31.03.2017

Nô lệ từ Việt Nam xâm nhập Âu Châu

Nô lệ từ Việt Nam xâm nhập Âu Châu
Chính quyền Anh quốc nhức đầu để đối phó với nạn buôn nô lệ từ Việt Nam:

Một cậu bé 16 tuổi người Việt Nam, chưa xác định được rõ danh gốc, đã bị chôn vùi dưới bụi cây bên cạnh một con đường đông lạnh ở Scotland vào giữa tháng Giêng 2017. Cậu bé nói với cảnh sát là đã trốn thoát từ những người buôn lậu bằng cách nhảy ra khỏi một chiếc xe tải và sau đó chạy một tiếng đồng hồ qua vùng nông thôn ở West Dunbartonshire, ngay phía tây thành phố Glasgow, cho biết anh ta bị bắt cóc ở Việt Nam sau đó bị bán qua Nga và vào châu Âu.


Vào ngày Giáng sinh, xác chết của một người thanh niên trẻ Việt Nam đã được tìm thấy trong một công viên đô thị ở ven của thành phố Derby của Anh. Cảnh sát nói người thanh niên này – người mà họ nghĩ là tên Han Lam, nhưng thực ra là một thanh niên 17 tuổi tên là Trung Thành Hoàng, có thể đã chết ở một nơi khác và nói rằng cái chết vẫn không giải thích được. Chuyên gia bệnh học nói rằng mức độ ma túy trong nội tạng rất cao lúc nó chết.

Một vụ khác vào tháng 12-2016, Viện Giảo Nghiệm Coroners Court điều tra về cái chết của một người đàn ông Việt Nam khác, Minh Đức Hoàng, người có thể cũng được biết đến với cái tên Tình Vân Trần, cảnh sát đã báo cáo về việc thi hài ông đã bị “bỏ rơi” ở bên cạnh một ngọn núi Welsh, thi thể có máu nhuộm ma túy khi được tìm thấy. Chuyên gia nghiên cứu bệnh học cho biết tên này có thể chết vì bị điện giật.

Đầu tháng Giêng 2017, có thêm hai thanh niên Việt Nam ra tòa án vì tội buôn lậu cây cần sa từ một xưởng cũ bỏ hoan bên ngoài thành phố Bradford. Cảnh sát ước tính số lượng cần sa tịch thâu tại khu vực này có giá trị thị trường hơn 1 triệu 2 đôla và cũng báo cáo rằng hai người Việt Nam này đã bị mua bán sang Anh, họ bị khóa giam trong tòa nhà, nơi họ bị buộc phải làm việc cho cái được gọi là “cần sa máu”. Hai thanh niên này là Đạt Nguyễn, 18 tuổi, và Long Đỗ, 28 tuổi, đã không nhận tội tại Toà án Bradford Crown về cáo buộc là sản xuất cần sa, và đã bị tạm giam cho đến tháng 5.

Vào tháng Hai 2017, cảnh sát khám phá một trang trại cần sa rộng lớn trong một khu hầm hoan cũ chứa hạt nhân của chính phủ, phía nam thị trấn Wiltshire. Bốn thanh thiếu niên Việt Nam bị bắt trong khi làm việc trong điều kiện nô lệ. Chúng nói rằng chúng bị buôn bán như nô lệ, từ Việt Nam sang Anh quốc.

Danh sách những vụ như trên còn dài và rất đáng lo lắng.

Những chuyện như trên nay đã trở thành như thường xuyên. Cảnh Sát Anh quốc bố ráp các “nông trại” trồng cần sa nhờ dân báo khi họ thấy có những sự khác thường tại địa phương họ. Dân đã ý thức về việc các “người làm vườn Việt”. Chúng bị bắt, kết án, đi tù và trục xuất về lại Việt Nam. Riêng với các nghi can tuổi vị thành niên thì giao cho cơ quan NGO (Non-Governmental Organization) chăm sóc, nhưng những em này lại biến mất sau một thời gian ngắn, trốn đi làm lại cho các “nông trại” vì phải kiếm tiền để trả nợ cho gia đình bên Việt Nam, vì gia đình chúng đang thiếu nợ bọn buôn lậu người

Chuyện không có gì mới lạ cả, mạng lưới tội ác có tổ chức đang điều hành một hệ thống xuyên lục địa trong việc phân phối ma túy và buôn người và bán thanh thiếu niên Việt vào Anh Quốc hay Ái Nhĩ Lan có lẽ đã từ hai thập niên rồi.

Chính quyền Anh quốc đang đặc biệt quan tâm đói phó với các hoạt động phạm pháp nói trên./

SƠN HÀ

(Cali Today News)