28.06.2017

Công an hành hung và bắt giam tín đồ Phật Giáo Hòa hảo Thuần Túy

Công an An Giang hành hung và bắt giam tín đồ Phật Giáo Hòa hảo Thuần Túy

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo thuần túy lại bị bắt
Công an cản trở tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở An Giang tổ chức lễ trước đây. Courtesy GNsP

Hai cha con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo không theo phái do Nhà nước quản lý, Bùi Văn Trung và Bùi Văn Thâm lại bị bắt giữ. Trước đó hai cha con ông này cùng 3 người thân trong gia đình bị công an huyện An Phú, tỉnh Anh Giang câu lưu hôm thứ Hai, ngày 26 tháng 6.


Sự việc xảy ra lúc 11 giờ trưa, khi ông Bùi Văn Trung cùng với 2 người con và 2 người cháu trên đường ăn giỗ trở về nhà.

Cô con gái của ông Trung, tên Bùi Thị Thắm, bị hai người mặc thường phục bóp cổ đến xỉu và đưa lên xe. Vào khoảng 3:45 phút chiều cùng ngày, cô Thắm được xe cứu thương của bệnh viện chở về nhà.

Hành hung giữa đường

Chị Bùi Thị Thắm bị  hành hung sau đó được đưa về nhà bằng xe cứu thương. Hình: Bùi Thị Minh Hằng

Hai cha con ông Bùi Văn Trung và Bùi Văn Thâm, đều là cựu tù nhân lương tâm, được nhìn thấy bị còng tay và đưa lên xe bít bùng, chở đi khỏi đồn công an huyện An Phú vào lúc 6 giờ chiều.

Vào chiều ngày 27 tháng 6, cô Bùi Thị Diễm Thúy, con gái ông Bùi Văn Trung, cho Đài Á Châu Tự do biết:

Ngày hôm qua cha (Bùi Văn Trung) đang trên đường đi đám giỗ cách nhà khoảng 7 cây số, đi về thì có một số công an bận đồ thường phục có, sắc phục có và một xe giao thông.  Ngừng xe lại cha đang chạy, em (Bùi Văn Thâm)  thì chở cha và một người em gái (Bùi Thị Thắm) họ nhào tới họ thúc ké, giật và hốt luôn chứ không nói gì hết.  Sáng nay công an lại đưa giấy thông báo cho hay tạm giam cha ở huyện An phú, còn em Bùi văn Thâm thì ở châu đốc. Tội danh em Bùi văn Thâm là chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng, còn cha gây rối trật tự công cộng khoản 2.”

Xin được nhắc lại, anh Bùi Văn Thâm bị bắt hồi tháng 7 năm 2012 và bị kết án 30 tháng tù với tội danh “chống người thi hành công vụ”. Ông Bùi Văn Trung bị bắt tháng 10  năm 2012 và bị kết án 4 năm tù cũng với cáo buộc chống người thi hành công vụ.

Việc hai người bị bắt được nói có liên quan đến hoạt động thành lập đạo tràng, khuyến khích các đạo hữu khác tu học theo giáo lý mà Đức Huỳnh Giáo Chủ truyền dạy.

Những người theo Phật giáo Hòa Hảo không theo phái được Nhà nước lập nên nói những người của chính quyền không tuân thủ giáo lý chân truyền và các thực hành đạo pháp chính thống. 

Ông Bùi Văn Trung (áo nâu, giữa) và các tín đồ PGHH trong buổi gặp hai dân biểu Đức tại Sài Gòn vào tháng 6/2017. (Facebook Nguyen Bac Truyen)

Chị Diễm Thúy nói 5 người trong gia đình của chị bị bắt giam từ ngày hôm trước khi gia đình đi dự một đám giỗ, nhưng sau đó chính quyền thả ba người vào cuối ngày. Chị cũng nói là trong ngày 26/6, công an bao vây nhà ông Trung, không cho ai ra khỏi nhà.

Chị Thúy cho biết nguyên nhân của việc bắt giữ "vô lý" này như sau:
Lý do là trước đây các đồng đạo có đến nhà dự đám giỗ nhưng bị ngăn chặn, sách nhiễu, làm khó. Gia đình có ra can thiệp nói chuyện với họ. Vụ bắt giam này là rất vô lý. Gia đình chỉ có tổ chức làm đám giỗ thôi, nhưng công an huyện An Phú và xã Phước Hưng nhiều lần đến sách nhiễu gây rối. Cuối cùng họ áp đặt, gài tội chứ thật chất gia đình không có gây rối trật tự. Chính các công an mới gây rối trật tự, chứ người trong đạo không gây rối trật tự.”

Theo Facebook của nhà tranh đấu Nguyễn Bắc Truyển, “việc hai cha con bị bắt vào năm 2012 đều có liên quan đến việc ông Bùi Văn Trung thành lập đạo tràng Phật giáo Hòa Hảo, một nhóm tôn giáo không được nhà nước công nhận, để khuyến khích người dân tu học theo giáo lý chân truyền của Đức Huỳnh Giáo Chủ, nhưng lại không ghi danh với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo quốc doanh do nhà cầm quyền Việt Nam dựng lên.”

Nhóm Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy ở An Giang

Trang mạng Tuyên giáo An Giang nói ông Bùi Văn Trung “tự cho mình là tín đồ, đồng thời tự tiện gọi nhà ở của mình là ‘đạo tràng’, rồi tìm cách lôi kéo, móc nối các đối tượng từ những địa phương khác đến để giảng đạo trái phép, gây mất an ninh trật tự ở địa phương, gây rất nhiều bức xúc, bất bình của người dân và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở đây.”

Cơ quan Tuyên giáo An Giang cho biết chi tiết vụ việc xảy ra tại một đám giỗ nhà ông Trung vào tháng 4 như sau:

Vào 02 ngày 18 - 19/4/2017, tạo cớ tổ chức lễ giỗ cho người thân, ông Trung tiếp tục thực hiện việc lôi kéo các đối tượng ngoài địa phương đến “đạo tràng” để giảng đạo trái phép. Trên đường đi, do bị kiểm tra giao thông, có 2 đối tượng có hành vi chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ.”
Cơ quan Tuyên giáo An Giang nói rằng vì “đã sắp đặt trước”, cả gia đình ông Trung gồm khoảng 10 người đã “xông ra, mang băng rôn, khẩu hiệu, micro bluetooth la ó, chống cự, cản đường không cho xe qua lại và nằm lăn ra đường ăn vạ, cố tình gây tắt nghẽn giao thông” để thu hút sự chú ý của nhiều người hiếu kỳ đến xem và quay video-clip.

Cơ quan này nói ngay sau đó, “ông Trung đã tán phát các video-clip trên lên mạng, cung cấp nội dung, thông tin, hình ảnh cho các trang mạng, báo, đài chống phá để chúng tán phát ra với những thông tin dối trá, lừa bịp dư luận, như: “Tín đồ PGHH Tây Nam bộ xuống đường nổi loạn”; “công an An Giang đàn áp tôn giáo.”Theo tin RFA, VOA