12.01.2016

Ngư dân Lý Sơn 'bị Trung cộng đánh, vẫn bám biển'

Ngư dân Lý Sơn 'bị Trung cộng đánh, vẫn bám biển'
Humphrey Hawksley, BBC News 

Ngư dân Việt Nam nói họ ngày càng bị Trung cộng tấn công. Tàu của họ bị đâm, đồ đạc bị phá, thủy thủ đoàn bị đánh.
Việt Nam tố cáo Bắc Kinh tìm cách đẩy ngư dân ra khỏi vùng biển, nơi các gia đình đã đánh cá hàng nhiều thế hệ.
Lúc bình minh lên với quầng mặt trời đỏ nơi chân trời Biển Nam Trung Hoa, Võ Văn Giàu quỳ trên boong trước của tàu cá, khóa tay sau đầu.

Họ bắt tôi làm thế này,” ông giải thích, đầu cúi gằm. “Rồi họ đánh tôi bằng roi thép và búa như thế này.
Ông lấy ra một cái vồ gỗ từ đống ngư cụ và gõ nhẹ lên vai và thân người mình.
Ông Giàu, 42 tuổi, cho xem các bức hình trên điện thoại chụp vết thương của ông – những vết thâm tím sâu, to, những vết xước. Vụ tấn công kéo dài một tiếng và ông phải nhập viện.
Ông cho hay rằng hồi tháng Bảy, tuần duyên Trung cộng đã đâm vào tàu gỗ của ông, làm nó hư nặng, trong khi ông đánh cá gần Hoàng Sa.
Ông Giàu sống trên đảo nhỏ Lý Sơn. Trong năm qua, Việt Nam tuyên bố gần một nửa tàu cá của đảo đánh cá trong vùng này đã bị Trung cộng tấn công.
Ngư dân Lý Sơn quan trọng cho an ninh quốc gia Việt Nam đến mức họ được miễn nghĩa vụ quân sự. Công việc của họ là tiếp tục ra khơi, đối diện đe dọa của Trung cộng đối với lãnh thổ Việt Nam.
Ngày càng nhiều vụ đụng độ với tuần duyên và hải quân Trung cộng.
Hòn đảo nằm bên rìa khu vực mà Việt Nam gọi là đường Lưỡi Bò, chiếm đến 90% diện tích Biển Nam Trung Hoa mà Bắc Kinh nói là của họ.
Yêu sách này không mới. Nhưng năm 2009, Trung cộng chính thức nộp hồ sơ lên Liên Hiệp Quốc. Kể từ đó, nước này cố gắng khẳng định lý lẽ bằng cách xây đường băng, cảng trên các đảo mới tạo ra ở Trường Sa. Tại quần đảo Trường Sa năm 1988, Bắc Kinh đã tấn công và chiếm một trong những đảo Việt Nam đóng quân, khiến nhiều người chết.
Trung cộng chiếm Hoàng Sa trong hai đợt vũ trang năm 1956 và 1974. Vào năm 2012, Trung cộng tăng cường kiểm soát bằng loan báo thành lập thành phố Tam Sa, thuộc tỉnh Hải Nam.
Bắc Kinh chưa bao giờ công bố chính xác địa giới của khu vực họ đòi chủ quyền, vì thế ngư dân Việt Nam không hiểu có thể ra xa tới đâu mà không đụng tàu Trung cộng.
Ngư dân Việt Nam không sợ hãi,” theo lời Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn.
Dùng bút vẽ lại đường Lưỡi Bò trên bản đồ ở bàn ông, ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh cá ở vùng biển đó. Dĩ nhiên chúng tôi đối diện các vụ tấn công của Trung cộng và ngày càng xấu hơn. Năm nay, 50 tàu vào vùng đó thì 20 tàu bị tấn công.”
Gần văn phòng tồi tàn của ông Nguyên là một bảo tàng nhỏ gồm nhiều bản đồ cũ của Anh, Mỹ và Trung cộng. Mục đích muốn nói không có bản đồ nào nhắc đến sự kiểm soát của Trung cộng ở Biển Nam Trung Hoa.
Ngư dân Lý Sơn trở thành những người lính của tranh chấp, được chính phủ giao nhiệm vụ kháng cự lại yêu sách của Trung cộng.
Việt Nam cũng bổ sung tàu ngầm và tàu chiến của Nga cho hải quân lạc hậu, tăng cường liên lạc quân sự với Mỹ, Nhật, Anh và các chính phủ phương Tây.
Có sự tăng cường chia sẻ tình báo nên Việt Nam hiểu rõ hơn những gì Trung cộng đang làm,” theo lời Murray Heibert, từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington DC. “Hành động của Trung cộng  rõ ràng đang đẩy Hà Nội gần hơn với Mỹ.”
Trung cộng  nói họ có quyền thực thi biện pháp với các tàu xâm phạm vùng biển. Một người phát ngôn ngoại giao không nói về cáo buộc của Việt Nam nhưng tuyên bố Trung cộng  “cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp với các nước”.
Trung cộng  đã thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm từ tháng Năm đến tháng Tám, nhưng Việt Nam không công nhận. Ông Văn Giàu bị đánh vào tháng Bảy khi đang có lệnh cấm, tuy cũng có tin nói về các vụ khác trong cả năm.
Ông Võ Văn Giàu nói ông không định ngừng đánh cá. Sau khi tàu sửa xong, ông sẽ lại đi ra vùng biển tranh chấp.

Chúng tôi cần đánh cá mà không bị đe dọa, và hy vọng đàm phán ngoại giao sẽ đem lại hòa bình. Nhưng chúng tôi muốn Trung cộng  ngừng tấn công.”

4 tàu cá VN bị 10 tàu TC bao vây
Bốn tàu cá VN bị tàu cá Trung cộng  bao vây, phá hoại ngư cụ tại vùng biển Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.

Theo tin RFA thì gần đây nhất lại xảy ra việc 4 tàu cá Việt Nam  bị 10 tàu Trung cộng bao vây. Hôm mùng 3 tháng Giêng, bốn chiếc tàu cá của ngư dân Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt đang đánh bắt vùng biển Cồn Cỏ, thuộc tỉnh Quảng Trị thì bất ngờ bị 10 tàu cá Trung cộng  bao vây, gây hấn.
Cho đến chiều ngày 4 tháng Giêng, Cảnh sát Biển Việt Nam mới có mặt tại hiện trường. Khi nhìn thấy tầu của cảnh sát biển Việt Nam, các tàu cá Trung cộng  bỏ chạy.
Tổng thiệt hại của các ngư dân Việt trong lần bị tấn công này gần 100 triệu đồng.