04.03.2016

CSVN tấn công những cá nhân mà 'đảng không chọn'

CSVN tấn công những cá nhân mà 'đảng không chọn' 
Những người quyết định tự ứng cử trong đợt bầu chọn đại biểu Quốc Hội Việt Nam, theo dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, bắt đầu bị chính quyền Việt Nam tấn công để ngăn chặn.

Hồi tháng 1, đảng CSVN cho biết đang chuẩn bị để giới thiệu 896 ứng cử viên, trong đó có 80 là ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng CSVN để dân chúng “lựa chọn.”

Bà Ðặng Bích Phượng chưa tìm được nơi “xác minh lại lý lịch” để có thể tranh cử đại biểu Quốc Hội với các ứng cử viên được “đảng chọn.” (Blog xuandienhannom)

Luật pháp Việt Nam cho phép “tự ứng cử” nhưng những ứng cử viên loại này cũng thuộc loại được lựa chọn để sắm vai đó.

Chính quyền Việt Nam không chấp nhận “tự ứng cử” thật sự. Ngay cả đảng viên cũng bị cấm làm điều đó. Thậm chí nếu không “được đảng chọn,” đảng viên cũng không được phép nhận đề cử từ các cá nhân hay tổ chức khác.
Dẫu vậy, vẫn có những người tự ứng cử dù “đảng không chọn” và họ luôn luôn bị loại bỏ bằng đủ mọi cách từ giai đoạn “hiệp thương” - giai đoạn do cái gọi là Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam các cấp, tổ chức thu thập ý kiến “cử tri” để tiến cử ứng cử viên chính thức.

Vào đầu tháng 2, ông Nguyễn Quang A, một trong những trí thức được nhiều người biết, công bố một thư ngỏ, kêu gọi những người hội đủ các tiêu chuẩn luật định hãy tự ứng cử. Ông A không tin sẽ có ai đó thuộc loại “đảng không chọn” đắc cử để trở thành đại biểu Quốc Hội nhưng ông khẳng định, đó là điều nên làm để xác định diện mạo cái gọi là “dân chủ” ở Việt Nam.
Nay thì chính quyền Việt Nam bắt đầu khắc họa những đường nét chính của cái mà ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định “dân chủ đến thế là cùng” - khi phát biểu nhân dịp tái đắc cử vào vị trí tổng bí thư Ðảng CSVN, hồi tháng 1.
Do “dân chủ đến thế là cùng” nên hệ thống truyền thông của chính quyền Việt Nam có quyền bôi nhọ những cá nhân tự ứng cử.

Chẳng hạn, tờ Năng Lượng Mới vừa đăng một bài với tựa “Quốc Hội không phải là phường chèo,” chỉ trích nghệ sĩ hài Nguyễn Công Vượng dám “tự ứng cử.” Nghệ sĩ này bị xem là “lộng ngôn,” “đốt đền,” tuy cha mẹ đều là đảng viên nhưng “phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng,” “vu khống đảng và chính quyền hèn với giặc, ác với dân, dâng biển đảo cho giặc.” Tờ Năng Lượng Mới cho rằng, nghệ sĩ này “bất tài,” không thành công trên sân khấu thật mới nhảy sang “sân khấu chính trị.”

Trong bài “Quốc Hội không phải là phường chèo,” tờ Năng Lượng Mới còn chỉ trích một loạt những cá nhân khác đã tuyên bộ tự ứng cử như: Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Ðặng Bích Phượng,... vì “đang phá hoại cuộc bầu cử Quốc Hội.”

Theo tờ báo này thì những cá nhân tự ứng cử đều ham danh nên mới tham gia các hoạt động đòi phải bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại Biển Ðông, đòi phải cương quyết với Trung cộng, đòi phải tôn trọng nhân quyền! Tờ Năng Lượng Mới xem việc tự ứng cử, trình bày nhận định về thời cuộc, kế hoạch hành động nếu đắc cử là “trò lố”!

Cũng do “dân chủ đến thế là cùng,” nên Ủy Ban Bầu Cử thành phố Hà Nội đòi bà Ðặng Bích Phượng phải xin xác nhận lại lý lịch tại một phường nơi bà... không có hộ khẩu thường trú nên tất nhiên là không thể được xác nhận để có hồ sơ ứng cử hợp lệ. Một cá nhân khác, ông Nguyễn Tường Thụy thì bị chính quyền địa phương ghi vào lý lịch gửi cho Ủy Ban Bầu Cử rằng ông có “tiền sự” (hai lần bị cảnh cáo do tham gia biểu tình chống Trung cộng). Với những “tiền sự” này, ông Thụy không có quyền tự ứng cử.

Trong một xã hội “dân chủ đến thế là cùng” như Việt Nam, công an vừa vô cớ ập vào nhà ông Phan Văn Bách để kiểm tra hành chính sau khi ông nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc Hội.

Ông Võ An Ðôn, một luật sư ở Phú Yên thì mới nhận được thư mời đến làm việc với an ninh của tỉnh này sau khi ông tuyên bố sẽ tự ứng cử. 

Cho đến nay đã có một số người hoạt động dân chủ tuyên bố sẽ ra tranh cử vào Quốc hội năm 2016, tiêu biểu như Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Ông Nguyễn Đình Hà, Ông Nguyễn Tường Thụy, Luật sư Lê Văn Luân, Bà Đặng Phương Bích, luật sư Võ An Đôn v.v… Nhưng liệu các ứng cử viên độc lập này có vượt qua khỏi “hàng rào chính trị” của các tổ dân phố và ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc địa phương hay không là một câu hỏi rất lớn trong tiến trình dân chủ ở Việt Nam.

Được biết trước đây đã có một số người sau khi tự ứng cử đã bị nhà nước cộng sản VN cho vào tù như Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Lê Thăng Long, Lê Công Định…