17.11.2015

Tự thiêu phản đối Mông Cổ bán ngành than cho Trung cộng

Tự thiêu phản đối Mông Cổ bán ngành than cho Trung cộng

Một chủ tịch nghiệp đoàn của Mông Cổ đã tự thiêu trong buổi họp báo nhằm phản đối đề xuất của chính phủ bán nền công nghiệp khai thác than của nước này cho Trung cộng.
Chủ tịch nghiệp đoàn Mông Cổ bất ngờ tự thiêu sau khi bày tỏ quan ngại trước cánh báo giới về những khó khăn mà thợ mỏ nước nhà có thể gặp phải nếu bán nền công nghiệp khai thác than cho Trung cộng – Ảnh: Daily Mail


Theo tờ Daily Mail, nền kinh tế Mông Cổ đang xuống dốc nghiêm trọng khi đồng Tugrik đã giảm 35% trong vòng 24 tháng qua, và đầu tư trực tiếp của nước ngoài giảm mạnh từ 4,5 tỷ USD năm 2012 xuống còn 382 triệu USD năm 2014.

Trước tình hình trên, chính phủ Mông Cổ quyết định cho cổ phần hóa 10 công ty nhà nước, trong đó có công ty Erdenes Tavan Tolgoi, công ty chuyên phụ trách khai thác mỏ than Tavan Tolgoi có trữ lượng than lớn của Mông Cổ.

Lo ngại việc bán cổ phần cho Trung cộng có thể ảnh hưởng xấu đến đời sống thợ mỏ trong nước bởi Trung Quốc có thể đưa công nhân của mình sang khai thác, một chủ tịch nghiệp đoàn đã kêu gọi tổ chức một buổi họp báo tại Ulaanbaatar, đông bắc Mông Cổ, nhằm bày tỏ những quan ngại của ông trước báo giới.

Chính phủ không còn hỗ trợ cho công ty của chúng ta, gia đình của các công nhân sẽ lâm vào tình trạng chết đói, đây là lý do tôi sẽ tự thiêu cho người dân Mông Cổ, cho con em chúng ta” – chủ tịch nghiệp đoàn phát biểu trước khi tự rót chất lỏng gây cháy lên người và châm lửa đốt.

Quá bất ngờ trước những gì diễn ra, các thành viên khác của nghiệp đoàn la hét và cố gắng dập tắt ngọn lửa trong khi người đàn ông tự thiêu đau đớn lăn lộn trên sàn.

Ông bị bỏng nặng và được đưa tới bệnh viện ngay sau đó. Hiện ông đang trong tình trạng nguy kịch.