08.05.2023

TT Zelensky nói rằng Nga sẽ bị đánh bại “như chủ nghĩa phát xít"-Theo AFP- SHH dịch

TT Zelensky nói rằng Nga sẽ bị đánh bại “như chủ nghĩa phát xít"

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai (8/5) tuyên bố rằng các lực lượng Nga sẽ bị đánh bại ở Ukraine giống như Đức Quốc xã đã bị đánh bại trong Thế chiến II, nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Châu Âu. Thế giới văn minh ghê tởm trước những kẻ tàn ác Nga ,,
“Tất cả những điều xấu xa cũ mà nước Nga hiện đại đang mang trở lại sẽ bị đánh bại giống như chủ nghĩa Quốc xã đã bị đánh bại”, ông Zelensky nói trong một tuyên bố video đứng trước đài tưởng niệm chiến tranh.
“Giống như khi chúng ta cùng nhau tiêu diệt cái ác, thì bây giờ chúng ta đang cùng nhau tiêu diệt một cái ác tương tự,” ông nói thêm.
Bài phát biểu của ông được đưa ra vào dịp kỷ niệm ngày Đức Quốc xã đầu hàng lực lượng đồng minh vào ngày 8 tháng 5 năm 1945 và một ngày trước Ngày Chiến thắng ở Moscow, kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến II.
TT Zelensky cho biết ông đã đệ trình một dự luật lên Quốc hội để chính thức kỷ niệm Thế chiến thứ hai ở Ukraine vào ngày 8 tháng 5 và kỷ niệm Ngày châu Âu vào ngày 9 tháng 5.
Ông nói Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về “sự xâm lược và thôn tính, chiếm đóng và trục xuất”, cũng như “giết người và tra tấn hàng loạt”.
“Tất cả những điều này sẽ được đáp lại bằng chiến thắng của chúng ta – chiến thắng của nhân dân Ukraine và thế giới tự do,” ông nói.
Bài phát biểu được đưa ra vài giờ sau khi các lực lượng Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 35 máy bay không người lái tấn công do Nga phóng, khiến 5 người bị thương ở Kyiv.
Tại khu vực phía nam của Odessa, các quan chức báo cáo một cuộc không kích đã đánh vào một nhà kho, trong đó ba người bị thương.
Theo AFP