22.03.2016

Nổ bom khủng bố tại thủ đô Bỉ khiến Âu châu rúng động

Nổ bom khủng bố tại thủ đô Bỉ khiến Âu châu rúng động
Nhà ga sân bay quốc tế Bruxelles-Zaventem, Bỉ, sau vụ nổ bom, 22/03/2016REUTERS/Francois Lenoir
Sáng nay 22/03/2016, khoảng 8 giờ sáng địa phương, tại phi trường quốc tế Zaventem ở thủ đô  Bruxelles, Bỉ Quốc đã  xảy ra hai vụ nổ. Khoảng nửa giờ sau đó là một vụ nổ khác tại một trạm metro gần khu vực trụ sở của EU tại trung tâm Bruxelles. Theo tổng kết vào lúc 10 giờ, giờ quốc tế, của một người phát ngôn của cảnh sát Bỉ, có ít nhất 21 người thiệt mạng trong ba vụ nổ.

Hình ảnh được truyền thông Bỉ loan tải cho thấy nhiều cụm khói bốc lên từ sân bay Bruxelles-Zaventem, hành khách hoảng sợ bỏ chạy tứ tung. Theo một nhân chứng được đài phát thanh Pháp ngữ RTBF dẫn lời, hai vụ nổ xảy ra gần cửa vào tuyến bay sang Hoa Kỳ. Một nhà báo làm việc cho nhật báo Thụy Điển Svenka Dagbladet, có mặt tại chỗ, cho biết « toàn bộ tòa nhà rung chuyến, khói dày đặc và người nằm ngổn ngang trên mặt đất… ». Nhiều nhân chứng khác cho hay có người thét lớn bằng tiếng Ả Rập, cùng lúc với hai vụ nổ nói trên.
Cũng theo các nhân chứng có mặt ngay tại phi trường, họ còn nghe thấy tiếng súng trước khi 2 trái bom phát nổ.
Ngay sau đó, chính phủ Bỉ quyết định tăng mức báo động khủng bố lên cấp cao nhất, đồng thời đóng cửa tất cả các phi trường trên toàn lãnh thổ. Đường xe điện trong thành phố, xe buýt và cả đường xe hỏa đi các tỉnh cũng như nối liền Brussels với các thành phố khác của Châu Âu cũng ngưng hoạt động cho đến khi có lệnh mới.
Ngoài ra, chính phủ Bỉ cũng yêu cầu dân chúng ở yên tại chỗ, trong lúc cơ quan an ninh tiến hành cuộc điều tra.
Loạt tấn công nhắm vào thủ đô nước Bỉ xảy ra bốn ngày sau khi cảnh sát nước này bắt giữ được Salah Abdeslam, công dân Pháp gốc Maroc, kẻ duy nhất còn sống trong nhóm tấn công khủng bố Paris ngày 13/11/2015. Nghi phạm nói trên bị bắt tại Molenbeek, một khu phố ngoại ô Bruxelles.
Thị trưởng thành phố Evere, Rudi Vervoort (T) và Thị trưởng thủ đô Brussels, Yvan Mayeur họp báo ở Brussels City Hall hôm 22/3/2016 sau một loạt các vụ nổ khủng bố tại sân bay và bến tàu điện ngầm ở Brussels.   AFP photo

An ninh cũng được tăng cường ở một số quốc gia Châu Âu, đặc biệt tại những sân bay quốc tế ở Anh, Pháp, Đức và Hà Lan.
Chính phủ Đức gọi hôm nay là ngày đen tối cho cả Châu Âu, chính phủ Hy Lạp nói bọn gian không chỉ tấn công thủ đô Brussels của Vương Quốc Bỉ, mà còn tấn công thủ đô của EU, vì Brussels là nơi EU đặt trụ sở trung ương.
Tổng Thống Pháp, ông Francois Hollande đã mở phiên họp khẩn cấp với các viên chức chính phủ và hội đồng an ninh quốc gia. Ông cũng đưa ra cảnh báo, nói rằng khủng bố tấn công Brussels nhưng cả Châu Âu đều nằm trong tầm nhắm của chúng.
Independent dẫn lời các nhân chứng cho hay hai vụ nổ xảy ra ngay trước 8h (giờ địa phương) ở khu vực khởi hành gần quầy làm thủ tục của American Airlines và Brussels Airlines. Het Laatste Nieuws đưa tin mỗi quầy này bị đặt một quả bom.
Eurocontrol, tổ chức an toàn hàng không châu Âu, xác nhận sân bay Brussels bị đóng cửa cho đến khi có thông báo thêm.
Các hành khách đổ ra cửa thoát hiểm ở sân bay Brussels sau hai vụ nổ. Ảnh: Sky News

Tin mới nhất cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa lên tiếng nhận trách nhiệm vụ khủng bố liên hoàn tại thủ đô Brussels - Bỉ ngày 22.3. Đài RT dẫn truyền thông Ai Cập cho hay tuyên bố nhận trách nhiệm của IS được đăng tải bởi tổ chức tông tin Amaq News có liên hệ với nhóm khủng bố này.

Tuyên bố chính thức mới nhất từ giới chức Bỉ cho thấy tổng số người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở sân bay và ga metro của Brussels hôm 22-3 là 26 người và tổng số người bị thương là 136 người.

Tin RFA, RFI