30.01.2018

Đức thu giữ trên 20.000 điếu thuốc lá lậu của người Việt ở Berlin - Lê Anh

Đức thu giữ trên 20.000 điếu thuốc lá lậu của người Việt ở BerlinHôm thứ 3 vừa qua, tại quận Neu-Hohenschönhausen thuộc thành phố Berlin, cảnh sát đã bắt được một người Việt Nam cùng nhiều thùng thuốc lá lậu. Một nghi phạm người Việt khác đã tấn công cảnh sát khi lái xe bỏ chạy 
Đức thu giữ trên 20.000 điếu thuốc lá lậu của người Việt ở Berlin
Nhật báo bz của Đức đăng tin bắt giữ thanh niên 21 tuổi và thu 20.400 điếu thuốc lá lậu
Cảnh bán thuốc lá lậu tại Đức
Khi trời vừa chập tối lúc 19.45, cảnh sát mặc thường phục thuộc đơn vị số 36 thấy hiện tượng khả nghi trong khu vực đỗ xe thuộc địa phận Hellersdorf, họ đã chứng kiến một chiếc xe con lùi vào khu vực có nhiều bụi cây ở đây, sau đó có 2 người đàn ông tóc đen đi ra từ sau những lùm cây. Những người này tiến tới gần chiếc xe vừa dừng, mở khoang hành lý bốc ra những chiếc thùng khả nghi, giấu sau bụi rậm, sau khi tất cả các tông hàng được đem xuống, chiếc xe này liền rời đi và chạy theo đường Louis-Lewin.
Trên 20.000 điếu thuốc lá trốn thuế.
Ngay sau đó, cảnh sát đã ập đến kiểm tra số thùng hàng này cùng 2 người đàn ông gốc châu Á và bắt giữ ngay 1 người 21 tuổi cùng toàn bộ số hàng bao gồm 20.400 điếu thuốc lá lậu, người còn lại bỏ chạy vào sau những bụi cây và trốn thoát.
Nghi phạm lái chiếc xe chở số thuốc lá lậu cũng bị cảnh sát mặc thường phục chặn lại ngay sau đó tại đường Pablo-Picasso-Straße. Khi người đội trưởng cảnh sát 28 tuổi vừa tiến tới gần bên phía ghế phụ của chiếc xe để yêu cầu xuất trình giấy tờ thì người lái xe đã đột ngột nhấn ga phóng vọt đi, va thành xe vào bên ống chân trái của người cảnh sát, làm công chức này bị thương và phải ngừng đuổi bắt nghi phạm.
Điều tra vì nghi ngờ buôn thuốc lá lậu và tấn công nguy hiểm
Nghi phạm đã lái chiếc xe bỏ chạy qua đường Egon-Erwin-Kisch-Straße theo hướng Wartenberger Weg
Sau khi kiểm tra hồ sơ chiếc xe, cảnh sát đã tìm ra địa chỉ người chủ đứng tên chiếc xe này là một phụ nữ, nghi phạm lái xe bỏ chạy có thể là người bạn trai cũ 29 tuổi của cô ta. Hướng điều tra của cảnh sát lập tức được nhắm tới người đàn ông này với nghi ngờ buôn thuốc lá lậu, lái xe gây nguy hiểm cho giao thông, tấn công nguy hiểm người khác.
Người đàn ông 21 tuổi bị cảnh sát bắt giữ hiện đang bị tạm giam tại Hải quan Berlin để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
Hôm 25.1.2018, cảnh sát cho biết ´´ Người đàn ông 21 tuổi  bị bắt giữ có quốc tịch Việt Nam, nghi phạm 29 tuổi đã lái xe chạy trốn nhiều khả năng cũng đến từ quốc gia này ´´ .
Một sĩ quan khác, thuộc đơn vị điều tra đặc biệt về các vụ án bắt cóc, giết người của cảnh sát Berlin cũng cho biết thêm ´´ các băng đảng người Việt như Ngọc Thiện trước đây đã gây ra rất nhiều cuộc bắn giết lẫn nhau làm chết trên 40 người để tranh dành lãnh địa bảo kê bán thuốc lá lậu ´´.
Gần đây, tình trạng buôn bán thuốc lá lậu của người Việt Nam đã giảm bớt so với thời kỳ cao điểm của những năm 90, nhưng đứng bán thuốc lá lậu ở bên cạnh các siêu thị đa phần vẫn là những thanh niên trẻ người Việt đang tị nạn tại Đức, họ luôn có nguồn cung cấp đều đặn từ những đường dây buôn lậu có tổ chức .
Cảnh sát đang tiếp tục điều tra về các mối liên hệ của thanh niên 21 tuổi người Việt Nam hiện bị tạm giam tại Hải quan với đường dây tiêu thụ thuốc lá lậu ở thành phố Berlin và trên nước Đức.
Lê Anh