28.01.2016

Sắp có thêm nhiều đợt tuần tra của hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông

Sắp có thêm nhiều đợt tuần tra của hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông
Vì tự do lưu thông hàng hải là vấn đề nền tảng, do đó sắp tới Hoa Kỳ sẽ không những tăng cường các đợt tuần tra mà các cuộc tuần tra thậm chí sẽ “phức tạp” hơn, Đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương Harry Harris cho biết hôm qua 27/1.

(Ảnh minh họa: AFP)
Phát biểu hôm qua tại Viện nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở Washington hôm qua, ông Harris nói: “Tôi tin rằng các hoạt động của tàu khu trục USS Lassen đã thách thức phần nào các tuyên bố chủ quyền của Trung cộng (ở Biển Đông). Các bạn sẽ còn thấy nhiều hơn nữa”.

Trước buổi thuyết trình này, ông Harris nói, các dự án của Trung cộng ở Biển Đông đang biến các bãi đá thành đảo nhân tạo trái phép “có khả năng hỗ trợ đáng kể cho các lực lượng quân sự”, trong đó bao gồm các hải cảng nước sâu. Ông cho biết, trong vòng 18 tháng, Trung cộng đã cải tạo trái phép khoảng 1.200 hecta bãi đá.
Ông cho biết thêm, mùa thu năm ngoái, tại cuộc gặp gỡ với các viên chức quân đội Trung cộng, ông đã nói rằng Mỹ coi các dự án cải tạo và tuyên bố chủ quyền của Trung cộng ở Biển Đông là hành động “khiêu khích”.
Ông nói, Bắc Kinh đã đóng góp đáng kể trong hoạt động tuần tra ở khu vực Sừng châu Phi, sơ tán dân khỏi Yemen và các khu vực khác, và đó là điều “không hề tệ”. Tuy nhiên, ông Harris nhấn mạnh, điều đáng lo ngại là cách mà Trung cộng sử dụng sức mạnh của họ. Ông lấy ví dụ về sự trỗi dậy của Trung cộng đó là việc nước này đóng tàu tuần duyên lớn hơn 25% so với tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Arleigh Burke để triển khai tới Biển Đông và biển Hoa Đông.
Tàu Hải cảnh 3901 12.000 tấn của Trung cộng, với vận tốc tối đa 46,3 km/giờ, trang bị một hạm pháo siêu tốc 76 mm, 2 pháo hỗ trợ và 2 pháo phòng không. Tàu còn có bãi đáp trực thăng có thể phục vụ trực thăng vận tải hạng nặng Z-8. – Ảnh: Militaryy.cn
Vị Đô đốc này khẳng định Hoa Kỳ vẫn giữ ưu thế trội hơn so với Trung cộng cả về thiết bị và quân sĩ. Tuy nhiên, ông hối thúc giới chức Mỹ phải tiếp tục duy trì ưu thế này trong bối cảnh Trung cộng tiếp tục chi mạnh tay cho hiện đại hóa quân đội.
Đề cập đến cam kết an ninh ở khu vực, ông Harris nói: “Tất cả chiến cụ mới và chiến lược sẽ được đưa đến Thái Bình Dương”. Những khí tài mà ông Harris đề cập đến có thể kể như các chiến đấu cơ F-35, hàng không mẫu hạm nguyên tử lực DD-1000, trực thăng xung kích V-22 Osprey và P-8A Poseidon.
“Chúng ta có những đồng minh, những bằng hữu mà Trung cộng không có”, ông Harris nói thêm khi muốn đề cập đến hợp tác an ninh giữa Mỹ với Úc, Tân Gia Ba, Phi Luật Tân và Nhật Bản.
Theo USNI News