biết bắt đầu vào ngày 5 tháng 3, 2017, Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã kêu gọi tổng biểu tình toàn quốc và kéo dài liên tục suốt năm để liên tục tranh đấu.

(Tin và hình ảnh: Nguyễn Ngọc Duy Hân)