21.03.2016

Giáo sư Phạm Minh Hoàng và các bạn trẻ bị bắt

Giáo sư Phạm Minh Hoàng và các bạn trẻ bị bắt Ngày 20/3/2016, lực lượng CA đã kéo đến Công an đã xông vào nơi các bạn trẻ và ông Phạm Minh Hoàng đang thảo luận về kỹ thuật vi tính tại quán cafe BB - 134/1-2 Cách mạng tháng 8, gần bùng binh Dân chủ.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng có mở lớp dạy cho 1 số bạn trẻ về kỹ thuật vi tính tại số 134/12 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3 Sài Gòn.

Tại thời điểm bị sách nhiễu, có khoảng 14 học viên, Một viên công an sắc phục nói rằng, có đơn tố cáo ông Phạm Minh Hoàng và các bạn trẻ đã “tụ tập trái phép nhằm tuyên truyền chống nhà nước”.


Sau khi bị nhóm công an tự tiện xông vào quay phim chụp hình, một bạn trẻ bèn chụp hình thì bị xông vào đánh đập thô bạo. 

Trong một đoạn video ghi lại từ hiện trường, có thể thấy rõ cảnh thầy Hoàng cùng các học viên bị nhốt trong phòng học, không được ra ngoài ăn uống. Phía CA còn cáo buộc ông Hoàng là thành viên của “tổ chức Việt Tân”, đồng thời yêu cầu thầy Hoàng phải ra ngoài để “làm việc”.

Sau đó, tất cả các học viên bị cưỡng chế đưa về trụ sở CA để thẩm vấn. Riêng thầy Hoàng thì vẫn bị giữ tại quán cà phê và đang bị khủng bố.

Cho đến thời điểm hiện tại, danh tính những học viên bị bắt gồm có: Nguyễn Mạnh Hiền, Đỗ Trang, Nguyễn Việt, Phan Sơn, Long, Thảo, Vũ, Vỹ, Hải...

Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã bị tòa án Thành phố Sài Gòn tuyên án 3 năm, 3 năm quản chế theo điều 79 vi hiến hôm 08.10.2011. Nhưng ông chỉ bị cầm tù 17 tháng.  Ra tù ngày 13/1/2012 và vẫn tiếp tục đấu tranh đòi dân chủ cho Việt Nam kể từ ngày ra tù đến nay.

Ông mang hai Quốc tịch Việt Nam, Pháp và là người nhiệt thành trong việc giáo dục lớp trẻ.

Tin mới nhất cho biết vào rạng sáng ngày 21/3/2016, giáo sư Hoàng và một số học viên đã ra khỏi đồn CA, tuy nhiên còn nhiều người khác vẫn đang tiếp tục bị giam giữ.

Được biết, khoảng hơn 20 người hoạt động tại Sài Gòn đã tập trung trước trụ sở CA để gây áp lực thả người.