26.07.2017

Olympic Toán Quốc Tế lần thứ 58 (IMO 2017)

Olympic Toán Quốc Tế lần thứ 58 
(IMO 2017)
VN Hạng 3: 4 Huy Chương Vàng, 1 Bạc, 1 Đồng

Olympic toán quốc tế lần thứ 58 (IMO 2017) được tổ chức tại Rio de Janeiro từ 12 đến 23/7 có tổng cộng 112 phái đoàn tham dự các quốc gia với hơn 600 thí sinh.

Với tổng số 155 điểm, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 trong Bảng tổng sắp không chính thức (sau đoàn Hàn Quốc: 170 điểm; Trung Hoa lục địa: 159 điểm). Việt Nam đoạt 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Tất cả 6 thí sinh Việt Nam đều đã đoạt được huy chương, “... trong đó em Hoàng Hữu Quốc Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu được 35 điểm) giành huy chương vàng. Huy cùng 2 thí sinh khác (một của Iran và một của Nhật) có điểm số cá nhân cao nhất IMO 2017.


6 học sinh VN  trước lúc lên đường dự thi Olympic Toán! Ảnh: Thầy Nguyễn Khắc Minh.

Đoạt ba chiếc huy chương vàng còn lại là các em Lê Quang Dũng (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá), Nguyễn Cảnh Hoàng (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) và Phan Nhật Duy (THPT chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh). Em Phạm Nam Khánh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội - 21 điểm) giành huy chương bạc và Đỗ Văn Quyết (THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc - 18 điểm) giành huy chương đồng.

Được biết đây là kết quả cao nhất trong lịch sử 43 lần dự thi Olympic Toán quốc tế của đội tuyển quốc gia Việt Nam.


Đội tuyển Olympic Toán Quốc Tế của Hoa Kỳ đã đứng hạng thứ 4 trong cuộc tranh tài quốc tế, theo Hội Toán Mỹ (MAA) cho biết, theo bản tin của UPI.

“Chúng tôi rất hãnh diện nằm trong 5 nhóm có điểm cao nhất trong năm nay, cho thấy sự thông minh về toán học liên tiếp và khả năng giải toán của đất nước chúng ta trong số các học sinh trung học của chúng ta,” theo Michael Pearson, giám đốc MAA, cho biết.

Ông ấy nói thêm rằng, “Điều này cho thấy rằng sức mạnh của Những Tranh Tài Toán Học Của Người Mỹ Của Hội Toán Mỹ để xây dựng năng khiếu giải toán mà các học sinh sẽ dùng trong tương lai có thể ảnh hưởng xã hội. Với nhóm IMO đại diện cho sự thông minh tột đỉnh từ hơn 300,000 học sinh tham dự Tranh Tài Toán Học Mỹ của Hội MAA hàng năm, chúng ta có thể trông thấy dân số những người giải toán đang gia tăng.”

Các thành viên của đội tuyển Hoa Kỳ năm 2017 là Ankan Bhattacharya, Zachary Chroman, Andrew Gu, Vincent Huang, James Lin, và Junyao Peng.