27.08.2017

Luật sư chân chính, cái gai trong mắt chế độ

Luật sư chân chính, cái gai trong mắt chế độ

Kông Kông
                                                      LS Võ An Đôn. Nguồn: DV

Tên của Luật sư Võ An Đôn chắc không mấy xa lạ với người Việt bất đồng chính kiến trong cũng như ngoài nước. Vì ông là một trong số rất ít luật sư nhận bào chữa cho những nạn nhân của một chế độ dùng bạo lực để cai trị. Vụ án sôi nổi nhất năm 2014 mà nạn nhân là nghi can Ngô Thanh Kiều bị 5 công an tỉnh Phú Yên khóa vào ghế đánh đến chết, nhưng phía công tố chỉ đề nghị án treo, đã bị Luật sư Võ An Đôn phơi bày ra công luận, rồi báo chí cũng vào cuộc, đặc biệt là mạng xã hội, nên sau đó Chủ Tịch nước phải yêu cầu xử lại.


Ông đã tự ứng cử Đại biểu Quốc Hội 2 lần, vào năm 2011 và 2016. “Hiệp thương” tại địa phương và nơi làm việc, là Đoàn Luật sư, đều được tín nhiệm nhưng lên đến cấp cao hơn đã bị Mặt trận Tổ quốc “đấu tố”. Loại bỏ. Vì ông là cái gai trong mắt công an. Rồi họ áp lực lên Đoàn Luật sư Phú Yên để tìm cách rút giấy phép hành nghề của ông nhưng thất bại.

Nhưng lần nầy thì áp lực đó đã không còn giấu diếm như trong Thông báo của Đoàn Luật sư Phú Yên: “Thời gian qua trên trang cá nhân của luật sư Võ An Đôn đã có nhiều bài viết, clip nói xấu nghề luật sư; đăng tải các clip phỏng vấn giữa luật sư Đôn với các đối tượng ở nước ngoài với nội dung kích động, không đúng sự thật” và “Việc này gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước và giới luật sư Việt Nam“.

Chính câu chữ: “Việc nầy gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước và giới luật sư Việt Nam” là minh chứng Đoàn Luật sư Phú Yên chỉ phục vụ cho chế độ đương quyền chứ không phải phục vụ Công lý. Là tiếng nói của “Đoàn Luật sư” mà phản bội ngay từ căn bản quyền Tự do tư tưởng, quyền Tự do phát biểu của cá nhân!

Nhưng điều quan trọng hơn ở đây là quan điểm nầy được coi như là phản ảnh khá chung của giới luật sư cả nước chứ không riêng gì Phú Yên! Vì tổng số luật sư cả nước có từ 12.000 – 14.000 nhưng số người nhận bào chữa các vụ án liên quan đến công an phạm pháp hay chính trị chỉ đếm được trên đầu ngón tay!

Còn tệ hại hơn nữa, là chưa có một phiên tòa chính trị nào mà Tòa chịu lắng nghe lời tranh luận của các luật sư bào chữa, đã thế còn ngắt ngang một cách vô cớ. Sự thật là Tòa chỉ xử lấy lệ vì bản án được viết sẵn rồi. Gọi là “án bỏ túi”! Vì thế vai trò của luật sư bào chữa trong các phiên Tòa chính trị thực tế chỉ là một vỡ kịch của chế độ. Do đó sau các phiên xử luật sư thường kể lại sự thật bên trong phiên Tòa ra công luận. Đó là điều mà Đoàn Luật sư Phú Yên đã viết trong Thông báo, cho là “gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước và giới luật sư Việt Nam”!

Đã thế, “Quốc Hội” VN vẫn chưa yên. Mới đây họ còn muốn đòi hỏi các luật sư phải tố cáo thân chủ nếu ghi nhận được những điều bí mật có liên quan đến an ninh quốc gia!

Như vậy, theo ý của “Quốc Hội” thì luật sư còn giữ thêm vai trò công an chìm cho chế độ nữa!

Với sự thật trần trụi như thế thì những luật sư nào dám đứng ra bào chữa những vụ án chính trị, những vụ án liên quan đến công an giết người quả thật là họ rất can đảm. Trong số người ít ỏi đó có Luật sư Võ An Đôn!
Vì thế tình trạng hiện tại của ông rất nguy hiểm như nội dung Thông báo của Đoàn Luật sư Phú Yên vừa phổ biến.

Cũng trong những ngày nầy thế giới đang theo dõi hành vi phi pháp của nhà cầm quyền VN qua 2 sư kiện nổi bật đang xảy ra tại Đức và Pháp. Đó là:

Chế độ CSVN bất chấp luật pháp quốc tế đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay tại Thủ đô Berlin, người đã nộp đơn xin tị nạn tại Đức, sau khi Bà Thủ tướng Đức từ chối lời yêu cầu cho dẫn độ của Thủ tướng Việt Nam với lý do phải tuân theo trình tự luật pháp của nước Đức. Chỉ mấy tuần sau đó VN thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi trình chiếu trên TV nói là “tự nguyện về nước xin tự thú”!

– Tại Pháp, Tòa án Quốc tế đang xét xử đơn kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình, một doanh nhân Hoà Lan gốc Việt, kiện nhà nước VN đòi đền bù 1,25 tỉ Mỹ kim vì VN đã không thực hiện đúng như bản cam kết đã được dàn xếp ngoài Tòa hơn 10 năm trước, phiên Tòa đó cũng do Tòa Quốc tế xử! [2]

Hai sự kiện trên chắc chắn đang được thế giới theo dõi kỹ về mức độ chế độ CSVN có tôn trọng luật pháp hay không. Nên đây là cơ hội tốt để người VN tranh đấu đưa ra thêm những bằng chứng bị chà đạp nhân phẩm, bị tra tấn, bị hành hạ, bị giết chết trong đồn công an, bị bóc lột tàn tệ và bị đầu độc môi trường sống như thảm họa Formosa… ra công luận thế giới. Điển hình là Thông báo của Đoàn Luật sư Phú Yên đối với Luật sư Võ An Đôn! Hay thông tin vừa cập nhật là Luật sư Nguyễn Văn Đài, người trực tiếp tranh đấu cho Nhân quyền đã bị truy tố về điều 88 và mới đây còn bị khởi tố thêm điều 79 nữa, dù đó là 2 điều luật kỳ quái của pháp luật VN!

Luật sư Võ An Đôn là một luật sư chỉ hành nghề vì lương tâm và đúng với chuyên môn, là dựa theo luật pháp để bào chữa cho thân chủ. Ông hoàn toàn không tham gia hoạt động nào chống đối chế độ nhưng tại sao bị đe dọa đủ điều?

Một chế độ mà ngang nhiên chà đạp lên luật pháp chính họ viết ra, bất chấp những chữ ký họ đã cam kết bằng văn bản với thế giới thì tương lai chế độ đó sẽ đi về đâu?

27-8-2017
Tiếng Dân

Bài đọc thêm:

  
ĐỪNG THẤY NẪU NGHÈO MÀ KHINH


Có nhiều luật sư đồng nghiệp thấy tôi nghèo sống ở nhà quê, làm nông và chăn bò thì tỏ ra khinh thường. Luật sư Lê Văn Thiệp nói toàn bộ gia tài của tôi không bằng cái nhà vệ sinh anh ấy; luật sư Tô Năng Như và Trần Đình Triển thì nói tôi bất tài nên mới nghèo và trình độ thuộc loại trung bình cần học lại.

Họ nghĩ tôi chỉ là luật sư dỏm, học luật tại chức trường làng, trình độ năm câu ba chữ nên mới làm luật sư ở nhà quê. Họ đã lầm lớn, dù tôi ở nhà quê nhưng không học trường làng như họ nghĩ.

Sau khi tốt nghiệp Tú Tài, tôi thi đỗ hai trường đại học là: ĐH Luật TP.Hồ Chí Minh và ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh. Tôi học một lúc hai trường (Hồi đó cả Đại học quốc gia TP.Hồ Chí Minh hơn 10 trường, nhưng chỉ có vài sinh viên học một lúc hai trường như tôi).

Sau khi tốt nghiệp 2 trường đại học, tôi vào làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên, với công việc tham mưu cho Bí thư, Phó Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về lĩnh vực nội chính. Làm việc ở đây điều kiện tiến thân rất nhanh, các bạn vào làm việc cùng lúc với tôi hiện nay đã là Bí thư huyện hoặc Giám đốc sở.

Vì thấy cảnh thối nát ở chốn quan trường, tôi làm việc được 6 năm thì xin nghỉ ở Văn phòng Tỉnh ủy, ra ngoài làm luật sư. Ban đầu Văn phòng luật sư của tôi mang tên Văn Phòng Luật Sư Dân Chủ, đặt tại huyện miền núi Sông Hinh, để phục vụ người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Có lẽ vì mang tên Dân Chủ nên Văn phòng luật sư của tôi bị gây khó đủ điều. Sau khi hết hợp đồng thuê nhà, chủ nhà không cho tôi thuê tiếp, tôi đi thuê nhà khác thì không ai cho thuê, dù nhà họ treo bảng cho thuê trước nhà. Sau đó đổi tên thành Văn Phòng Luật Sư Võ An Đôn, đặt tại nhà tôi ở một vùng quê hẻo lánh, bốn phía bao phủ bởi tre xanh và dân làng.

Khi ra làm luật sư, thấy cảnh nhiều người dân nghèo bị quan chức chính quyền ức hiếp, tôi đã ra tay giúp họ miễn phí thì bị chính quyền tìm mọi cách trù dập nên tôi mới nghèo như hôm nay.

Đồng nghiệp nói tôi nghèo và bất tài là đúng: vì tôi bất tài nên mới nghèo, tôi là luật sư được đào tạo bài bản nhưng nhiều khi thiếu gạo và không có tiền đổ xăng. Trong khi đồng nghiệp của tôi xuất thân là thợ xây nhà, học luật tại chức trường làng, chỉ làm luật sư vài năm đã mua được xe ôtô Range Rover trị giá 5 tỷ đồng và cầm trong tay hàng trăm tỷ.

Luật sư muốn giàu hãy chạy án, còn tôi thì không !
22 Tháng 8